Chủ đề nóng

Nuôi ốc nhồi la liệt trong ruộng lúa, vốc lên toàn con béo múp, Chủ tịch điển trai kéo cả xã miền núi làm giàu

Đức Thịnh Thứ tư, ngày 25/08/2021 07:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch Hội Nông dân xã Định Biên, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên – Lý Văn Thư là người đầu tiên ở xã đưa ốc nhồi về nuôi. Nhờ nuôi ốc nhồi thương phẩm và ốc nhồi sinh sản mà anh Thư có lãi từ 150 – 200 triệu đồng/năm.
Bình luận 0

Mô hình ốc nhồi giúp hội viên nông dân làm giàu

Đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội Nông dân xã Định Biên, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên khi tuổi đời còn trẻ, nhưng anh Lý Văn Thư, dân tộc Tày (sinh năm 1981) rất năng nổ, nhiệt tình, mẫn cán với công tác Hội và phong trào nông dân. Từ những mô hình hay như nuôi ốc nhồi đặc sản, nuôi cá… anh Thư đã giúp nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây làm kinh tế giỏi.

Nuôi ốc nhồi la liệt trong ruộng lúa, vốc lên toàn con béo múp, Chủ tịch điển trai kéo cả xã miền núi làm giàu - Ảnh 1.

Mô hình nuôi ốc nhồi đặc sản của anh Lý Văn Thư - Chủ tịch Hội Nông dân xã Định Biên, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: Đức Thịnh

Trước khi ngồi "ghế nóng" Chủ tịch Hội Nông dân, anh Lý Văn Thư là một trong những hộ tiên phong làm kinh tế trang trại ở địa phương. Với trang trại nuôi hàng trăm con lợn nái, 1 mẫu cá, ngay từ những năm 2015-2016, anh Thư đã là một trong những triệu phú trẻ tuổi ở xã.

Năm 2017, anh Lý Văn Thư được bà con nông dân trong xã tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Nông dân xã Định Biên.

"Để không phụ sự tín nhiệm của hội viên, nông dân tôi luôn nhắc nhở bản thân phải giúp họ xây dựng các mô hình sản xuất hiệu quả để phát triển kinh tế. Làm được như vậy thì mới đưa phong trào thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương đi lên..."- Chủ tịch Hội Nông dân xã Định Biên chia sẻ.

Nuôi ốc nhồi la liệt trong ruộng lúa, vốc lên toàn con béo múp, Chủ tịch điển trai kéo cả xã miền núi làm giàu - Ảnh 2.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi ốc nhồi, anh Thư cho biết: Để ốc nhồi đạt năng suất cao, miệng đầy, mình béo, người nuôi cần chú ý đến chế độ ăn đầy đủ, bảo đảm dinh dưỡng. Sau mỗi vụ nuôi ốc nhồi cần cải tạo ao đầm, nguồn nước, môi trường phải luôn bảo đảm sạch sẽ. Ảnh: Đức Thịnh

Trao đổi với PV Báo điện tử Dân Việt về tình hình địa phương, anh Thư cho biết: Định Biên là xã miền núi của huyện Định Hoá. Xã có hơn 600 hộ dân sinh sống, tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm trên 95% dân số. Trên địa bàn xã Định Biên có 6 dân tộc anh em chung sống, gồm: Kinh, Tày, Nùng, Dao, Mông, San Chí.

Những năm qua, anh Lý Văn Thư và Ban Chấp hành Hội ND xã Định Biên đã trực tiếp hướng dẫn thành lập nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, đặc biệt là mô hình nuôi ốc nhồi đặc sản.

Bản thân Chủ tịch Hội Nông dân Lý Văn Thư là người đầu tiên ở xã đưa ốc nhồi về nuôi. Nhờ nuôi ốc nhồi thương phẩm và ốc nhồi sinh sản mà anh Thư có lãi từ 150 – 200 triệu đồng/năm.

Anh Lý Văn Thư kể: Là Chủ tịch Hội Nông dân xã anh có điều kiện tham gia nhiều lớp tập huấn KHKT, trong đó có mô hình nuôi ốc nhồi. Bản thân anh cũng đi tham quan các mô hình nuôi ốc nhồi ở các tỉnh lân cận. Thấy việc nuôi ốc nhồi phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương, năm 2019 anh đã mạnh dạn cải tạo 1 sào ruộng lúa để nuôi ốc nhồi.

Nuôi ốc nhồi la liệt trong ruộng lúa, vốc lên toàn con béo múp, Chủ tịch điển trai kéo cả xã miền núi làm giàu - Ảnh 3.

Chủ tịch Hội Nông dân Lý Văn Thư cho biết: “Diện tích ruộng nuôi không cần quá rộng và có thể tận dụng các ruộng lúa và chỉ cần giữ được mực nước từ 40-50 cm không bị ngập, úng là có thể nuôi được. Ốc nhồi có sức đề kháng tốt, dễ chăm sóc, chỉ cần nguồn nước tự nhiên sạch là có thể nuôi tốt.

Anh Thư vừa nuôi, vừa học hỏi kỹ thuật qua Internet, sách, báo nên đàn ốc nhồi phát triển nhanh. Trừ chi phí trung bình 1 sào ao nuôi ốc cho lãi từ 70 đến 80 triệu đồng, thu nhập cao gấp chục lần so với cấy lúa.

Liên kết các hộ cùng nuôi ốc nhồi

Từ thành công ban đầu, anh Thư đã chia sẻ kinh nghiệp nuôi ốc nhồi với các hộ nông dân trong xã với mong muốn nhân rộng mô hình để cùng nhau làm giàu. Hiện gia đình anh Chủ tịch Hội Nông dân xã đang nuôi trên 1 vạn ốc bố mẹ và thương phẩm trên diện tích 3 sào ruộng lúa.

Thức ăn cho ốc chủ yếu là chất xanh, như phụ phẩm nông nghiệp như hoa quả hư hỏng, bèo tấm, cây ráy, các loại rau, cỏ… thả nổi trên mặt nước, nên dễ tìm nên chi phí đầu tư thấp, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện giá ốc nhồi thương phẩm là 70.000 – 80.000 đồng/kg. Giá ốc giống từ 300 – 500 đồng/con. Giá trứng ốc nhồi giống dao động từ 500.000 – 800.000 đồng/kg.

Đối với nuôi ốc nhồi thương phẩm, nếu tiến hành nuôi 2 vụ/năm, thì 1 sào nuôi thu lãi khoảng 70 đến 80 triệu đồng/năm. Đối với nuôi ốc nhồi giống thì lợi nhuận đạt khoảng 80 đến 100 triệu đồng/sào/năm.

Mặc dù ốc nhồi dễ nuôi, song để ốc nhồi đạt năng suất cao, miệng đầy, mình béo, người nuôi cần chú ý đến chế độ ăn đầy đủ, bảo đảm dinh dưỡng. Sau mỗi vụ nuôi ốc nhồi cần cải tạo ao đầm, nguồn nước, môi trường phải luôn bảo đảm sạch sẽ.

Nuôi ốc nhồi la liệt trong ruộng lúa, vốc lên toàn con béo múp, Chủ tịch điển trai kéo cả xã miền núi làm giàu - Ảnh 4.

Thấy việc nuôi ốc nhồi phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương, năm 2019 anh Lý Văn Thư đã mạnh dạn cải tạo 1 sào ruộng lúa để nuôi ốc nhồi.

"Khó khăn lớn nhất khi nuôi ốc nhồi là: Ốc chỉ sinh trưởng và phát triển khi thời tiết ấm áp, nên vào mùa đông giá lạnh ốc nhồi gần như không phát triển hoặc chết. Vì vậy, để chăm sóc và bảo vệ ốc nhồi trong mùa đông, người nuôi ốc nhồi, nhất là ốc giống cần chú ý thực hiện các biện pháp giữ ấm cho ốc bằng cách luôn duy trì mực nước sâu, phủ kín bèo tây trên ao nuôi. Nếu thời tiết rét đậm, rét hại có thể căng ni lông, bạt hoặc thắp điện để sưởi ấm" - anh Thư chia sẻ cặn kẽ.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Thư còn cung cấp giống và hỗ trợ kỹ thuật nuôi cho 25 hộ nông dân khác trên địa bàn xã. Hiện đã có một số hộ nông dân có diện tích đất ao canh tác kém hiệu quả đã liên kết với nhau nuôi ốc trên diện tích khoảng 10.000m2. Dự kiến sẽ cho thu nhập cao trong thời gian tới.

Điển hình như Ma Đình Khoá tại xóm Làng Quặng, xã Định Biên. Anh Khoá cho biết: Được Chủ tịch Hội Nông dân Lý Văn Thư "cầm tay, chỉ việc", năm 2020 anh đầu tư nuôi với diện tích ban đầu 720 m2 (2 sào). Với mức đầu tư từ 20 đến 30 triệu đồng mua con giống, thu nhập từ việc nuôi ốc nhồi gia đình anh Khoá thu được 50 triệu đồng từ việc bán trứng và ốc giống. Đến năm 2021, có trên 100 kg ốc bố mẹ mỗi ngày cho thu hoạch từ 3 đến 5 kg trứng, giá trứng dao động từ 400.000 đến 1.000.000 đồng/kg, thời gian cho thu hoạch trứng từ tháng 3 đến tháng 10 hàng năm. Ngoài ra còn ấp con giống để bán với giá từ 300 đến 500 đồng/con. Dự kiến năm 2021 thu nhập từ nuôi ốc của gia đình đạt trên 100 triệu đồng.

Để nâng cao hiệu quả nuôi ốc nhồi, ngày 23/7/2021 mới đây, Chủ tịch Hội Nông dân Lý Văn Thư đã thành lập Tổ hợp tác nuôi ốc nhồi đặc sản xã Định Hoá với hơn 20 nông dân tham gia. Ngay sau ra mắt Tổ hợp tác, Hội Nông dân xã đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên đầu tư cho vay 400 triệu đồng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân cho 10 hộ nuôi ốc nhồi vay vốn. Bình quân, mỗi hộ nuôi ốc nhồi được vay 40 triệu đồng. Được vay vốn ưu đãi để phát triển nuôi ốc nhồi, các hộ nông dân rất phấn khởi.

Hiện, Hội ND xã Định Biên có 479 hội viên nông dân. Là xã miền núi còn nhiều khó khăn nhưng hàng năm, Hội Nông dân xã có 350 hội viên (đạt trên 70% số hội viên toàn xã) đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Qua bình xét có 175 hộ đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Bản thân Chủ tịch Hội Nông dân xã Lý Văn Thư cũng là 1 trong số những hộ nông dân liên tục nhiều năm liền đạt danh hiệu hộ nông dân giỏi cấp huyện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem