Chủ đề nóng

Nuôi thành công loài cá dài ví như "nhân sâm nước", bán 220.000 đồng/kg, vụ đầu nông dân Đồng Tháp đã lãi cả tỷ đồng

Trần Trọng Trung Thứ bảy, ngày 30/04/2022 19:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Phan Hoàng Em (SN 1968) ngụ ấp Phú Thọ, xã An Long, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) đã tận dụng 2ha mặt nước của 4 ao giữa ruộng lúa ở ấp An Phú, xã An Long để thực hiện mô hình nuôi cá chạch lấu. Bước đầu nuôi loài cá ví như "nhân sâm nước" này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Bình luận 0

Ông Phan Hoàng Em (SN 1968) ngụ ấp Phú Thọ, xã An Long, huyện Tam Nông (tỉnh Đồng Tháp) đã tận dụng 2ha mặt nước của 4 ao giữa ruộng lúa ở ấp An Phú, xã An Long để thực hiện mô hình nuôi cá chạch lấu. Bước đầu mô hình nuôi cá chạch lấu trong ao của ông Em đã mang lại hiệu quả khả quan.

Nuôi thành công loài cá dài ví như "nhân sâm nước", bán 220.000 đồng/kg, vụ đầu nông dân Đồng Tháp đã lãi cả tỷ đồng - Ảnh 1.

Ông Hoàng Em bên ao nuôi cá chạch lấu tại ấp An Phú, xã An Long, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

 Tháng 1/2021, ông Hoàng Em mua 30.000 cá chạch lấu giống; mỗi con dài từ 4 - 10cm, với giá 4.500 đồng/con về thả nuôi.

Lúc đầu, ông thả cá chạch lấu giống trong ao ương nuôi và cho cá ăn bằng thức ăn viên công nghiệp có độ đạm cao. 

Hơn 1 tháng chăm sóc, cá chạch lấu lớn thêm, ông thả nuôi đại trà trong 4 ao và tiếp tục sử dụng thức ăn viên công nghiệp, tăng lượng thức ăn theo quá trình tăng trưởng của cá. Bình quân 3kg thức ăn sẽ cho ra 1kg cá chạch lấu thương phẩm.

Mỗi ngày, ông thay nước ao nuôi cá chạch lấu một lần, thường xuyên mở máy quạt nước trong ao và chăm sóc đàn cá cẩn thận. 

Ông thường trộn bổ sung lượng Vitamin và một số khoáng chất vào thức ăn cho cá chạch lấu để tăng sức đề kháng và giúp cá tăng trọng nhanh, ít bị bệnh. 

Đến tháng 1/2022 (sau 12 tháng nuôi), ông cho kéo lưới thu hoạch 3.500 con cá chạch lấu thương phẩm, trọng lượng hơn 1,5kg/con, bán với giá 220.000 đồng/kg, thu được 330 triệu đồng. 

Ông Phan Hoàng Em cho biết: Vốn đầu tư mua cá giống, thức ăn cho cá đến thời điểm này là 700 triệu đồng. Mới bán 3.500 con cá thu được 330 triệu đồng, đạt gần phân nửa vốn đầu tư. Trong 4 ao còn đang nuôi trên 26.000 con cá chạch lấu; trọng lượng từ 2 - 3 con/kg, đang liên kết với thương lái thu mua với giá 220.000 đồng/kg. 

Ước tính, với số cá chạch lấu này, sau khi bán, gia đình ông Hoàng Em sẽ thu về khoản lợi nhuận lên đến hàng tỷ đồng. 

Nuôi cá chạch lấu trong ao là mô hình đang được các ngành chức năng huyện Tam Nông (tỉnh Đồng Tháp) nghiên cứu phát huy và nhân rộng để giúp người dân vừa có nguồn thu nhập cao, vừa tạo việc làm cho một bộ phận lao động ở địa phương, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem