Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Cơm bồi là món ăn ngon còn khá xa lạ với nhiều người nhưng đây lại là đặc sản Quảng Bình khiến ai ăn một lần cũng đều nhớ mãi.
Trong các món ăn đặc sản Minh Hóa thì món cơm bồi dẻo, thơm ngon độc đáo mà không nơi nào có được là nổi tiếng nhất. Ai lên Minh Hóa mà chưa thưởng thức cơm bồi thì coi như chưa đến miền sơn cước này.
Độc đáo ngay từ tên gọi, đặc sản phố núi hấp dẫn này khiến biết bao người mê mẩn và đều săn lùng thưởng thức mỗi khi có dịp ghé đến Quảng Bình. Ngay từ muỗng cơm bồi đầu tiên, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được hương vị đặc trưng, khác lạ của nền ẩm thực Minh Hóa so với những vùng khác.
Cơm bồi Minh Hoá Quảng Bình từ lâu đã trở thành một đặc sản trứ danh và cực kỳ thu hút các tín đồ đam mê ăn uống.
Món cơm bồi đặc sản này được người dân ở đây ăn cùng với ốc đực và cà lào bắt từ suối và rừng. Không chỉ xuất hiện trong cuộc sống thường ngày, cơm bồi còn góp mặt trong các lễ hội đặc sắc của người dân vùng Minh Hóa như một hình thức trình diễn dân gian, giao lưu văn hóa của các tộc người khác nhau.
Món cơm dân dã, bình dị này thơm ngon khó cưỡng không thua kém Cá nghéo bao tử Quảng Bình hay bất cứ đặc sản nào tại đây.
Chế biến cầu kỳ không thua kém gì chắt chắt sông Gianh, món cơm bồi Minh Hoá, Quảng Bình được làm nên chủ yếu từ ngô hạt, lúa và sắn gạo. Để có thể làm ra được món ăn này, người ta sẽ dùng chày và cối giã hạt ngô đã được ngâm vào nước sôi khoảng từ 2 đến 3 tiếng đồng hồ.
Sau đó bắt đầu từng công đoạn cầu kỳ như giần lấy bột, nhồi bột, đánh tơi, đổ nước vào nồi nân rồi quấn quanh miệng bằng lá chuối khô. Sau đó mới tiếp tục đem bột ngô vừa giã ra cho vào bếp lửa đun sôi trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Đến khi cơm chín thì lấy ra và bỏ vào khuôn thành từng miếng nhỏ để dễ dàng mang đi xa.
Trong khi đó đối với món Cơm bồi Minh Hoá Quảng Bình được chế biến từ gạo thì các công đoạn chế biến giống với cách làm bột ngô. Tuy nhiên nên thêm củ sắn tươi vừa được đào về vào trong để trộn cùng bột, tạo nên hương vị đặc trưng, thơm ngon khó cưỡng cho món ăn này. Dù chế biến bằng cách nào thì hương vị món ăn cũng mang nét khác biệt, độc đáo.
Thưởng thức một dĩa Cơm bồi Minh Hoá Quảng Bình, bạn sẽ cảm nhận được rõ nét được hương vị đặc trưng của nền ẩm thực Minh Hóa. Món ăn thơm mùi ngô, có vị béo ngậy của củ sắn và vị ngon ngọt từ thịt ốc.
Ăn kèm với cà lao càng góp phần giúp cho món ăn đỡ ngấy, ăn hoài mà không chán. Chắc chắn rằng hương vị đặc sắc của món ăn này sẽ khiến bạn quên luôn lối về, hoàn toàn chìm đắm vào trong sự đặc biệt của nền ẩm thực Minh Hóa.
Món bồi được người Nguồn dùng ăn với món ốc đực bắt ở suối và cà lào ở rừng. Khoai lang nấu canh đã trở thành món ăn và tập quán ẩm thực đặc sắc của người Nguồn Minh Hóa. Nó là sản phẩm văn hóa do người lao động sáng tạo ra. Trong lễ hồi rằm tháng ba ở Minh Hóa được tổ chức hàng năm. Món cơm bồi được đưa vào cuộc thi như một hình thức trình diễn dân gian giữa các làng, tạo ra không khí vui tươi của nhân dân, bảo tồn được bản sắc văn hóa của tộc người khác nhau.
Quảng Bình còn có rất nhiều đặc sản hấp dẫn khác đang chờ bạn đến khám phá. Nếu bạn là người yêu thích hương vị dân dã, bình dị với những món ăn độc lạ ngay từ cái tên thì chắc chắn mảnh đất này sẽ không làm bạn thất vọng. Hãy đến đây để thưởng thức nền ẩm thực đặc sắc nhé!
Vui lòng nhập nội dung bình luận.