Chủ đề nóng

Ông ăn chả, bà ăn nem

Chủ nhật, ngày 26/05/2013 13:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Các gã thợ săn cứ không ngừng than vãn về đời sống hôn nhân không hạnh phúc, cần một vòng tay biết san sẻ của ai kia. Cứ thế mà các bà sập bẫy, từ thương hại bước sang ngoại tình lúc nào chẳng biết...
Bình luận 0

Lân la lên mạng nghe nhạc, người viết nổi hứng tìm nghe thử nhạc của các nước bạn trong khu vực, tìm kiếm thế nào không biết lại lòi ra một bài nhạc Thái có cái tựa siêu sốc: Cắm sừng. Lại dò thêm nữa, nhạc Việt ta cũng có bài Cắm sừng nốt (nhạc thị trường thôi!). Hóa ra dạo này cái chuyện “mèo mả gà đồng” đã trở thành mốt, thành cảm hứng sáng tác cho cả giới văn nghệ sĩ châu Á chứ chẳng chơi.

Dù chưa dám nói thẳng, nói thật đến mức trần trụi như phương Tây nhưng xứ ta cũng bắt đầu bạo tay hơn trong việc đăng tải những vấn đề tế nhị trong đời sống như cái chuyện ngoại tình này chẳng hạn. Có thật rằng chuyện vụng trộm đang từng ngày tăng trưởng không phanh ở Việt Nam? Việc này vẫn còn phải xét lại...

 
Ảnh minh họa

Cái chuyện ngoại tình ở đàn ông vốn không có gì lạ. Những nghiên cứu về tâm sinh lý đã chứng minh phái mạnh có bản năng chinh phục và thiên hướng ưa thích “của lạ” trội hơn phụ nữ. Nhiều ông chồng có đời sống gia đình vô cùng êm ấm vẫn trốn vợ đi ăn vụng, để thỏa mãn nhu cầu sinh lý thôi chứ vợ con thì vẫn yêu thương như thường. Trời sinh vậy rồi, muốn giữ các ông cho riêng mình thì các bà chỉ có cách “cắt của quý đem treo” cho yên tâm (mà ai lỗ trước tiên biết liền!).

Chưa kể, đời sống hiện đại phù hoa lại càng khiến các ông sa ngã. Các cô bây giờ cô nào chân cũng dài, mặt cũng xinh, người cũng thơm thì đàn ông vốn yêu bằng mắt thoát nổi sao? Mà ở đời nhiều quá thì khó chọn, mà khó chọn thì lại... hay chọn bậy đến nỗi quên mất món hàng tốt nhất, đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn ISO nhất là bà xã ở nhà.

Ngoài ra, đám bạn chiến hữu thì suốt ngày rủ đi nhậu của ngon vật lạ “cường dương bổ thận” từ sò, hào, ngọc dương, ngầu pín, rượu hải mã, bò cạp...; nhậu xong thì đi tăng hai, tăng ba gì gì đó thì ai cũng hiểu. Thế là “một người khỏe, vài người vui” chỉ có bà vợ là lủi thủi ở nhà, chờ chồng đến canh ba canh bốn...

Các ông thì như thế, còn các bà lý do chi lại ngoại tình? Chuyện này đáng bàn hơn nhiều! Báo chí dạo này hay làm rộ lên chuyện “bà ăn nem” gây sốc dư luận, và đúng là sốc thật. Dân mình suy nghĩ có thoáng mấy thì vẫn chưa mất được nếp nghĩ về cái đức hạnh “tam tòng tứ đức”, “gái chính chuyên một chồng” của phụ nữ phương Đông. Do vậy, đa số người đọc dễ có cái nhìn tiêu cực và hơi bất công khi đọc những thông tin về chuyện ngoại tình của chị em. Việc quy kết vội vã thực trạng này, như một hậu quả của tư tưởng bình đẳng nam nữ, là vô cùng phiến diện.

Chắc chắn một điều, chuyện không chung thủy trong đời sống hôn nhân chưa bao giờ là chuyện từ một phía. Từ thời Ai Cập cổ đại, các nam chiến binh mỗi khi ra trận đều bắt vợ phải mang “đai lưng trinh tiết” nhằm hạn chế đến mức tối đa chuyện vụng trộm của người phối ngẫu. Giở sử sách ra, ta thấy ngay chuyện ngoại tình xưa như trái đất: từ vua cho tới dân, từ người thường đến cả vĩ nhân đều “tang tính tình” hết trọi.

Có ai quản vợ khắc nghiệt như mấy ông chồng Ả Rập không, vậy mà số lượng các đức lang quân “mọc sừng” vẫn tăng đều đều mỗi năm ấy chứ. Chẳng qua vì các ông chẳng hiểu các bà gì cả, để các bà phải ngoại tình, có dịp cho báo chí làm to chuyện. Đáng trách là thế!

Phái đẹp ai lại chẳng thích được chồng khen đẹp, khen trẻ. Thế mà lời khen ấy cứ thưa thớt dần từ ngày “ảnh có được mình”. Cái gì có rồi thì không quý, đàn ông lại thêm cái... thiếu tinh ý. Ngày xưa, lúc cưa cẩm, các anh dùng hết mười thành công lực để yêu chiều người đẹp và chứng tỏ vẻ nam tính của mình, thế mà giờ nửa câu nịnh vợ cũng chẳng có. Xin thưa, các gã trai hay cưa cẩm vợ người thì không thiếu lời khen như các ông đâu vì chúng là kẻ chinh phục cơ mà. Nhiều chị em cứng rắn hơn thì y như rằng dính phải cái chiêu “tâm sự buồn của người đàn ông có vợ”.

Các gã thợ săn cứ không ngừng than vãn về đời sống hôn nhân không hạnh phúc, cần một vòng tay biết san sẻ của ai kia. Cứ thế mà các bà sập bẫy, từ thương hại bước sang ngoại tình lúc nào chẳng biết. Không khen “lộ” em sắc nước hương trời thì khen “ngầm” em nhân hậu tinh tế. Đằng nào các bà cũng chết... Các ông chồng cứ bỏ đói vợ về mặt tinh thần thì cũng chuẩn bị tinh thần mọc sừng đi là vừa.

Chuyện bà xã ngoại tình vì ông chồng không đáp ứng được nhu cầu sinh lý tuy tế nhị và chưa phải là trường hợp điển hình nhưng... ngày đó chẳng xa đâu. Các ông cứ suốt ngày ngồi mài đũng quần trên ghế công ty, sinh hoạt thiếu điều độ, và cả... để laptop lên đùi mỗi khi làm việc đi... Đã hà tiện lời khen, suốt ngày về nhà còn than: “Để bữa khác, hôm nay anh mệt!” là tiêu đến nơi rồi đấy!

Những gì bàn lan man ở trên ít nhiều chỉ ở mặt thô về thói xấu của đàn ông và điểm yếu trong tâm lý của phụ nữ. Nếu xét nghiêm túc hơn, ta sẽ thấy đây là sự biến chuyển theo chiều hướng tiêu cực của văn hóa gia đình và xã hội. Chúng ta đã không dành đủ thời gian cho những người sống cùng dưới một mái nhà, mà ở đây là người đầu ấp tay gối với mình. Đàn ông thiếu tinh tế trong những chuyện nhỏ đã đành, phụ nữ cũng đừng vội cho mình ít lỗi lầm hơn.

Các bà cứ lên báo chia sẻ chồng không hiểu mình mà không thấy được sự ích kỷ và thiển cận mỗi khi mình im lặng, chờ người khác phải thấu hiểu và yêu chiều. Phái yếu đòi nam nữ bình quyền, thế sao không thẳng thắn trao đổi với người đàn ông về cuộc sống hôn nhân? Đó là mặt trái của phong trào nữ quyền trên toàn thế giới: chỉ đòi hỏi quyền lợi một cách mù quáng mà không tìm kiếm sự tương giao và tôn trọng giữa nam và nữ. Nếu cả hai vợ chồng chỉ muốn chứng tỏ vị trí của mình trong gia đình thì đó là vợ chồng hay đối thủ trên thương trường? Rõ ràng, tổ ấm không cần cái không khí cạnh tranh, đấu đá, dè chừng của chợ đời. Không có sự cảm thông sẽ không có tinh thần của gia đình và chuyện ngoại tình là chuyện chẳng thể trách riêng ai.

Có thể thấy, theo thống kê gần đây của hãng bao cao su Durex, tỷ lệ ngoại tình (cả nam lẫn nữ) ở các nước châu Á chiếm đa số trong top 20. Đó là biểu hiện rõ ràng cho sự trỗi dậy của việc phá bỏ phần nào lễ giáo phương Đông để chứng tỏ cái tôi ích kỷ cũng như sự buông thả bản năng của nhiều người.

Ngược lại, người dân Nhật và các nước phương Tây - nơi có văn hóa tình dục rất thoáng - lại đang xuất hiện tình trạng hôn nhân không tình dục. Thế mới thấy “nhiều quá thì chán, ít quá thì thèm”, không khéo ta lại đi từ cái thái quá này sang cái thái quá khác như nước bạn. Xin đừng ngồi đó mà bàn lễ giáo suông rồi lôi chuyện ông thầy giáo, bà nguyên thủ cũng ngoại tình ra mà mổ xẻ. Vợ chồng cứ “tương kính như tân” thương yêu nhau rất mực đi đã, nói dễ mà làm khó vậy!

Theo Dòng Đời

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem