Chủ đề nóng

Ông Biden vô tình tiết lộ chuyện Mỹ đang bí mật huấn luyện quân đội Ukraine ở Ba Lan?

Minh Nhật (theo The Hill) Thứ ba, ngày 29/03/2022 20:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Joe Biden dường như đã vô tình tiết lộ rằng Mỹ đang huấn luyện các lực lượng Ukraine ở Ba Lan - khi ông lần đầu tiên tuyên bố rằng quân đội Mỹ đang tích cực đào tạo người Ukraine chiến đấu chống lại quân đội Nga, tờ Politico của Mỹ đưa tin.
Bình luận 0
Biden vô tình tiết lộ chuyện Mỹ đang bí mật huấn luyện quân đội Ukraine ở Ba Lan? - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden tới Ba Lan tuần trước, gặp gỡ quân đội Mỹ đóng quân ở phía đông nam nước này và có bài phát biểu về sự đoàn kết của phương Tây trước các hành vi được cho là khiêu khích của Nga. Ảnh Getty

Mỹ đã và đang cung cấp hàng tỷ USD vũ khí và các hỗ trợ khác cho Ukraine, trong đó phần lớn nguồn viện trợ đi qua Ba Lan. Tổng thống Biden đã có chuyến thăm Ba Lan tuần trước, gặp gỡ các binh sĩ Mỹ đóng quân ở phía đông nam và có bài phát biểu về sự đoàn kết của phương Tây trước các hành vi được cho là khiêu khích của Nga.

Tuy nhiên, cho đến nay, chính quyền Biden vẫn khá thận trọng khi tiết lộ những hành động họ có thể làm để can thiệp vào cuộc chiến.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 22/3 từng phủ nhận rằng người Mỹ "hiện đang" huấn luyện người Ukraine mặc dù khẳng định "Tất nhiên, chúng tôi có triển khai quân đội Mỹ bảo vệ lãnh thổ NATO".

Nhưng đó không phải là những gì Tổng thống Mỹ Biden nói hôm thứ Hai 28/2. Theo đó, ông Biden đã trả lời câu hỏi của một phóng viên về những bình luận ông đưa ra khi gặp Sư đoàn Dù 82 ở Ba Lan được cho là ám chỉ việc các lực lượng Mỹ sẽ tới Ukraine.

Tổng thống Biden đã phủ nhận ông ám chỉ điều đó nhưng nói thêm: "Chúng tôi đang nói về việc giúp huấn luyện quân đội Ukraine ở Ba Lan".

Nhấn mạnh một lần nữa, ông Biden tuyên bố: "Tôi đang đề cập đến việc và nói về việc quân đội Ukraine đang ở Ba Lan".

Theo Politico, có thể, ông Biden định nói "lính Mỹ" nhưng nhầm thành "lính Ukraine" ở câu nhắc lại phía trên hoặc có thể ông đã phóng đại mức độ mà quân đội Mỹ cố vấn cho lực lượng Ukraine về cách sử dụng các vũ khí mà Washington đã cung cấp cho họ.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc cũng như đại diện cho chính phủ Ukraine hiện chưa trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận của Politico. Quan chức Ba Lan cũng không xác nhận bất kỳ sự tương tác nào giữa quân đội Mỹ và Ukraine.

Trong khi đó, một quan chức Nhà Trắng giấu tên cho biết: "Có những binh sĩ Ukraine ở Ba Lan tương tác thường xuyên với quân đội Mỹ, và đó là những gì Tổng thống đang đề cập đến".

Nhiều nhân viên quốc hội trong các ủy ban quan trọng về an ninh quốc gia cũng cho biết, họ không biết về một nhiệm vụ huấn luyện như vậy.

Một quan chức Mỹ nói rằng, khóa đào tạo như vậy sẽ được bảo mật và do đó không thể xác nhận nó có đang diễn ra hay không.

Trước đó, quan chức Mỹ và Anh đều tiết lộ trong những ngày đầu khi cuộc xung đột ở Ukraine nổ ra rằng, quân đội Ukraine cuối cùng có thể được huấn luyện bên ngoài Ukraine nếu cuộc xung đột kéo dài và trở thành một cuộc giằng co gay gắt.

Ba Lan đã trở thành trung tâm chính để các quốc gia phương Tây gửi các lô vũ khí cho Ukraine. Vương quốc Anh và Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ đã điều phối các chuyến bay chở vũ khí vào các sân bay quân sự của Ba Lan từ nhiều quốc gia trên khắp châu Âu. Từ các sân bay này, quân đội Ukraine bốc các tên lửa phòng không và thiết giáp, đạn dược, áo giáp lên xe tải và đưa chúng qua biên giới tới các địa điểm bí mật bên trong Ukraine.

Trên thực tế, người Ukraine có thể cần được huấn luyện về một số loại vũ khí như tên lửa đất đối không Stinger, thứ mà họ chưa có và chưa từng sử dụng trước cuộc xung đột với Nga. Mỹ, Đức và Latvia, cùng các quốc gia khác đã cung cấp tên lửa Stinger cho Ukraine.

Mỹ và Anh từng dẫn đầu các nỗ lực huấn luyện cho quân đội Ukraine từ năm 2015 đến đầu năm 2022 ở bên trong Ukraine, đồng thời quân đội Ukraine cũng thường xuyên tham dự các cuộc tập trận của NATO trên khắp lục địa cho đến khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine ngày 24/2.

Một cựu sĩ quan quân đội Mỹ từng nhiều lần đến Ukraine nói với Politico rằng, khả năng tổ chức và chiến đấu của người Ukraine đã được cải thiện nhanh chóng và đáng kể sau khi họ bắt đầu hợp tác với các lực lượng NATO.

"Bộ binh, pháo binh, kỹ năng sáng tạo, khả năng sử dụng máy bay không người lái và đồng bộ hóa chúng là điều khá ấn tượng", cựu sĩ quan quân đội Mỹ yêu cầu giấu tên nói về nhiệm vụ huấn luyện.

"Lực lượng đặc nhiệm và lính dù của họ đã rất xuất sắc", vị cựu sĩ quan nói thêm.

Khi được hỏi trực tiếp rằng liệu Mỹ có đang huấn luyện quân đội Ukraine sử dụng các vũ khí mới hay không, một quan chức quốc phòng cấp cao ở Lầu Năm góc ngày 28/3 nói với các phóng viên rằng, Mỹ đang tập trung vào việc cung cấp vũ khí mà người Ukraine đã biết sử dụng.

Quan chức này cho biết, số vũ khí này đang tiếp tục được chuyển ồ ạt vào Ukraine.

“Chúng tôi tiếp tục giao các lô hàng mỗi ngày, không chỉ từ Mỹ mà còn từ các quốc gia khác mà chúng tôi đang giúp phối hợp và bao gồm cả các lô hàng bổ sung từ gói viện trợ 800 triệu USD mà Tổng thống đã công bố vài ngày trước", vị quan chức Lầu Năm góc cho hay.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem