Chủ đề nóng

Ông Boris Johnson từ bỏ cuộc đua vị trí thủ tướng tiếp theo của Anh

Lê Phương (AP) Thứ hai, ngày 24/10/2022 11:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 23/10, cựu Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố ông sẽ rút khỏi cuộc đua vị trí nhà lãnh đạo tiếp theo của Anh và đảng Bảo thủ.
Bình luận 0
Ông Boris Johnson từ bỏ cuộc đua vị trí thủ tướng tiếp theo của Anh - Ảnh 1.

Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AP

Động thái rút lui của ông Johnson khiến cựu Bộ trưởng phụ trách ngân khố Anh Rishi Sunak trở thành cái tên nặng ký trong cuộc đua cho vị trí thủ tướng tiếp theo của Anh, đặc biệt vào thời điểm nước này gặp phải bất ổn chính trị và thách thức kinh tế nghiêm trọng. 

Cuối tuần qua, ông Johnson đã cố gắng giành sự ủng hộ từ các nhà lập pháp đảng Bảo thủ sau khi bay trở về từ một kỳ nghỉ ở Caribê và hội đàm với hai ứng cử viên khác, ông Sunak và Lãnh đạo Hạ viện Penny Mordaunt.

Vào cuối ngày 23/10, ông cho biết đã tích lũy được sự ủng hộ của 102 nhà lập pháp, nhiều hơn ngưỡng 100 cần thiết để thực hiện một cuộc bỏ phiếu hôm 24/10.

Nhưng ông Johnson vẫn thua xa ông Sunak về mức độ ủng hộ. Cựu thủ tướng kết luận rằng: "Bạn không thể điều hành hiệu quả trừ khi bạn có một đảng thống nhất trong Nghị viện".

Triển vọng về sự trở lại của Johnson đã đẩy Đảng Bảo thủ vốn đã chia rẽ vào tình trạng hỗn loạn hơn nữa. Ông đã dẫn dắt đảng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử mạnh mẽ vào năm 2019, nhưng sau đó vị trí thủ tướng của ông bị ảnh hưởng không nhỏ bởi những vụ bê bối về tiền bạc và đạo đức.

Trong tuyên bố hôm 23/10, ông Johnson nhấn mạnh rằng ông "có đủ khả năng để mang lại chiến thắng cho đảng Bảo thủ" trong cuộc bầu cử quốc gia tiếp theo, sẽ diễn ra vào năm 2024. 

Sau khi bà Truss từ chức vào 20/10, Đảng Bảo thủ đã vội vàng ra lệnh tổ chức một cuộc bầu cử nhằm bổ nhiệm một thủ tướng mới.

Ông Sunak, người chính thức tuyên bố ứng cử với cam kết “sửa chữa nền kinh tế của chúng ta”, đã nhận được ít nhất 146 phiếu ủng hộ tính đến chiều tối 23/10, theo BBC, cao hơn gấp đôi so với 57 phiếu ủng hộ ông Johnson.

Ngoài lợi thế về số lượng, ông Sunak cũng nhận được nhiều sự tán thành từ phe cánh hữu của đảng Bảo thủ.

Việc ông Johnson rút lui diễn ra chỉ vài giờ sau khi các đồng minh khẳng định ông sẽ tranh cử. Lãnh đạo phe Bảo thủ tại Hạ viện Anh Jacob Rees-Mogg nói với BBC vào 23/10 rằng ông đã nói chuyện với Johnson và "rõ ràng là ông ấy sẽ đứng vững" sau khi bay trở lại London vào 22/10 sau một kỳ nghỉ ở Cộng hòa Dominica.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem