Chủ đề nóng

Ông Hà Sỹ Đồng: "Đặt quyền lợi của dân lên trên hết, đại biểu Quốc hội sẽ bấm nút chính xác"

Ngọc Vũ Thứ hai, ngày 17/05/2021 07:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước thềm bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp khoá XV, PV Dân Việt đã có cuộc trò chuyện với ông Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XV.
Bình luận 0

Không ngại lên tiếng

Ông Đồng cho biết, thời điểm này, các ứng viên đại biểu Quốc hội khoá XV ứng cử tại Quảng trị đang tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử, cũng là lúc các đại biểu khoá XIV như ông nhìn lại quá trình hoạt động của cả nhiệm kỳ, xem mình đã thực hiện được đến đâu những điều đã báo cáo với cử tri trong chương trình hành động 5 năm trước. Cá nhân ông, đã tham gia đại biểu Quốc hội liền hai khoá XIII và XIV.

Đặt quyền lợi của dân lên trên hết, đại biểu Quốc hội sẽ bấm nút chính xác - Ảnh 1.

Ông Hà Sỹ Đồng (bên phải) trao đổi với PV Dân Việt.

Ông Hà Sỹ Đồng cho hay, là đại biểu kiêm nhiệm, ông không thể dành 100% thời gian của mình cho nhiệm vụ đại biểu, song luôn cố gắng sắp xếp công việc thật khoa học để tham gia đầy đủ các hoạt động của đoàn đại biểu tỉnh Quảng Trị, các kỳ họp của Quốc hội và các nội dung Ủy ban Tài chính - Ngân sách, nơi ông là thành viên, được giao thẩm tra, giám sát.

Trong công tác lập pháp, từ nhiệm kỳ khoá XIII, ông đã đặc biệt quan tâm đến việc hoàn thiện thể chế.

"Theo tôi suy nghĩ, thể chế chính là điểm tựa vững chắc nhất cho sự phát triển của đất nước, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, xây dựng nhà nước của dân, do dân và vì dân" – ông Đồng chia sẻ.

Nhiệm kỳ khoá XIII và XIV cũng là lúc yêu cầu hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa được đặt ra rất cao và đề án tái cơ cấu nền kinh tế được thực hiện một cách quyết liệt. Một trong những trọng tâm của đề án mà ông Đồng rất quan tâm là tái cơ cấu các tổ chức tín dụng.

Từ các phiên thảo luận tổ, hội trường về kinh tế xã hội cho đến chất vấn trực tiếp hay chất vấn qua văn bản, ông đều nêu quan điểm, vấn đề quan trọng số một trong tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng, trước tiên là nhóm ngân hàng lớn có tầm ảnh hưởng rộng, bao gồm cả ngân hàng của Nhà nước phải có đủ lượng vốn thực cần thiết, đảm bảo yêu cầu hoạt động an toàn đặt trong bối cảnh rủi ro kinh doanh đang ở mức cao.

Muốn đạt yêu cầu đủ vốn phải kiểm tra "sức khỏe" tổng thể, đánh giá lại chất lượng, tài sản ngân hàng gồm nợ tín dụng một cách thực chất, từ đó đánh giá lại lượng vốn tự có cần thiết, số vốn thiếu hụt cần bổ sung nếu ngân hàng đó muốn giữ quy mô hoạt động hiện hành.

Theo quan điểm của Đồng, nếu không làm được như vậy phải cắt bỏ quy mô hoạt động, mạnh dạn đóng cửa ngân hàng, không nên tiếp tục cơ cấu lại nợ xấu, xử lý nợ xấu một cách tình thế và khiên cưỡng.

Đặt quyền lợi của dân lên trên hết, đại biểu Quốc hội sẽ bấm nút chính xác - Ảnh 2.

Ông Hà Sỹ Đồng ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV.

Đầu nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV, khi Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng, ông cũng đề nghị cần xem xét tổng thể, thấu đáo, tránh việc sửa đổi manh mún, gây mất ổn định, tốn kém ngân sách và lãng phí thời gian, bởi đây là văn bản quan trọng có tác động đến toàn nền kinh tế và an ninh tài chính quốc gia.

Dần dần, những vấn đề ông Đồng và nhiều đại biểu đặt ra như xử lý nợ xấu, tái cơ cấu ngân hàng yếu kém cũng đạt được kết quả bước đầu, Quốc hội khoá XIV cũng đã cho phép bổ sung vốn điều lệ cho ngân hàng NN và PTNN, có nghị quyết riêng về xử lý nợ xấu.

Đặt quyền lợi của dân lên trên hết, đại biểu Quốc hội sẽ bấm nút chính xác - Ảnh 3.

Ông Hà Sỹ Đồng có mặt tại hiện trường vụ sạt lở vùi lấp 22 quân nhân ở huyện Hướng Hoá để chỉ đạo công tác tìm kiếm nạn nhân hồi tháng 10/2020.

Một vấn đề khác cho đến nay vẫn là bài toán khó của nền kinh tế chính là tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước. Nhiều lần phát biểu tại tổ và hội trường, ông Đồng đều nêu quan điểm cần thực hiện cho tốt chủ trương thu gọn khu vực kinh tế nhà nước, mở dư địa, khơi thông nguồn lực cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển; bảo đảm cho nền kinh tế vận hành theo cơ chế thị trường hiệu quả hơn. Khi tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước thì cần triển khai mạnh mẽ, chỉ giữ lại các doanh nghiệp Nhà nước phục vụ công ích, còn lại nếu không cổ phần thì phải sáp nhập lại. Bên cạnh đó, cần triển khai nhanh việc tách chức năng quản lý nhà nước với quản lý các hoạt động sự nghiệp, dịch vụ công thuộc các khối giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao... nhằm tạo cho họ chủ động, tự chủ trong hoạt động có hiệu quả hơn, giảm dần sự bao cấp của NSNN, có thêm dư địa để đầu tư phát triển.

"Là đại biểu công tác ở cơ quan hành pháp, song với trách nhiệm đại diện cho cử tri, tôi không ngại lên tiếng tại các phiên thảo luận toàn thể. Một vấn đề tôi rất quan tâm là giải bài toán được mùa mất giá của nhiều mặt hàng nông sản, từ đó chất vấn các Bộ, ngành liên quan về lời giải bền vững cho bài toán này" – ông Đồng nói.

Dồn lực bảo vệ, giúp đỡ nhân dân

Bên cạnh những vấn đề lớn, mang tính lâu dài của cả nước, là đại biểu hoạt động tại địa phương, ông Đồng thấu hiểu những khó khăn, thách thức của tỉnh nhà.

Cuối năm 2020, khi miền trung nói chung và Quảng Trị nói riêng vừa trải qua cảnh bão chồng bão, lũ chồng lũ, ông Đồng đã phát biểu đề nghị cần hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, dồn nguồn lực cho hoạt động cứu trợ và tái thiết sau thiên tai.

Đặt quyền lợi của dân lên trên hết, đại biểu Quốc hội sẽ bấm nút chính xác - Ảnh 4.

Ông Hà Sỹ Đồng trong lần đi chỉ đạo phòng, chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn. Ảnh: Tiến Nhất.

Quan điểm ông nêu tại nghị trường là để ổn định cuộc sống lâu dài cho dân thì không chỉ dựa vào nguồn lực của địa phương. Vì vậy, Quốc hội khi xem xét dự toán năm 2021 cần dành một khoản đầu tư thích đáng cho công tác dự báo, cảnh báo chính xác hơn phục vụ chỉ đạo, điều hành phòng chống thiên tai hiệu quả, kịp thời; nghiên cứu địa hình địa chất, xác định vùng nguy hiểm, ẩn chứa nguy cơ thiên tai để nhằm giảm thiểu các tác động đến một số điểm dân cư, dự báo trước nguy cơ để di dời dân kịp thời. Trong kế hoạch đầu tư công trung hạn cũng cần ưu tiên cho mua sắm trang thiết bị phục vụ cứu hộ cứu nạn và xây dựng hạ tầng các huyện, xã vùng sâu đồng vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đặt quyền lợi của dân lên trên hết, đại biểu Quốc hội sẽ bấm nút chính xác - Ảnh 5.

Ông Hà Sỹ Đồng phát biểu tại phiên thảo luận chiều 4/11. Ông đề xuất hoãn tăng lương, giảm phụ cấp dồn lực ứng phó thiên tai.

"Khi đó tôi còn đề nghị không chỉ lúc này và cả năm sau, năm sau nữa, cần đặt ra mục tiêu cao hơn trong tiết kiệm chi thường xuyên. Ngoài hoãn tăng lương thì có thể giảm cả phụ cấp của các cấp các ngành kể cả đại biểu Quốc hội, để dồn nguồn lực cho ứng phó với thiên tai, giúp đỡ nhân dân ổn định cuộc sống. Quan điểm này đã nhận được sự đồng tình của báo chí và cử tri" – ông Đồng nhớ lại.

Ông Đồng cho hay, khó có thể kể chi tiết những đóng góp của đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị, trong đó có cá nhân ông vào hoạt động của Quốc hội.

Sau 2 nhiệm kỳ làm người đại diện cho nhân dân tại cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, ông Đồng luôn kiên định quan điểm, dù ở cương vị công tác nào, khi đã bước vào nghị trường, quyền lợi của nhân dân, của đất nước phải được đặt lên trên hết, khi đó đại biểu sẽ có những quyết định chính xác, không phụ sự gửi gắm, kỳ vọng của cử tri.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem