Chủ đề nóng

Ông nông dân Thủ đô chinh phục cánh đồng hoang để trồng lung tung đủ thứ + nuôi cá mà thu “trái ngọt”

Phương Nga Thứ hai, ngày 16/11/2020 11:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ chuyển đổi khu đồng hoang sang mô hình trồng chuối kết hợp nuôi cá, nông dân xã Hoàng Văn Thụ (huyện Chương Mỹ, TP.Hà Nội) đã có thu nhập khá và ổn định.
Bình luận 0

Xã Hoàng Văn Thụ là một xã vùng trũng, tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp 482ha nhưng có đến 70ha đất trồng lúa kém hiệu quả. Vụ mùa thường bị ngập úng nên nông dân không mặn mà với đồng ruộng.

Xuất phát từ tình hình thực tế tại địa phương, năm 2019, HTX Nông nghiệp Hoàng Văn Thụ đã triển khai thí điểm mô hình trồng chuối kết hợp nuôi thả cá an toàn sinh học. Sau hơn một năm triển khai, mô hình cho hiệu quả cao gấp nhiều lần cấy lúa.

Chinh phục ruộng trũng để thu “trái ngọt” - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Duy Hồng trồng chuối trên khu ruộng chuyển đổi của gia đình. Ảnh: P.N

Là hộ đầu tiên tham gia vào mô hình, ông Nguyễn Duy Hồng phấn khởi cho biết, do diện tích chân ruộng trũng nên nhiều năm nay gia đình chỉ canh tác được một vụ, còn lại để cỏ mọc hoang. Sau khi được địa phương vận động chuyển đổi cây trồng, ông Hồng múc đất đắp bờ cao để trồng chuối, còn phần rãnh thả cá.

Theo ông Hùng, chuối là cây dễ trồng, dễ chăm sóc, đặc biệt là ít phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, rất phù hợp trồng kết hợp với nuôi thả cá. Mặt khác, không chỉ khai thác quả, cây chuối non có thể bán làm giống, hoa chuối bán cho nhà hàng, quán ăn, còn các phụ phẩm khác có thể tận dụng làm thức ăn cho cá và gia súc.

Trung bình mỗi sào ruộng có thể trồng được 90 khóm chuối. Giá trung bình mỗi buồng chuối từ 80.000 - 90.000 đồng. Tính cả tiền bán cá, trung bình tổng thu nhập mỗi năm đạt trên 13 triệu đồng/sào, cao hơn gấp nhiều lần so với trồng lúa. "Đặc biệt, toàn bộ sản phẩm đều được HTX Nông nghiệp Hoàng Văn Thụ bao tiêu đầu ra. Vì vậy, chúng tôi rất yên tâm sản xuất" - ông Hồng cho hay.

Ông Cao Xuân Bồng - Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Nông nghiệp Hoàng Văn Thụ cho biết: Hiện toàn xã đã chuyển đổi được hơn 4ha trồng chuối kết hợp thả cá. Thành công bước đầu của mô hình này sẽ tạo điều kiện cho các hộ dân mạnh dạn chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, nuôi thủy sản góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế địa phương.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem