Chủ đề nóng

Ông Putin nói gì sau cuộc gặp gỡ thượng đỉnh với Biden?

Thứ năm, ngày 17/06/2021 06:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Nga và Mỹ đã tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh kéo dài 4,5 giờ tại Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 16/6, trong đó thảo luận về một loạt các vấn đề.
Bình luận 0
Ông Putin nói gì sau cuộc gặp gỡ thượng đỉnh với Biden? - Ảnh 1.

Ông Putin trả lời phỏng vấn sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Nga và Mỹ nhất trí rằng trách nhiệm đặc biệt của họ là đảm bảo sự ổn định chiến lược toàn cầu với tư cách là các cường quốc hạt nhân trên thế giới, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói.

"Mỹ và Liên bang Nga chịu trách nhiệm đặc biệt đối với sự ổn định chiến lược trên thế giới, xuất phát từ thực tế rằng chúng tôi là hai siêu cường về đầu đạn hạt nhân", Putin nói với các phóng viên sau hội nghị thượng đỉnh của ông với Biden hôm 16/6.

Putin và Biden đã ký một tuyên bố chung về vấn đề này sau hội nghị thượng đỉnh của họ.

"Lưu ý rằng ngay cả trong những giai đoạn căng thẳng, Mỹ và Nga đã chứng minh rằng họ có thể đạt được tiến bộ trong các mục tiêu chung, đó là đảm bảo khả năng dự đoán trong lĩnh vực chiến lược, giảm nguy cơ xung đột vũ trang và mối đe dọa hạt nhân chiến tranh," tuyên bố được đăng trên trang web chính thức của Điện Kremlin, cho biết. "Việc gia hạn Hiệp ước START mới gần đây thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc kiểm soát vũ khí hạt nhân. Hôm nay, chúng tôi tái khẳng định nguyên tắc rằng một cuộc chiến tranh hạt nhân là không có ý nghĩa và không bao giờ được tiến hành", tuyên bố cho biết thêm.

"Nhất quán với những mục tiêu này, Mỹ và Nga sẽ cùng nhau bắt tay vào Đối thoại ổn định chiến lược song phương tích hợp trong tương lai gần, một cách có cân nhắc và mạnh mẽ. Thông qua Đối thoại này, chúng tôi sẽ tìm cách tạo cơ sở cho các biện pháp kiểm soát vũ khí và giảm thiểu rủi ro trong tương lai," tuyên bố kết luận.

Biên giới và các vùng lãnh thổ

Ông Putin nói gì sau cuộc gặp gỡ thượng đỉnh với Biden? - Ảnh 2.

Hội nghị thượng đỉnh được tổ chức ở Geneva, Thụy Sĩ

Trong bài phát biểu trước báo giới hôm 16/6, ông Putin đưa ra những bình luận về căng thẳng quân sự gia tăng giữa Nga với Mỹ cùng các đồng minh, cũng như "những lo ngại" của Washington về các hoạt động quân sự của Nga.

"Chúng tôi tiến hành các cuộc tập trận trên lãnh thổ của chúng tôi giống như cách mà Mỹ tiến hành nhiều cuộc tập trận trên lãnh thổ của mình. Nhưng chúng tôi không tham gia vào các cuộc tập trận bằng cách đưa thiết bị quân sự và nhân viên của mình đến biên giới bang của Mỹ. Thật không may, các đối tác Mỹ của chúng tôi đang làm điều đó ngay tại thời điểm này. Do đó, 'mối quan ngại' về tình hình này không nên được bày tỏ bởi phía Mỹ, mà từ phía Nga", ông nói.

Về cuộc xung đột Ukraine và việc Kiev muốn trở thành thành viên của liên minh NATO, ông Putin nói rằng vấn đề thứ hai không được thảo luận quá nhiều do lập trường của Nga và Mỹ khác nhau. Ông nói thêm rằng ông và Biden đã đồng ý rằng các thỏa thuận Minsk sẽ là cơ sở để giải quyết cuộc nội chiến đóng băng kéo dài ở miền đông Ukraine.

Đại sứ trở lại

Ông Putin cũng xác nhận rằng Nga và Mỹ đã đạt được thỏa thuận để đưa các đại sứ ngoại giao trở lại vị trí của họ.

Ông Putin nói: "Về việc các đại sứ trở lại vị trí của họ - đại sứ Mỹ tại Moscow và đại sứ Nga tại Washington, chúng tôi đã thống nhất với nhau, vấn đề này đã được giải quyết".

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã rời Washington và quay trở lại Nga vào tháng 4 để tham vấn trong bối cảnh một vụ bê bối ngoại giao xảy ra sau khi Biden đồng ý với việc một nhà báo mô tả Putin là "kẻ sát nhân không có linh hồn". Được biết, Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan rời Moscow trong cùng tháng. Căng thẳng ngoại giao càng trở nên trầm trọng hơn sau khi chính quyền Biden 'tát' Nga bằng một vòng trừng phạt mới, nhắm vào khoản nợ có chủ quyền của nước này và đưa ra các hạn chế lớn khác trong lĩnh vực tài chính ngân hàng đối với quốc gia Á-Âu này.

Ông Putin nói gì sau cuộc gặp gỡ thượng đỉnh với Biden? - Ảnh 3.

Ông Putin nhấn mạnh mục tiêu của Nga và Mỹ là "biến thế giới trở thành một nơi an toàn hơn cho tất cả mọi người".

Bắc Cực, Trao đổi tù nhân, Nhân quyền và Thương mại

Về các vấn đề khác, Putin xác nhận rằng chủ đề về Bắc Cực đã được thảo luận "chi tiết" tại hội nghị thượng đỉnh. Bình luận về tuyên bố chủ quyền của Nga ở Bắc Cực, Tổng thống nhấn mạnh rằng Moscow có chủ quyền trong việc xác định có cho phép tàu nước ngoài đi qua các vùng biển nội địa ở Bắc Cực hay không, nhưng Nga không lạm dụng quyền này.

Ông cũng xác nhận rằng Bộ Ngoại giao Nga và Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ làm việc về vấn đề trao đổi tù nhân sau hội nghị thượng đỉnh.

Trước những tuyên bố của Mỹ về việc Nga vi phạm nhân quyền, ông Putin dí dỏm chỉ ra rằng trung tâm giam giữ bất hợp pháp của Mỹ tại Vịnh Guantanamo vẫn đang mở cửa. Bình luận về phong trào phản đối Black Lives Matter ở Mỹ, ông Putin nói rằng mặc dù Nga thông cảm với người dân Mỹ, nhưng nước này không muốn và sẽ không cho phép tình trạng bất ổn tương tự diễn ra trên lãnh thổ của mình. Điều tương tự cũng xảy ra với cuộc bạo loạn diễn ra tại Điện Capitol của Mỹ ở Washington, DC vào tháng Giêng, ông nói.

Về quan hệ kinh tế và thương mại giữa Nga và Mỹ, ông Putin nói rằng mọi thứ phụ thuộc vào Washington trong vấn đề này, vì không phải phía Nga đưa ra các biện pháp trừng phạt và những hạn chế khác. Ông nói thêm rằng các hạn chế được áp đặt đã khiến Mỹ phải trả giá đắt ngang ngửa với Nga.

Biden và Mỹ

Putin cũng đã trả lời một câu hỏi về nhận xét của ông đối với Biden, và về 'những gì ông ấy nhìn thấy trong mắt Biden' tại cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Mỹ. Ông Putin nói: "Về con người ông ấy, tôi không thể bình luận, nhưng ông ấy là một đối tác đối thoại có quan điểm và mang tính xây dựng rất cao." Khi được hỏi liệu ông có ảo tưởng gì về mối quan hệ với Mỹ sau cuộc gặp với Biden hay không, Putin nói: "Tôi không hề có bất kỳ ảo tưởng nào, chúng không và không thể tồn tại."

Khi được hỏi về luật pháp của Mỹ gây áp lực với truyền thông Nga hoạt động tại Mỹ, ông Putin nói rằng trong khi Sputnik và RT, vốn bị Mỹ gán cho là điệp viên nước ngoài, luôn tuân thủ luật pháp Mỹ, thì truyền thông Mỹ thường không tuân thủ điều này.

Bình luận về ấn tượng của mình, Putin cho biết: "Chúng tôi nói chung là nói cùng một ngôn ngữ, nhưng điều này không có nghĩa là chúng tôi hiểu rõ đối phương và cam kết một tình bạn vĩnh cửu. Không hề!"

Khi được yêu cầu mô tả cho trẻ em về ý nghĩa của cuộc gặp hôm 16/6 với Biden, Putin nói: "Chúng tôi đã gặp nhau để biến thế giới trở thành một nơi an toàn hơn cho tất cả mọi người."

Lê Phương (Sputniknews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem