Chủ đề nóng

Ông Trump lần đầu lên tiếng sau khi Thượng viện khởi động xét xử luận tội

Đăng Nguyễn - BI Thứ sáu, ngày 17/01/2020 09:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngay sau khi Thượng viện bắt đầu quy trình xét xử, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng bình luận trên mạng xã hội Twitter và đây là phản ứng đầu tiên của ông Trump trước thời điểm tòa kết luận vào tuần sau.
Bình luận 0

Ông Trump sẽ bị xét xử ở Thượng viện vào tuần tới.

Ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter: “Tôi vừa bị luận tội vì có một cuộc điện thoại hoàn hảo”, theo Business Insider. Ông Trump viết bình luận toàn bộ bằng chữ in hoa.

Không rõ ẩn ý của ông Trump đằng sau bình luận mới nhất. Tổng thống Mỹ đã bị luận tội từ một tháng trước ở Hạ viện. Mới đây, Hạ viện Mỹ đã trình hai bản luận tội Tổng thống lên Thượng viện, với cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội. Ngày 16.1, Thượng viện đã khai mạc phiên tòa luận tội và thực hiện các bước liên quan, đến chiều ngày 22.1 (giờ địa phương) sẽ kết thúc và đưa ra kết luận.

Bình luận của ông Trump ám chỉ cuộc điện đàm hôm 25.7 với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. Trong cuộc điện đàm, ông Trump hối thúc Zelensky điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai Hunter Biden.

Ông Trump được cho là đã lạm quyền khi yêu cầu phía Ukraine làm như vậy vì không có bằng chứng cho thấy ông Biden có làm gì sai, theo BI.

Chánh án Tòa tối cao Mỹ John Roberts tuyên thệ đảm nhận vai trò chủ tọa phiên xử.

Ông Trump sau đó khẳng định mình không gây sức ép và Tổng thống Ukraine Zelensky “không hề cảm thấy bị gây sức ép”.

Ở thời điểm diễn ra cuộc điện đàm, ông Trump đang cân nhắc về khoản hỗ trợ 400 triệu USD cho quân đội Ukraine.

Cũng trong ngày 16.1, Chánh án Tòa tối cao Mỹ John Roberts đã có mặt tại Đồi Capitol và tuyên thệ để trở thành chủ tọa phiên tòa xét xử Tổng thống.

Ông Roberts thề sẽ thực thi phiên tòa luận tội Tổng thống theo đúng hiến pháp và quy định của pháp luật. Các thượng nghị sĩ lần lượt ký tên trong sách tuyên thệ tại buổi lễ.

Phiên xét xử ông Trump dự kiến chính thức diễn ra vào tuần sau, ngày 21.1, theo Chủ tịch Thượng viện Mỹ Mitch McConnell.

Tỷ phú có gần 55 tỷ USD tuyên bố sẽ dốc toàn bộ tiền để đánh bại ông Trump

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ cho biết ông sẵn sàng dành toàn bộ tài sản của mình để đưa Tổng thống Cộng hòa Donald...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem