Chủ đề nóng

Ông Trump tuyên bố Triều Tiên là quốc gia tài trợ khủng bố

Quang Minh - NBC Thứ ba, ngày 21/11/2017 07:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Động thái trên của Mỹ chắc chắn sẽ khiến khu vực Đông Bắc Á thêm căng thẳng sau một thời gian ngắn lắng dịu.
Bình luận 0

Ông Trump tuyên bố Triều Tiên là quốc gia tài trợ khủng bố.

Ngày 20.11, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Triều Tiên là một quốc gia tài trợ khủng bố. Trong phiên họp nội các tại Nhà Trắng, ông Trump nói rằng động thái này “cần được thực hiện từ lâu, cách đây nhiều năm”. Hành động mới nhất của ông Trump chắc chắn sẽ làm căng thẳng hai bên leo thang.

Tổng thống Trump nói mối nguy hạt nhân từ Triều Tiên và “sự ủng hộ liên tục chủ nghĩa khủng bố toàn cầu” là lí do đưa Bình Nhưỡng vào danh sách này. Hiện nay, danh sách tài trợ khủng bố mà Mỹ công bố có Iran, Sudan và Syria.

Ông Trump nói: “Chúng tôi ủng hộ hoàn toàn các biện pháp gia tăng áp lực mạnh mẽ nhất nhằm cô lập chính quyền Bình Nhưỡng”. Ông cho biết Bộ Tài chính Mỹ sẽ sớm công bố “lệnh trừng phạt cực lớn nhắm vào Triều Tiên”.

Dù động thái này được nhiều chuyên gia đánh giá là sự leo thang căng thẳng, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết tác động thực tế của nó “sẽ có nhiều hạn chế”. Trả lời phóng viên trong cuộc họp báo cùng ngày, ông Tillerson nói rằng động thái này giúp thu hẹp khoảng cách giữa lệnh trừng phạt của Mỹ và Hội đồng Bảo an LHQ đối với Triều Tiên.

“Đây là hành động mang tính biểu tượng vì nó cho biết một chính quyền tệ là như thế nào”, ông Tillerson tuyên bố. Dù vậy, ông Trump từng phát biểu vẫn mong muốn tìm kiếm giải pháp ngoại giao trong khu vực. Khi tới Seoul, Hàn Quốc cách đây ít ngày, Tổng thống Mỹ thúc giục Triều Tiên “ngồi vào bàn đàm phán và đạt được thỏa thuận chung”.

Phát hiện sốc trong bụng lính Triều Tiên nói lên điều gì?

Phát hiện này cung cấp cái nhìn sâu hơn về cuộc sống ở Triều Tiên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem