Chủ đề nóng

Ông Trương Minh Tuấn nêu lý do đưa giao dịch MobiFone-AVG diện mật

PVCT Thứ tư, ngày 18/12/2019 10:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (18/12), tại phiên tòa xét xử vụ Mobifone –AVG, bị cáo Trương Minh Tuấn khai việc đưa giao dịch giữa Mobifone và AVG vào danh mục tài liệu mật.
Bình luận 0

Bị cáo Trương Minh Tuấn (ảnh M.H).
Sáng 18/12, tại khu vực tác nghiệp của báo chí (ngồi phòng xem ti vi), khoảng một giờ đầu, tín hiệu đường truyền gặp vấn đề, màn hình tivi bị tắt. Sau đó Tòa án đã bố trí một phòng tác nghiệp khác cho báo chí.

Trong phần xét hỏi sáng nay, HĐXX dành thời gian cho các luật sư (LS) tham gia xét hỏi. Đáng chú ý, trong phần xét hỏi với bị cáo Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, LS Phan Trung Hoài (Đoàn LS TP.HCM, người bào chữa cho bị cáo Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch HĐTV của Mobifone) đã nêu vấn đề để làm rõ việc Bộ Thông tin và Truyền thông từng có văn bản đề nghị Bộ Công an xem xét đưa giao dịch mua bán cổ phần giữa MobiFone và AVG vào danh mục tài liệu mật.

LS Hoài hỏi, thời điểm ông Trương Minh Tuấn làm Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã thiết lập danh mục các tài liệu mật chưa?.

 Bị cáo Tuấn cho biết, khi ông về Bộ chưa nắm được, nhưng đến 2016, khi làm Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông có yêu cầu rà soát lại thì chưa có. Sau đó ông yêu cầu Vụ pháp chế làm đề nghị Bộ Công an lập danh mục tài liệu mật của Bộ Thông tin và Truyền thông.

LS Hoài hỏi tiếp: Có phải do yếu tố nhạy cảm về an ninh mạng, một trong những đề xuất của Bộ Thông tin và Truyền thông xin ý kiến Bộ Công an đưa giao dịch giữa Mobifone với AVG vào danh mục tài liệu mật?

Bị cáo Trương Minh Tuấn cho biết: Việc Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị đưa giao dịch vào danh mục tài liệu mật là theo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng (lúc đó là ông Nguyễn Bắc Son) và giao cho Vụ quản lý doanh nghiệp chuẩn bị nội dung công văn. “Tôi không được trao đổi, thảo luận gì mà chỉ được giao ký công văn”, bị cáo khai.

LS Hoài hỏi tiếp: Các văn bản trao đổi giữa Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Công an về việc của MobiFone, ông có được tiếp cận và biết?

Bị cáo Trương Minh Tuấn cho biết: Tôi không được biết, bởi vì tôi chỉ được đọc các văn bản ấy theo yêu cầu của chỉ đạo của Bộ trưởng có bút phê về việc khi văn bản đến thì chuyển lãnh đạo Bộ, tất cả lãnh đạo Bộ biết; còn Bộ trưởng chuyển cho ai nữa thì đó là trách nhiệm của Bộ trưởng.

Theo cáo trạng, trong quá trình giao dịch dự án Mobifone mua cổ phần của AVG, bị cáo Phạm Đình Trọng, cựu Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp của Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất đưa dự án vào giao dịch “mật”. Việc đề xuất của Phạm Đình Trọng đã được ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn đồng ý.

Ngày 5/3/2015, ông Trương Minh Tuấn, lúc đó là Thứ trưởng có văn bản số 44/BTTTT-QLDN gửi Bộ Công an đề xuất đưa dự án vào danh mục tài liệu “mật”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem