Chủ đề nóng

Ông Võ Văn Thưởng: Đẩy nhanh việc triển khai quy hoạch báo chí

Thành An Thứ sáu, ngày 28/12/2018 21:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Năm 2019, đẩy nhanh việc ban hành và triển khai quy hoạch báo chí; tiếp tục chấm dứt tình trạng xa rời tôn chỉ mục đích, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm khắc các sai phạm trong hoạt động báo chí", Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.
Bình luận 0

Chiều 28.12, phát biểu kết luận Hội nghị  báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019, ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, trong 2018 công tác báo chí đã đạt được những kết quả quan trọng khá toàn diện, thể hiện đổi mới rõ nét về chỉ đạo, định hướng tư tưởng chính trị, nội dung thông tin, quản lý nhà nước, nghiên cứu giảng dạy, đào tạo cũng như hợp tác và giao lưu quốc tế. 

“Đây là sự quyết tâm đổi mới toàn diện công tác báo chí theo phương châm chủ động, nhạy bén, kịp thời hiệu quả của những người  làm công tác báo chí trong những năm vừa qua” – ông Võ Văn Thưởng nói.

Báo chí phải giữ vai trò tiên phong về thông tin

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhận định, năm 2019, có vị trí rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi của Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và kế tục phát triển KT-XH 5 năm (2016-2020), cũng là năm Đảng tiếp tục triển khai những câu chuyện quan trọng bước đầu để chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, hướng tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

“Điều đó, đòi hỏi những người làm công tác báo chí phải nỗ lực nhiều hơn nữa để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của tình hình mới. Báo chí của chúng ta phải tiếp tục giữ vai trò tiên phòng về thông tin”, ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu kết luận Hội nghị  báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. (Ảnh: Phạm Quang Vinh)

Theo người đứng đầu Ban Tuyên giáo Trung ương, trong năm 2018 Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Tuyên giáo Thành ủy- Tỉnh ủy các địa phương đã quyết tâm hơn trong việc định hướng tư tưởng. 

Các sự kiện, vấn đề tình huống nhạy cảm đều được dự báo phát hiện sớm và xử lý, thông tin kịp thời; nhiều cơ quan báo chí triển khai thông tin một cách bài bản, kịp thời đáp ứng yêu cầu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Đồng thời, trong năm qua, nhiều cơ quan báo chí truyền tải thông tin một cách sáng tạo, sinh động, hấp dẫn, kỷ luật thông tin được giữ vững. Đặc biệt, việc chỉ đạo thông tin được triển khai một cách bài bản, thông tin kịp thời và chuẩn xác những thông tin dư luận quan tâm, ngăn chặn, từng bước đẩy lùi thông tin sai.

Song, trong bối cảnh mạng xã hội đang ảnh hưởng sâu rộng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nghiêm túc đặt ra câu hỏi: phải chăng trong mọi trường hợp báo chí đều đi sau mạng xã hội dù nhiều trường hợp báo chí nắm trước thông tin?”. 

“Thực tế, kênh thông tin của báo chí rất đa dạng, đội ngũ thông tin báo chí rất đông, hoàn toàn có thể chủ động thông tin, nhưng sự chậm trễ của báo chí đã trao lợi thế cho mạng xã hội trong việc thông tin”, ông Thưởng nói và thừa nhận “thách thức từ mạng xã hội đối với báo chí là rất lớn”

Nhưng Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương xác định: “thách thức lớn hơn chính là tư tưởng, tâm thế thất bại, thua cuộc của người làm báo. Ngoài ra, còn có việc hành động chưa chặt chẽ, chưa đồng bộ, thiếu hiệu quả của các cơ chế phối hợp, cũng như cơ chế quản lý nhà nước”.

Quang cảnh Hội nghị  báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. (Ảnh: Phạm Quang Vinh)

Theo đó, ông Thưởng cho rằng, nếu chúng ta chủ động nhạy bén, các cơ quan nắm thông tin chủ động, kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí, tạo điều kiện cũng như cổ vũ, động viên, hỗ trợ, bảo vệ các nhà báo, đồng thời cơ quan báo chí thực hiện chặt chẽ quy trình, phê phán mạnh mẽ hơn về điểm yếu của mạng xã hội thì chắc chắn chúng ta sẽ nắm được quyền chủ động thông tin, qua đó, sẽ lấy lại niềm tin của công chúng với báo chí. Làm được điều đó báo chí cách mạng mới thực sự là lực lượng dẫn dắt định hướng dư luận.

Xử lý theo quy tắc Đảng

Đánh giá về việc quản lý, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, cần tiếp tục rà soát, chấn chỉnh tình trạng xa rời tôn chỉ, mục đích; phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm khắc các sai phạm trong hoạt động báo chí; chấn chỉnh những sơ hở trong tổ chức, quản lý văn phòng đại diện, phóng viên thường trú, sử dụng cộng tác viên. 

“Đối với công việc này, phải có những biện pháp quyết liệt, hiệu lực hơn nữa, tránh chung chung, trong đó, cần nêu cao trách nhiệm của chủ quản và người đứng đầu cơ quan báo chí…” - ông Thưởng nói.

Nói về năm 2019, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh việc đẩy nhanh việc ban hành và triển khai quy hoạch báo chí; tiếp tục chấm dứt tình trạng xa rời tôn chỉ mục đích, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm khắc các sai phạm trong hoạt động báo chí; cần phân biệt rõ báo điện tử với tạp chí điện tử.

“Chúng ta không cần thiết phải cãi nhau những điều mà những người làm công tác báo chí không có nhận thức chung. Trong Luật nêu rất rõ Tạp chí là gì, song trong quá trình quản lý có những sơ hở dẫn đến tình trạng “báo hóa”. Do đó, nên khẩn trương, hướng tới biện pháp xử lý nghiêm khắc… Nếu chỗ nào quy định Nhà nước không có thì sử dụng nguyên tắc Đảng để chỉ đạo tổ chức Đảng, cơ quan chủ quản phải chấp hành nghiêm minh. Không thể để tình trạng này xảy ra như vậy được”- ông Thưởng nhấn mạnh.

Phóng viên “đếm tầng”, “IS” ảnh hưởng danh dự người làm báo

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhận định, trong thời gian qua, không ít cơ quan báo chí coi câu “viu” (view – lượt xem) với việc triệt để khai thác, tăng tần suất các thông tin tầm phào, vô bổ, rẻ tiền như một giải pháp kinh tế.

Bên cạnh đó, cùng với vô số các hành vi tiêu cực khác như hù dọa, tống tiền, nhiều phóng viên bị xã hội vừa sợ vừa khinh miệt bằng những từ như “phóng viên đếm tầng”, “phóng viên IS” gây ảnh hưởng tiêu cực rất lớn đến danh dự của người làm báo. 

“Tư duy, cách làm đó không những không thể giải quyết căn cơ nền kinh tế báo chí mà còn làm trái tôn chỉ mục đích, ảnh hưởng tiêu cực đến nội dung, uy tín, sứ mệnh thiêng liêng của báo chí cách mạng, đưa ra sản phẩm dưới tầm văn hóa trong nhiều năm qua. Chúng ta phải nên nhớ rằng, báo chí là sản phẩm văn hóa đồng thời là sản phẩm chính trị, do vậy, không thể chậm trễ hơn được nữa. cơ quan quản lý báo chí phải chủ động đề xuất, chủ động xây dựng cơ chế chính sách về kinh tế báo chí một cách khoa học phù hợp với xu hướng phát triển truyền thông hiện đại” – ông Thưởng nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem