Chủ đề nóng

Ông Vương Nghị gặp Tổng thống Putin, thắt chặt quan hệ Trung-Nga

Lê Phương (Aljazeera) Thứ năm, ngày 23/02/2023 10:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng quan hệ giữa hai nước đã đạt đến "cột mốc mới" và xác nhận một hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Bình luận 0
Ông Vương Nghị gặp Tổng thống Putin, thắt chặt quan hệ Trung-Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Vương Nghị tại Moscow ngày 22/2. Ảnh: Reuters

Mối quan hệ thân thiết giữa Nga và Trung Quốc đã được thể hiện tại Điện Kremlin khi Tổng thống Vladimir Putin hội đàm với nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Vương Nghị, đồng thời ca ngợi tầm quan trọng của sự hợp tác giữa hai nước.

Các hình ảnh cho thấy ông Vương và ông Putin bắt tay nhau thật chặt và ngồi đối diện trong cuộc gặp hôm 22/2. Những bức ảnh khác cho thấy ông Vương, quan chức chính sách đối ngoại cao cấp nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đi dạo với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Chuyến thăm Moscow của ông Vương diễn ra gần một năm sau khi Tổng thống Putin ra lệnh đưa quân vào nước láng giềng Ukraine. Cuộc chiến cũng làm gia tăng sự chia rẽ giữa Nga và nhiều quốc gia trên thế giới, chủ yếu ở phương Tây, những nước đang ủng hộ Ukraine và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow. Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ cũng đang bị căng thẳng nghiêm trọng.

Ghi nhận sự leo thang căng thẳng quốc tế, Tổng thống Putin cho rằng "trong bối cảnh này, sự hợp tác giữa Trung Quốc và Nga trên trường quốc tế có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để ổn định tình hình quốc tế".

Ông nói, mối quan hệ giữa hai bên đã đạt đến "những cột mốc mới", đồng thời xác nhận rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sớm tới Moscow để tham dự hội nghị thượng đỉnh. Hai người đã gặp nhau hàng chục lần kể từ khi ông Tập trở thành Chủ tịch Trung Quốc.

Mỹ và NATO gần đây đã bày tỏ lo ngại rằng Trung Quốc có thể cung cấp vũ khí hoặc các hỗ trợ khác cho Nga trong chiến dịch, tuy nhiên Trung Quốc phủ nhận bất kỳ kế hoạch nào như vậy.

Ông Vương nhấn mạnh rằng Moscow và Bắc Kinh đều ủng hộ "đa cực hóa và dân chủ hóa quan hệ quốc tế" – ám chỉ mục tiêu chung của họ là chống lại sự thống trị của Mỹ trong các vấn đề toàn cầu.

"Mối quan hệ Trung Quốc-Nga không nhằm chống lại bất kỳ nước thứ ba nào và chắc chắn không hề chịu áp lực từ bất kỳ nước thứ ba nào", ông nói.

Ông Vương Nghị gặp Tổng thống Putin, thắt chặt quan hệ Trung-Nga - Ảnh 2.

Ông Vương Nghị và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: AP

Trước đó vào ngày 22/2, ông Vương Nghị đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Lavrov. "Mối quan hệ của chúng tôi tiếp tục phát triển bất chấp những bất ổn trên trường toàn cầu, chúng tôi sẵn sàng lên tiếng để bảo vệ lợi ích của nhau", ông Lavrov nói.

Ông Vương nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ tập trung vào việc làm sâu sắc thêm mối quan hệ với Nga. 

Nga cũng kiên quyết ủng hộ Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ về vấn đề Đài Loan và các vấn đề khác, chẳng hạn như ở khu vực Tây Bắc Tân Cương.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho biết mặc dù Trung Quốc nhấn mạnh mối quan hệ chặt chẽ với Moscow, nhưng nước này cũng cảnh giác với việc leo thang căng thẳng với phương Tây trong bối cảnh Bắc Kinh cần thúc đẩy nền kinh tế sau thời gian đóng cửa do đại dịch Covid-19.

Yu Jie, nhà nghiên cứu cấp cao về Trung Quốc trong chương trình châu Á-Thái Bình Dương tại Chatham House, một tổ chức nghiên cứu của Vương quốc Anh, cho biết: "Bắc Kinh không muốn mạo hiểm bị phương Tây cô lập. Chủ tịch Tập cùng các cộng sự cần hợp tác với Nga, đồng thời tránh làm suy yếu các ưu tiên chính trị và lợi ích kinh tế dài hạn của Trung Quốc".

Tại cuộc họp hôm 22/2 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc gồm 193 thành viên để kỷ niệm một năm chiến sự Ukraine, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã lên án chiến dịch của Nga là vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế.

Ngày 23/2, Đại hội đồng sẽ bỏ phiếu về một nghị quyết do Ukraine và những người ủng hộ đưa ra, nhấn mạnh "sự cần thiết phải đạt được, càng sớm càng tốt, một nền hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài" phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Ông Guterres cho biết Hiến chương là "rõ ràng", ông trích dẫn: "Tất cả các thành viên sẽ kiềm chế trong các mối quan hệ quốc tế của họ, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ hoặc độc lập chính trị của bất kỳ quốc gia nào".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem