Chủ đề nóng

“Phản ứng” của Thống đốc khi Bộ trưởng Xây dựng nói BĐS khó khăn, phần vì bị "siết" vốn tín dụng

PVKT Thứ sáu, ngày 04/11/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng giải trình về thực trạng tiếp cận vốn tín dụng để xây dựng, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, sau khi Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhận định thị trường bất động sản khó khăn, một phần vì bị "siết" vốn tín dụng.
Bình luận 0

Dẫn ý kiến của đại biểu Quốc hội và của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho rằng, thị trường bất động sản quý III/2022 khó khăn, có nguyên nhân từ kiểm soát tín dụng. Tuy nhiên, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng, vốn tín dụng chỉ là một trong các kênh vốn để phát triển thị trường bất động sản.

Vốn tín dụng chỉ là một trong các kênh vốn để phát triển thị trường bất động sản

Thay vào đó, thị trường bất động sản phát triển cần huy động nhiều nguồn lực từ các kênh, ví dụ như nguồn vốn từ đầu tư trực tiếp, nguồn vốn từ thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, từ ngân sách nhà nước, vốn tự có của doanh nghiệp và người dân.

“Phản ứng” của Thống đốc khi Bộ trưởng Xây dựng nói thị trường khó khăn vì bị "siết” vốn tín dụng - Ảnh 1.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, Ngân hàng Nhà nước phải lấy mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ, đó là góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống, cũng như đảm bảo ổn định được thị trường tiền tệ và ngoại hối.

Chẳng hạn, trong điều kiện ưu tiên kiểm soát lạm phát, ưu tiên đảm bảo an toàn hệ thống, việc mở rộng tín dụng cho thị trường bất động sản sẽ gây khó khăn cho Ngân hàng Nhà nước trong việc đạt được mục tiêu chính sách tiền tệ. Đó là chưa kể, điều này sẽ đi ngược lại mục tiêu của chính sách tiền tệ. Chính vì vậy, điều hành tín dụng cũng cần phải cân nhắc hết sức thận trọng.

Cũng theo bà Hồng, sự an toàn hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng rất quan trọng.

"Chúng tôi xét thấy tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản là lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro và xin báo cáo với Quốc hội là rủi ro ở đây không phải là rủi ro tín dụng, không phải rủi ro là dự án đó không trả được nợ. Kể cả một dự án hoạt động có hiệu quả, có đủ điều kiện vay vốn, nhưng vì yêu cầu về tín dụng đối với bất động sản thường dài hạn và với số tiền lớn.

Với đặc tính huy động vốn của các tổ chức tín dụng thường là ngắn hạn, cho nên khi cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, các tổ chức tín dụng nếu không kiểm soát tốt thì sẽ đối mặt với những rủi ro về thanh khoản, khi người dân đến rút tiền thì các tổ chức tín dụng sẽ khó khăn về chi trả", bà Hồng lưu ý.

Chính vì vậy, trong quá trình kiểm soát Ngân hàng Nhà nước đã không kiểm soát bằng các biện pháp trực tiếp mà Ngân hàng Nhà nước kiểm soát bằng các biện pháp gián tiếp.

Theo đó, các văn bản quy định của Ngân hàng Nhà nước quy định theo hướng kiểm soát rủi ro, ví dụ những khoản cho vay đối với kinh doanh bất động sản thì ngân hàng áp dụng hệ số điều chỉnh rủi ro là 200% và đối với những khoản cho vay mua nhà nếu như với giá trị trên 4 tỷ đồng thì sẽ áp dụng một hệ số rủi ro là 150%.

Trong khi đó, đối với những khoản cho vay nhà ở xã hội nếu khoản vay dưới 1,5 tỷ đồng thì áp dụng hệ số rủi ro dưới 50%.

Như vậy, chính sách của Ngân hàng Nhà nước hướng đến ưu tiên đối với cấp tín dụng những khoản cho vay đối với các nhà ở phân khúc thấp - theo bà Hồng.

“Phản ứng” của Thống đốc khi Bộ trưởng Xây dựng nói thị trường khó khăn vì bị "siết” vốn tín dụng - Ảnh 2.

Tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản là lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng thông tin về tín dụng cho nhà ở xã hội

Đối với tín dụng cho nhà ở xã hội. Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, hiện nay Chính phủ cũng quan tâm và đã có Nghị định 100 ban hành năm 2015 và năm 2021 đã sửa bằng Nghị định 49, trong đó có giao cho Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện cho vay nhà ở xã hội và giao cho các tổ chức tín dụng được chỉ định.

Đối với Ngân hàng Chính sách xã hội là đơn vị được thực hiện theo nghị định thì đến nay đã giải ngân với doanh số là 10.584 tỷ đồng và dư nợ đến 30/9 là 9.147 tỷ đồng.

Đối với các tổ chức tín dụng được chỉ định trong nghị định này thì hiện nay chưa giải ngân được là bởi vì tiền cấp bù lãi suất cũng chưa được bố trí cho các tổ chức tín dụng, cho nên các tổ chức tín dụng cũng chưa thực hiện cho vay đối với chương trình theo Nghị định 100 này.

Thống đốc khẳng định, trong thời gian tới, chính sách điều hành tín dụng của Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ nằm trong khuôn khổ điều hành chính sách tiền tệ để kiên định đối với mục tiêu góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội cũng như đảm bảo an toàn hệ thống.

Đối với các công cụ, giải pháp của tín dụng Ngân hàng Nhà nước sẽ cân nhắc vào trong tổng thể các công cụ, giải pháp khác để làm sao đạt được mục tiêu của chính sách tiền tệ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem