Chủ đề nóng

Pháp bất ngờ nói thật về thời gian Ukraine có thể gia nhập EU

Tuấn Anh (Theo RT) Thứ hai, ngày 23/05/2022 08:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Bộ trưởng Châu Âu của Pháp, việc Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU) sẽ mất một thời gian "rất dài".
Bình luận 0
Pháp bất ngờ nói thật về thời gian Ukraine có thể gia nhập EU - Ảnh 1.

Biểu tượng của EU. Ảnh AFP

Bộ trưởng Bộ các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune cho biết, Ukraine sẽ không thể nhanh chóng gia nhập Liên minh châu Âu và quá trình này sẽ mất một thời gian "rất dài".

"Chúng tôi phải trung thực. Nếu chúng tôi nói rằng Ukraine sẽ gia nhập EU trong sáu tháng, một năm hoặc hai năm, chúng tôi đang nói dối. Nó không đúng. Có lẽ là 15 hoặc 20 năm. Phải mất một thời gian rất dài", ông Beaune nói với Đài J có trụ sở tại Paris.

Ông Beaune nói thêm rằng: "Tôi không muốn cho người Ukraine ảo tưởng hoặc bị lừa dối".

Ông Beaune, được Politico mô tả là "người bảo trợ đáng tin cậy" của Tổng thống Pháp Emmanual Macron, đã được bổ nhiệm làm bộ trưởng các vấn đề châu Âu trong chính phủ do Thủ tướng Elisabeth Borne lãnh đạo.

Ông Macron đề xuất rằng Ukraine nên trở thành một phần trong đời sống chính trị của EU. Ông Beaune nói: "Trong khi chờ đợi, chúng tôi nợ người Ukraine… một dự án chính trị mà họ có thể tham gia.

Trước đó, ông Macron thừa nhận rằng quá trình gia nhập EU của Ukraine có thể mất "vài thập kỷ". "Ngay cả khi chúng tôi cho họ tư cách ứng cử viên vào ngày mai, tất cả chúng ta đều biết rõ rằng quá trình cho phép họ tham gia sẽ mất vài năm, thực tế là vài thập kỷ", ông Marcon  nói trong một phiên họp của Nghị viện châu Âu ở Strasbourg vào ngày 9/5.

Khối có thể thiết lập một "cộng đồng chính trị châu Âu" cho Ukraine và các nước không phải thành viên khác, "sẽ cho phép các quốc gia châu Âu dân chủ ... tìm kiếm một không gian mới cho hợp tác chính trị, an ninh, hợp tác năng lượng, giao thông, đầu tư, cơ sở hạ tầng, phong trào của mọi người", Tổng thống Pháp gợi ý.

Tuy nhiên, đề xuất của ông Macron đã khiến các quan chức hàng đầu của Ukraine tức giận, những người đã từ chối bất kỳ nỗ lực nào để đưa nước này thay thế vị trí thành viên chính thức của EU. Ví dụ, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc ý tưởng này là kết quả của áp lực từ Nga.

"Chúng tôi không cần thỏa hiệp. Tin tôi đi, đây sẽ không phải là những thỏa hiệp giữa châu Âu và Ukraine. Đây sẽ là một thỏa hiệp khác giữa châu Âu và Liên bang Nga. Tôi hoàn toàn chắc chắn về điều đó. Đây là ảnh hưởng ngoại giao, chính trị của các quan chức, quan chức và những người vận động hành lang của Nga", ông Zelensky nói hôm thứ Bảy 21/5.

Ukraine đã đệ trình một yêu cầu chính thức để trở thành một quốc gia thành viên và Ủy ban châu Âu dự kiến sẽ đưa ra quan điểm của mình về vấn đề này vào tháng Sáu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem