Chủ đề nóng

Phạt chủ tài khoản facebook đăng thông tin sai sự thật về Công an Hòa Bình

N.P (tổng hợp) Thứ hai, ngày 28/10/2019 19:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công an thành phố Hải Phòng đã phạt hành chính một chủ tài khoản facebook đăng thông tin sai sự thật về Trại giam Công an tỉnh Hòa Bình.
Bình luận 0

Theo thông tin trên Bảo vệ pháp luật, chiều nay (28/10), Công an thành phố Hải Phòng cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an thành phố vừa ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với Đ.V.C., ở xã Đồng Minh, huyện Vĩnh Bảo, về hành vi đưa thông tin, hình ảnh không đúng sự thật lên mạng xã hội.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình trên mạng xã hội, Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an thành phố Hải Phòng phát hiện: Vào ngày 7/8/2019, tài khoản Facebook “Đ. V. C” có đăng bài viết trên nhóm “Người Vĩnh Bảo Yêu Người Vĩnh Bảo!” kèm theo hình ảnh lực lượng Công an với nội dung phản ánh không đúng sự thật tại Trại giam tỉnh Hòa Bình.

Nhận thấy đây là hành vi đưa thông tin, hình ảnh không đúng sự thật gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh lực lượng Công an nói chung và Công an tỉnh Hòa Bình nói riêng, ngay sau đó, Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an thành phố Hải Phòng đã xác minh ban đầu và xác định: Chủ tài khoản facebook “Đ. V. C” ở xã Đồng Minh, huyện Vĩnh Bảo.

Thông tin sai sự thật về Trại giam Công an tỉnh Hòa Bình.

Qua xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ, Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an thành phố Hải Phòng xác định những thông tin trong bài viết trên là không đúng sự thật.

Tiến hành làm việc với Đ. V. C, người này thừa nhận: Ngày 7/8/2019, anh ta đã dùng điện thoại của mình để copy nội dung bài viết trên một diễn đàn facebook rồi đăng tải lên nhóm “Người Vĩnh Bảo Yêu Người Vĩnh Bảo!” với mục đích để mọi người tiếp cận và bình luận.

Tại cơ quan Công an, Đ.V. C cũng thừa nhận bản thân không biết Trại giam tỉnh Hòa Bình ở đâu và ngày 26/7/2019, tại Trại giam tỉnh Hòa Bình đã diễn ra việc gì và toàn bộ nội dung trên facebook đã đăng tải là không đúng sự thật.

Trước đó, cũng ở Hòa Bình, một Fanpage đã đăng thông tin giả mô tả sự việc một người mẹ có thai giấu mọi người, đến lúc đẻ xong đã mang đi chôn sống trên đất nhà người khác.

Thông tin đăng tải thất thiệt về sự việc. Ảnh chụp màn hình

Theo đó, khoảng 8h ngày 17/10, trên tài khoản Facebook HBHB đăng tải thông tin: “Xác thực thông tin mẹ trẻ chôn sống con sau khi sinh tại xóm Vôi Thượng - xã Miền Đồi - huyện Lạc Sơn là chính xác 100%. Người mẹ này có thai giấu mọi người, đến lúc đẻ xong mang đi chôn sống trên đất nhà người khác, người dân đi chăn trâu thấy nên báo công an. Hiện tại đang chờ cơ quan Công an công bố kết luận điều tra sự việc này, diễn biến thế nào Hóng biến Hòa Bình sẽ đăng tải sớm nhất cho người dân cập nhật”

Sau khi nội dung trên được đăng tải đã nhận được hàng nghìn lượt thích, bình luận và chia sẻ khiến dư luận hoang mang.

Khi đó, ông Bùi Văn Cường - Chủ tịch UBND xã Miền Đồi, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình cho biết, thông tin “mẹ trẻ chôn sống con sau khi sinh trên địa bàn xã là không đúng sự thật”. Đơn vị này cũng đã tiến hành xác minh để xử phạt trang Facebook đưa thông tin sai sự thật.

Trao đổi với báo chí, luật sư La Văn Thái (Giám đốc công ty Luật TNHH Tầm nhìn & Thịnh vượng) cho biết, các hành vi bịa đặt thông tin gây "sốc" tung lên mạng thời gian qua đã tác động tiêu cực đến dư luận xã hội, nếu không phát hiện kịp thời sẽ làm xáo trộn cuộc sống của một bộ phận dân cư. Đây là hành vi vi phạm pháp luật cần được xử lý.

Luật sư La Văn Thái khuyến cáo mọi người cần tỉnh táo, cảnh giác với mọi thông tin mang tính giật gân, gây “sốc” không được phát hành từ nguồn tin chính thống.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem