Chủ đề nóng

Phạt công ty dùng hình ảnh bác sĩ quảng cáo sản phẩm 85 triệu đồng

Diệu Linh Thứ ba, ngày 31/10/2017 14:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 31.10, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ra quyết định xử phạt Công ty Cổ phần phát triển thảo dược Việt Nam (Hà Nội) 85 triệu đồng do đã dùng bài viết và hình ảnh của một PGS.TS - bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai quảng bá thực phẩm chức năng.
Bình luận 0

Cụ thể, Công ty Cổ phần phát triển thảo dược Việt Nam (Hà Nội) đã bị xử phạt 85 triệu với lỗi: Quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hamomax trên website hamomax.vn mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo.

Hình ảnh bài viết đã được đăng tải trên trang web của Công ty Cổ phần phát triển thảo dược Việt Nam trước đó. Ảnh D.L

Đồng thời, công ty này cũng quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hamomax trên website dưới hình thức bài viết của bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế có nội dung mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh; sử dụng hình ảnh, uy tín của đơn vị, cơ sở y tế, nhân viên y tế để quảng cáo sản phẩm nêu trên.

Cục An toàn thực phẩm đã buộc Công ty Cổ phần phát triển thảo dược Việt Nam tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm nêu trên trên website, cải chính thông tin theo quy định. Hiện trang web này đã tạm ngừng hoạt động.

Trước đó, trên website của hamomax có đăng tải bài viết: “GS.TS.BS cao cấp bệnh viện Bạch Mai: Tìm ra phương pháp hạ mỡ máu cao không gây tác dụng phụ”.

Nội dung bài viết nêu: “Những chia sẻ chân thực nhất của PGS.TS.BS.Đ.Q.H, Chuyên khoa Tim mạch (Công tác tại viện Tim mạch Quốc gia, hiện công tác tại bệnh viện Bạch Mai) trong điều trị mỡ máu cao cho rất nhiều bệnh nhân và của chính bản thân mình”.

Trong bài viết, bác sĩ H chia sẻ: “Tôi là bác sĩ tim mạch vừa dùng Hamomax cho bệnh nhân, lại đã và đang dùng cho bản thân nên tôi sẽ chia sẻ những gì tôi thấy cần thiết. Theo tôi, Hamomax sử dụng để điều trị dự phòng sẽ rất tốt, những người đang ở độ tuổi có nguy cơ cao hình thành rối loạn chuyển hóa nên dùng bởi nó an toàn, không tác dụng phụ”. Trong bài viết trên còn dẫn lời của bác sĩ H. quảng cáo cho Hamomax và sử dụng nhiều hình ảnh của bác sĩ H.

Trong khi đó, bác sĩ Đ.Q.H - người được dẫn tên trong bài viết - rất bức xúc về sự việc trên. Ông cho biết, nội dung trên chỉ là chia sẻ cá nhân của bản thân nhưng lại bị đăng tải dưới hình thức là bài quảng cáo gây hiểu lầm trong dư luận là bác sĩ đang tư vấn sản phẩm cho người dân.

Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết, theo quy định, bác sĩ, nhân viên y tế không được đứng ra quảng cáo. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem