Chủ đề nóng

Phát hiện lợn nhập bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi, Việt Nam ngừng nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan

P.V Thứ sáu, ngày 28/05/2021 10:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ NNPTNT vừa có Công văn số 3157/BNN-TY gửi Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam thông báo tạm ngừng nhập khẩu lợn sống để giết mổ làm thực phẩm từ Thái Lan vào Việt Nam.
Bình luận 0

Cụ thể, trong công văn, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cho biết, theo thông báo của cơ quan kiểm dịch thuộc Cục Thú y Việt Nam, ngày 19/5/2021, trong quá trình thực hiện kiểm dịch nhập khẩu lô lợn sống 980 con nhập khẩu từ Thái Lan vào Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm, cơ quan kiểm dịch đã phát hiện lô lợn bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi. 

Để ngăn ngừa bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào Việt Nam làm lây lan dịch bệnh cho đàn lợn nuôi trong nước, Bộ NNPTNT thông báo tới Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội về việc Việt Nam tạm ngừng nhập khẩu lợn sống để giết mổ làm thực phẩm từ Thái Lan kể từ ngày 30/6/2021. 

Đối với những lô lợn sống đã được doanh nghiệp hai nước ký hợp đồng mua bán và sẽ vận chuyển về Việt Nam đến hết ngày 29/6/2021, Bộ NNPTNT vẫn tiếp tục cho phép nhập khẩu vào Việt Nam và sẽ chỉ đạo cơ quan thú y tổ chức kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm an toàn dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm. 

 Phát hiện lợn nhập bị nhiễm bệnh Dịch tả lợn châu Phi, Việt Nam tạm ngừng nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị và Chi cục Thú y vùng III tiêu hủy 980 con lợn nhập từ Thái Lan dương tính với dịch tả lợn châu Phi ngày 21/5. Ảnh: Ngọc Vũ.

Bộ NNPTNT giao Cục Thú y phối hợp với cơ quan có thẩm quyền của Thái Lan đánh giá tình hình dịch bệnh trên đàn lợn nuôi để giết mổ làm thực phẩm của Thái Lan, xem xét cho phép nhập khẩu trở lại khi các điều kiện về an toàn dịch bệnh được bảo đảm. 

Trước đó, ngày 21/5, Chi cục Thú y vùng III phối hợp với các đơn vị tại tỉnh Quảng Trị tiến hành tiêu hủy 980 con lợn nhập khẩu từ Thái Lan bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi.

Số lợn này do Công ty TNHH MTV Senat (địa chỉ xóm Quán, xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo vào ngày 19/5, với tổng trị giá 6,2 tỷ đồng.

Sau khi nhập lợn sống từ Thái Lan, số lợn này được đưa về cách ly nuôi tại một trang trại nằm ở thôn Tân Định, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị sau khi được nhập khẩu. Tổng giá trị lô lợn là 6,2 tỷ đồng.

Khi cơ quan thú y tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả, lô lợn nhập khẩu dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Ngay sau đó, Cục Thú y đã quyết định xử phạt Công ty TNHH Một thành viên Senat 100 triệu đồng vì nhập khẩu lợn bị bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và buộc tiêu hủy lô hàng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem