Chủ đề nóng

Phiên xử vụ mẹ "nữ sinh giao gà" và đồng phạm: Vì Thị Thu phản cung

Nhóm PV Thứ tư, ngày 27/11/2019 07:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước câu hỏi của Hội đồng xét xử: "Tại sao trong lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra lại khai nhận có mua bán ma túy với Bùi Văn Công?", bị cáo Vì Thị Thu khai nhận bị cơ quan điều tra ép cung...
Bình luận 0

Sáng 27/11, TAND tỉnh Điện Biên mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án Mua bán trái phép chất ma túy xảy ra tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đối với bị cáo Trần Thị Hiền - mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên (nạn nhân bị hiếp, giết dã man trong vụ án “nữ sinh giao gà” gây rúng động dư luận xảy ra tại Điện Biên đầu năm 2019) và các đồng phạm.

11h20: Tòa tạm nghỉ. 14h chiều, tòa tiếp tục phiên xử.

Vì Thị Thu phản cung, khai nhận không mua bán ma túy với Bùi Văn Công

10h15: Tại phần xét hỏi tại phần xét hỏi của Chủ tọa Nguyễn Trọng Đoàn với bị cáo Vì Thị Thu, bị cáo Thu khai nhận chỉ mua bán với Bùi Văn Công 4 viên ma túy tổng hợp. Còn số ma túy 2 bánh heroin, Vì Thị Thu khai nhận không mua bán với Bùi Văn Công.

Trước câu hỏi của Hội đồng xét xử: "Tại sao trong lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra lại khai nhận có mua bán ma túy với Bùi Văn Công?", bị cáo Vì Thị Thu khai nhận bị cơ quan điều tra ép cung, khi bị tạm giam đã không cho ngủ, không cho đi vệ sinh...

Bị cáo Vì Thị Thu phản cung tại phiên tòa, cho rằng mình bị ép cung. Ảnh: Vinh Duy

Trước những lời khai của Vì Thị Thu tại phiên tòa, Hội đồng xét xử yêu cầu cho bị cáo Vì Văn Toán vào xét hỏi để đối chất.

Vì Văn Toán đã khai nhận toàn bộ hành vi mua bán ma túy của Vì Thị Thu và Bùi Văn Công. Theo lời khai của Vì Văn Toán thì Vì Thị Thu bán ma túy cho Bùi Văn Công với giá 150 triệu đồng/bánh heroin.

Bị cáo Vì Văn Toán khai hôm đó Bùi Văn Công đến mua 4 viên ma túy tổng hợp và 2 bánh heroin của Vì Thị Thu.

Theo lời khai của bị cáo Vì Văn Toán, vợ là Vì Thị Thu đã bán cho Bùi Văn Công 2 bánh heroin với giá 150 triệu đồng/bánh.

Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng thành khẩn khai báo

9h45: Đến lượt bị cáo Lường Văn Hùng trả lời phần xét hỏi của Hội đồng xét xử. Bị cáo Lường Văn Hùng đã thành khẩn khai báo quá trình chứng kiến Bùi Văn Công và Trần Thị Hiền, Vì Thị Thu mua bán ma túy tại khu vực nghĩa trang nhân dân xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên. Lời khai của Lường Văn Hùng hoàn toàn khớp với bản cáo trạng của VKSND tỉnh Điện Biên.

Trong phần đối chất giữa bị cáo Bùi Văn Công và Lường Văn Hùng, bị cáo Bùi Văn công khẳng định với Hội đồng xét xử, lời khai của Lường Văn Hùng là hoàn toàn chính xác.

Hai bị cáo Bùi Văn Công và Lường Văn Hùng đối chất tại tòa. Ảnh: Vinh Duy

9h15: Đến phần xét hỏi tại tòa, 4 bị cáo Vì Thị Thu, Lường Văn Hùng, Vì Văn Toán, Trần Thị Hiền được đưa vào phòng cách ly. Bị cáo Bùi Văn Công trả lời những tình tiết của vụ án do Chủ tọa phiên tòa và các hội thẩm nhân dân xét hỏi.

Bị cáo Bùi Văn Công, trả lời phần thẩm vấn của thẩm phán và các hội thẩm nhân dân. Ảnh: Vinh Duy

Tại phần xét hỏi, bị cáo Bùi Văn Công đã thành khẩn khai báo quá trình phạm tội của mình với Hội đồng xét xử. Bị cáo Bùi Văn Công rất bình tĩnh trả lời các câu hỏi của Chủ tọa Nguyễn Trọng Đoàn và các hội thẩm nhân dân.

Lời khai của bị cáo Bùi Văn Công hoàn toàn khớp với bản cáo trạng của VKSND tỉnh và kết luận điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra.

9h: Đại diện VKSND tỉnh Điện Biên đọc bản cáo trạng của VKSND tỉnh về việc truy tố 5 bị can phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy.

8h: Phiên tòa bắt đầu. Thẩm phán, Nguyễn Trọng Đoàn là Chủ tọa phiên tòa.

Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Trọng Đoàn cùng các hội thẩm nhân dân đã tuyên bố quyết định của Chánh án TAND tỉnh Điện Biên về việc đưa các bị cáo trong vụ án Bùi Văn Công, Trần Thị Hiền và đồng phạm buôn bán ma túy ra xét xử.

Đại diện VKSND tỉnh Điện Biên giữ quyền công tố tại tòa. Ảnh: Vinh Duy

Trong phần kiểm tra căn cước, bị cáo Hiền khóc và xin HĐXX ban cho bà một ân huệ. Tuy nhiên, chủ tọa ngắt lời và giải thích tại phần thủ tục, tòa chỉ kiểm tra nhân thân bị cáo. Nếu muốn trình bày, bị cáo sẽ được nói ở phần sau.

Sau phần kiểm tra căn cước, lý lịch các bị cáo, đại diện VKSND tỉnh Điện Biên đã đọc bản cáo trạng của VKSND truy tố các bị cáo về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Bị cáo Vì Văn Toán trước vành móng ngựa. Ảnh: Vinh Duy

Bị cáo Vì Thị Thu trước vành móng ngựa, trả lời thẩm vấn lý lịch của thẩm phán Nguyễn Trọng Đoàn. Ảnh: Vinh Duy

Bị cáo Bùi Văn Công khai báo nhân thân tại tòa án. Ảnh: Vinh Duy

Bị cáo Trần Thị Hiền tại tòa. Ảnh: Vinh Duy

Quang cảnh phiên tòa xét vụ án Bùi Văn Công, Trần Thị Hiền và đồng bọn phạm tội mua bán ma túy. Ảnh: Vinh Duy

Đúng 8h, tòa sẽ bắt đầu làm các thủ tục để tiến hành phiên xử.

PV Dân Việt ghi nhận một số hình ảnh tại phiên tòa:

Bị cáo Trần Thị Hiền và Vì Thị Thu tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Vinh Duy

Bị cáo Trần Thị Hiền trao đổi với luật sư trước khi tòa xét xử. Ảnh: Vinh Duy

Bị cáo Lường Văn Hùng tại phiên tòa. Ảnh: Vinh Duy

Ảnh: Vinh Duy

Đúng 7h sáng 27/11, các bị cáo: Trần Thị Hiền - mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên (nạn nhân bị cướp, hiếp, giết dã man trong vụ án “nữ sinh giao gà” gây rúng động dư luận xảy ra tại Điện Biên đầu năm 2019) và các đồng phạm: Vì Thị Thu, Lường Văn Hùng, Bùi Văn Công, Vì Văn Toán được xe đặc chủng đưa đến tòa.

Xe dẫn giải các bị cáo đến tòa án. Ảnh: Vinh Duy

Ngay khi đến Tòa án Nhân dân tỉnh, các bị cáo được đưa vào phòng cách ly. Bị cáo Vì Văn Toán, Bùi Văn Công nhìn béo, khỏe hơn so với khi chưa bị bắt.

Bị cáo Trần Thị Hiền tại phòng cách ly của tòa án. Ảnh: Vinh Duy

Ông Phạm Văn Nam - Chánh án TAND tỉnh Điên Biên cho biết: "Đây là phiên tòa được dư luận đặc biệt quan tâm, vì thế chúng tôi đã họp và giao cho thẩm phán có kinh nghiệm làm chủ tọa phiên tòa".

Chồng và con gái bị cáo Trần Thị Hiền có mặt rất sớm tại tòa án. Ảnh: Vinh Duy

Ngay từ sáng sớm 27/11, rất nhiều người dân quan tâm đã đến tham dự phiên tòa. Phiên tòa thu hút sự quan tâm của dư luận và người dân trong tỉnh Điện Biên và cả nước.

Ông Phạm Thanh Nghị, phường Mường Thanh, TP.Điện Biên Phủ cho biết: "Đây là phiên tòa đặc biệt được dư luận tại tỉnh Điện Biên quan tâm, chỉ sau vụ xét xử vi phạm tại Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 2005".

Bùi Văn Công được dẫn giải đến vào tòa. Ảnh: Vinh Duy

*Dân Việt sẽ tiếp tục cập nhật thông tin phiên xử tới bạn đọc...

Các bị cáo Vì Thị Thu (37 tuổi), Bùi Văn Công (44 tuổi) bị truy tố về tội Mua bán trái phép chất ma túy theo điểm H, khoản 4, Điều 194 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Các bị cáo Lường Văn Hùng (28 tuổi), Trần Thị Hiền (44 tuổi, mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên, người bị nhóm Vì Văn Toán bắt cóc, sát hại) bị truy tố về tội Mua bán trái phép chất ma túy theo điểm B, khoản 4, Điều 194 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Bị cáo Vì Văn Toán (37 tuổi, chồng Vì Thị Thu) bị truy tố về tội Mua bán trái phép chất ma túy theo điểm H, khoản 4, Điều 194 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 và tội Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy theo điểm B, khoản 2, Điều 256 Bộ luật Hình sự nắm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Điện Biên, khoảng cuối tháng 5/2017, Vì Thị Thu, Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Trần Thị Hiền đã cùng nhau mua bán 700,2 gram heroin tại đội 5 xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Trong vụ án này Trần Thị Hiền là người đặt vấn đề và trực tiếp giao dịch mua bán 2 bánh heroin với Bùi Văn Công. Vì Thị Thu là người tìm mua 2 bánh heroin về bán cho Bùi Văn Công nên Trần Thị Hiền, Bùi Văn Công, Vì Thị Thu cùng là người thực hiện. Vì Văn Toán là người trông giữ 2 bánh heroin cho Vì Thị Thu. Lường Văn Hùng là người đi cùng Bùi Văn Công nhưng không trực tiếp mua, bán 2 bánh heroin nên Vì Văn Toán và Lường Văn Hùng cùng là người giúp sức tích cực.

Ngoài lần tham gia mua bán ma túy trên, Vì Văn Toán khai nhận vào khoảng tháng 5/2009, Toán mua được 2 bánh heroin của một người đàn ông quốc tịch Lào tên Xiêng Khăm, sau đó mang 2 bánh heroin bán cho Trần Thị Hiền giá 150 triệu đồng/1 bánh. Cơ quan điều tra thấy chưa có đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Vì Văn Toán, Trần Thị Hiền và người đàn ông bán ma túy cho Toán, nên không đề cập xử lý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem