Chủ đề nóng

Philippines kiên quyết kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế

Thứ sáu, ngày 26/04/2013 15:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Philippines vẫn kiên quyết kiện Trung Quốc lên tòa án trọng tài Liên Hợp Quốc, thẳng thừng bác bỏ việc Bắc Kinh coi tranh chấp Biển Đông là song phương.
Bình luận 0

Lên tiếng tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Brunei, một nhà ngoại giao Philippines nói chính phủ nước ông sẽ theo đuổi vụ kiện này tới cùng.

Tổng thống Benigno Aquino tuyên bố Philippines sẽ không từ bỏ ý định kiện Trung Quốc.

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản tường thuật rằng Tổng thống Benigno Aquino tuyên bố Manila muốn thấy một văn kiện, bất kể là một hiệp ước hay một thỏa thuận, qui định rõ cách hành xử của các nước đòi chủ quyền tại Biển Đông.

Báo The Philippine Daily Inquirer trích lời Tổng thống Benigno Aquino tối 24.4 tuyên bố Philippines sẽ không từ bỏ ý định kiện Trung Quốc, cho dù Trung Quốc có rút các tàu hải giám ra khỏi bãi cạn Scarborough đi chăng nữa.

Liên minh Châu Âu gần đây đã ra nghị quyết ủng hộ sáng kiến của Philippines đưa cuộc tranh chấp biển đảo với Trung Quốc ra trước tòa án trọng tài quốc tế.

Hôm 24.4, Bộ Ngoại giao Philippines đã ra tuyên bố hoan nghênh nghị quyết của Liên hiệp Châu Âu là một dấu mốc trong nỗ lực của Philippines tạo sự chú ý trong cộng đồng quốc tế nhắm mục tiêu giải quyết tranh chấp với Trung Quốc một cách hòa bình.

EU, Mỹ ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc

Nghị viện châu Âu châu đã ra nghị quyết ủng hộ việc Philippines kêu gọi trọng tài quốc tế giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông.

Nghị viện Âu châu đã ra nghị quyết thông qua một bản phúc trình ủng hộ sáng kiến trọng tài quốc tế của Philippines theo Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc 1982 (UNCLOS), nhằm làm rõ các quyền trên biển của nước này tại Biển Đông. Bản phúc trình cũng kêu gọi Trung Quốc "tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế trong việc theo đuổi các mục tiêu ở nước ngoài".

Bộ Ngoại giao của Philippines trong một tuyên bố đã hoan nghênh nghị quyết này. Trang tin gulfnews.com dẫn lời Ngoại trưởng Albert del Rosario nói: "Nghị quyết của Nghị viện Âu châu là một cột mốc cho các nỗ lực của đất nước chúng ta trong việc tạo ra sự nhận thức chung và sự ủng hộ cho các nỗ lực tìm kiếm giải pháp bằng con đường trọng tài".

Có tin nói Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố Mỹ ủng hộ việc Philippines tìm giải pháp cho tranh chấp lãnh thổ tại tòa quốc tế.

Báo chí Philippines cho hay ông John Kerry đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Philippines, Albert del Rosario vào tối 13.2, trong đó hai ông bàn việc phát triển quan hệ "mạnh hơn và sâu hơn" giữa Mỹ và Philippines. Trong một thông cáo, Ngoại trưởng del Rosario nói ông đã báo cho ông Kerry biết về kế hoạch mang tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc ra tòa trọng tài quốc tế thuộc Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS).

Ông John Kerry được nói đã "ngỏ ý ủng hộ nỗ lực của Philippines trong giải quyết các tranh chấp chủ quyền bằng pháp lý". Theo ông del Rosario, ông Kerry tỏ ra rất tán thành UNCLOS và là một trong những người mạnh mẽ ủng hộ cho công ước này tại Thượng viện Mỹ.

Năm ngoái, Thượng viện Mỹ cũng đã nhất trí thông qua một nghị quyết về việc giải quyết tranh chấp Biển Đông một cách hòa bình.

Theo Kiến Thức
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem