Chủ đề nóng

Phó Bí thư Hà Nội thông tin về thời điểm học sinh trở lại trường

Sông Bùi Thứ hai, ngày 20/09/2021 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, TP sẽ cố gắng tiêm phủ mũi 2 vaccine Covid-19 cho người dân trên địa bàn vào đầu tháng 11, làm cơ sở xem xét cho học sinh trở lại trường học.
Bình luận 0

Chiều 20/9, tại Hội nghị thông tin về các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, để đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 sau khi kết thúc đợt giãn cách thứ 4, TP.Hà Nội đã tập trung đánh giá tình hình dịch tễ trên địa bàn, xác định nguy cơ.

Phó Bí thư Hà Nội thông tin về thời điểm học sinh trở lại trường - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tại hội nghị. Ảnh: HN.

TP.Hà Nội cũng tham khảo ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học; gặp gỡ lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn. 

Đồng thời, trao đổi với các tỉnh, thành phố xung quanh để thống nhất đồng bộ các giải pháp bảo đảm tính chất liên vùng, liên kết, đồng thuận cũng như tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của T.Ư.

“Trên cơ sở đó, TP.Hà Nội xác định, việc nới lỏng một số hoạt động từ 6 giờ ngày 21/9 nhằm mục tiêu vừa duy trì hiệu quả phòng, chống dịch, vừa tạo điều kiện phục hồi sản xuất kinh doanh, sinh hoạt của người dân...", ông Phong nói.

Phó Bí thư Hà Nội thông tin về thời điểm học sinh trở lại trường - Ảnh 2.

Sau khi Hà Nội quyết định nới lỏng hoạt động kinh doanh tại một số quận, huyện và tháo dỡ 39 chốt phân vùng chống dịch theo Chỉ thị 20, sáng thứ 2 (20/9) đường phố Hà Nội nhộn nhịp hơn hẳn. Đặc biệt, một số tuyến đường xảy ra ùn tắc nhẹ. Ảnh: Nguyễn Chương.

Theo Phó Bí thư Hà Nội, khi nguy cơ dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn ngay trong địa bàn TP và từ các nguồn bên ngoài xâm nhập vào, mục tiêu của TP là phải bảo đảm chung sống một cách chủ động, an toàn với Covid-19.

"Với dịch bệnh, Hà Nội xác định không thể nói trước được điều gì, vì TP vẫn còn nguy cơ. Hiện TP vẫn còn F0 ngoài cộng đồng, do xét nghiệm 2 - 3 ngày/lần phát hiện ra. Chúng ta phải chung sống một cách chủ động, an toàn với Covid-19", ông Phong nhấn mạnh.

Phó Bí thư Hà Nội cũng cho biết, UBND TP sẽ ban hành Chỉ thị mới, trước mắt là áp dụng cho 2 tuần tới, nhưng TP sẽ căn cứ vào thực tiễn TP có thể sẽ điều chỉnh linh hoạt.

Phó Bí thư Hà Nội thông tin về thời điểm học sinh trở lại trường - Ảnh 3.

Cảnh hàng trăm người dân xếp hàng dài chờ mua bánh trung thu tại Trường tiểu học Chu Văn An, phố Thuỵ Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) ngày 20/9. Ảnh: Gia Khiêm

Bày tỏ lo ngại khi TP nới lỏng, Phó Bí thư Hà Nội nêu rõ: "Một nguy cơ mà chúng tôi đánh giá sẽ rất khó khăn là tinh thần, tư tưởng chủ quan của người dân, như lò xo bị nén suốt mấy tháng nay, khi mở ra rất dễ quá đà trong khi nguy cơ vẫn rất cao. 

Kết quả chống dịch có bền vững hay không phụ thuộc vào ý thức chấp hành của người dân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn", ông Phong nói và cho rằng, việc khai báo y tế thường xuyên là vấn đề đặc biệt quan trọng, vì vẫn có những ca ho sốt không khai báo, khi tới viện mới phát hiện ra.

Ông Phong nhấn mạnh: Hiện tại, Hà Nội chưa thể trở về trạng thái bình thường mới hoàn toàn, vì tỷ lệ người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine mũi 2 mới đạt 12%. Trong khi theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tiêu chí là hơn 70% dân số được tiêm mũi 1 và bằng hoặc hơn 20% dân số được tiêm mũi 2 mới đạt miễn dịch cộng đồng.

“Để hướng tới mục tiêu đưa TP trở về trạng thái bình thường mới, Hà Nội sẽ tranh thủ đợt phòng, chống dịch theo các giải pháp mới từ 6 giờ ngày mai (21/9), khi được cấp đủ vaccine sẽ tiêm phủ mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và cố gắng hoàn thành mục tiêu này vào đầu tháng 11/2021, trên cơ sở đó tính phương án cho học sinh quay trở lại trường cũng như các trường cao đẳng, đại học hoạt động trở lại”, ông Phong thông tin.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem