Chủ đề nóng

Phó Chủ tịch Bình Định yêu cầu 1 huyện kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu vì có tàu cá vi phạm

Thăng Bình Thứ bảy, ngày 25/02/2023 10:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh yêu cầu UBND huyện Phù Cát chỉ đạo thực hiện việc kiểm điểm trách nhiệm đối với người đứng đầu địa phương để tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài và bị bắt giữ.
Bình luận 0

Kế hoạch triển khai đợt cao điểm "180 ngày"

Ngày 25/2, UBND tỉnh Bình Định vừa có thông báo ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh tại cuộc họp Ban chỉ đạo tỉnh Bình Định thực hiện Chỉ thị số 45/CT-TTg về triển khai các biện pháp chống khai thác IUU.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh yêu cầu, UBND huyện Phù Cát chỉ đạo thực hiện việc kiểm điểm trách nhiệm đối với người đứng đầu địa phương để tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài và bị bắt giữ trong thời gian vừa qua; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 28/2.

Chỉ đạo UBND thị trấn Cát Tiến có biện pháp xử lý kiên quyết đối với 3 chủ tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, vừa bị Malaysia bắt giữ ngày 14/1/2023. 

Tổ chức tuyên truyền, nêu tên các trường hợp vi phạm đã làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự không chỉ của từng cá nhân, gia đình mà còn là của tỉnh, của quốc gia, tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. 

Phó Chủ tịch Bình Định yêu cầu 1 huyện kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu vì có tàu cá vi phạm  - Ảnh 1.

Ngư dân Bình Định thực hiện nhiều biện pháp chống khai thác IUU, quyết tâm gỡ "thẻ vàng". Ảnh: TB.

Ngoài ra, UBND các địa phương cần khẩn trương thực hiện nghiêm Kế hoạch triển khai đợt cao điểm "180 ngày" ra quân, giải quyết dứt điểm khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định trên địa bàn tỉnh Bình Định. 

Trong báo cáo định kỳ của các huyện, xã phải có mục báo cáo kết quả thực hiện chống khai thác IUU. 

"Chỉ đạo các địa phương xây dựng Quy chế thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU trên địa bàn. Thực hiện lễ phát động ra quân chống khai thác IUU, yêu cầu ngư dân ký cam kết không vi phạm khai thác IUU, trong đó nêu rõ nếu ngư dân vi phạm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật", ông Nguyễn Tuấn Thanh lưu ý. 

Tiếp tục thông tin, tuyên truyền, vận động cộng đồng ngư dân ven biển và các tổ chức, cá nhân có liên quan tuân thủ các quy định pháp luật về IUU, phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan kịp thời phát hiện, tố giác, xử lý các hành vi vi phạm khai thác IUU.

Đẩy mạnh tuyên truyền quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế thủy sản bền vững, phòng, chống khai thác IUU đến từng cán bộ, từng người dân một cách hiệu quả, thường xuyên. 

Cũng theo ông Nguyễn Tuấn Thanh, phải gắn trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra, giám sát và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra sai phạm hoặc không hoàn thành nhiệm vụ được giao. 

Phối hợp với các cơ quan liên quan, chủ động rà soát, khoanh vùng, lập danh sách các đối tượng, nghề khai thác, các địa bàn trọng điểm tại địa phương có tàu vi phạm hoặc có nguy cơ vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài để giám sát chặt chẽ. 

Kiểm tra, kiểm soát 100% tàu cá xuất, nhập bến

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định có trách nhiệm, tham mưu UBND tỉnh tiến hành ký kết quy chế phối hợp giữa tỉnh Bình Định và các tỉnh có tàu cá Bình Định thường xuyên hoạt động để tăng cường công tác quản lý, ngăn chặn và xử lý kịp thời tàu cá vi phạm IUU, trước tiên thực hiện ký kết quy chế phối hợp với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 45/CT- TTg ngày 13/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Bình Định, để kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót, bất cập, đề ra các biện pháp khắc phục trong thời gian tới.

"Đề xuất xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân thực hiện không đúng quy định; tham mưu họp Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 45/CT-TTg trên địa bàn tỉnh, mỗi tháng họp 1 lần", ông Nguyễn Tuấn Thanh yêu cầu.

Phó Chủ tịch Bình Định yêu cầu 1 huyện kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu vì có tàu cá vi phạm  - Ảnh 2.

Cá ngừ được đánh bắt ở ngư trường Việt Nam, đưa vào bờ tiêu thụ. Ảnh: TB.

Phối hợp với các địa phương tập trung rà soát, đánh giá, phân loại đối tượng các tàu vi phạm hoặc có nguy cơ vi phạm IUU để tăng cường công tác theo dõi, nắm tình hình, triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, vận động, quản lý cụ thể đối với từng nhóm đối tượng.

Thành lập các tổ công tác vào các tỉnh có tàu cá Bình Định hoạt động, gặp gỡ, vận động các chủ tàu, thuyền trưởng thực hiện đúng các quy định về khai thác, đề xuất chính sách hỗ trợ và xử lý dứt điểm các tàu cá vi phạm IUU.

Phó Chủ tịch tỉnh Bình Định giao nhiệm vụ cho Sở này chỉ đạo các BQL cảng cá trên địa bàn tỉnh khi làm thủ tục xuất bến phải kiểm tra trên hệ thống giám sát hành trình tàu cá đảm bảo thiết bị giám sát hành trình đang hoạt động mới làm thủ tục cho tàu xuất bến. 

Tránh trường hợp các tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình nhưng tạm ngưng hoạt động dịch vụ, cố tình đăng ký tham gia hoạt động khai thác. 

Đặc biệt, xây dựng và ban hành Quy trình lắp đặt, tháo gỡ, bảo hành, tạm ngưng sử dụng thiết bị giám sát hành trình tàu cá tỉnh Bình Định.

Trong đó, yêu cầu thiết bị giám sát hành trình tàu cá ngoài niêm chì của nhà cung cấp phải có thêm niêm phong kẹp chì của Chi cục Thủy sản hoặc của Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Các đồn/trạm biên phòng trong tỉnh Bình Định kiểm tra, kiểm soát 100% tàu cá xuất, nhập bến. Kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp tàu cá vi phạm khai thác IUU. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem