Chủ đề nóng

Lãnh đạo tỉnh Bình Định chỉ đạo quyết liệt, vì sao tiến độ mặt bằng xây cao tốc Bắc - Nam chưa đạt yêu cầu?

Dũ Tuấn Thứ ba, ngày 21/02/2023 11:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc bồi thường, giải phóng mặt bằng để phục vụ dự án cao tốc Bắc – Nam tại Bình Định, chưa đáp ứng yêu cầu tiến độ theo chỉ đạo của UBND tỉnh, chưa đảm bảo yêu cầu kế hoạch tiến độ theo chỉ đạo Nghị quyết số 18/NQ-CP của Chính phủ. Dù trước đó, lãnh đạo Bình Định liên tục có những chỉ đạo rất quyết liệt, mạnh mẽ.
Bình luận 0

Khối lượng bồi thường, giải phóng mặt bằng còn lại "rất lớn, rất phức tạp"

Ngày 21/2, UBND tỉnh Bình Định cho biết, vừa có thông báo ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng, tại cuộc họp kiểm tra tình hình triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021- 2025.

Đến nay, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021- 2025, đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Định đã được các địa phương tập trung triển khai thực hiện.

Với kết quả đã đạt được, kiểm kê đạt 100%, xác nhận nguồn gốc đất đạt 98,70% (10.969/11.108, tăng 124 hộ so với kỳ họp trước; đa số các địa phương đã hoàn thành, chỉ còn lại thị xã Hoài Nhơn còn 139 hộ).

Phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng được 301 đợt, với số tiền 1.827,44 tỷ đồng; diện tích phê duyệt phương án 793,15/945,35 ha tuyến chính, đạt 83,9% mặt bằng tuyến chính (tăng 35 đợt; tăng 234 hộ, tổ chức; tăng 133,747 tỷ đồng). 

Đã chi trả cho các hộ, tổ chức bị ảnh hưởng với số tiền 1.646,39 tỷ đồng. Trong đó, khối lượng bàn giao mặt bằng tuyến chính cho chủ đầu tư đạt 78,5%, chiều dài tuyến chính đạt 78,6%.

Theo nhận định của ông Nguyễn Tự Công Hoàng, mặc dù, các địa phương đã có nhiều cố gắng, hoàn thành được khối lượng giải phóng mặt bằng rất lớn trong khoảng thời gian không quá dài. 

Tuy nhiên, vẫn chưa đáp ứng yêu cầu tiến độ theo nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh, đến 31/12/2022 phải bàn giao 100% đất nông nghiệp và chưa đảm bảo yêu cầu kế hoạch tiến độ theo Chỉ đạo theo Nghị quyết số 18/NQ-CP của Chính phủ. 

Lãnh đạo tỉnh Bình Định chỉ đạo quyết liệt, vì sao tiến độ mặt bằng xây cao tốc, chưa đạt yêu cầu? - Ảnh 1.

Giải phóng mặt bằng để xây cao tốc Bắc – Nam tại Bình Định chưa đạt yêu cầu, công việc còn lại "rất lớn, rất phức tạp". Ảnh: Dũ Tuấn.

Khối lượng công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng còn lại là rất lớn và rất phức tạp liên quan đến nhà cửa, vật kiến trúc, đất ở, hạ tầng kỹ thuật, mồ mả, tái định cư. 

Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu các địa phương phải tập trung chỉ đạo, điều hành quyết liệt với quyết tâm cao, nỗ lực lớn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để đảm bảo đến 30/6/2023 phải bàn giao toàn bộ mặt bằng của dự án theo đúng tinh thần Nghị quyết số 18/NQ-CP ngày 11/02/2022 của Chính phủ.

"Hiện nay hồ sơ, thủ tục đầu tư các Khu tái định cư, Khu cải táng triển khai rất chậm, đa số chưa hoàn thành thủ tục đầu tư. Do vậy các địa phương phải tập trung phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan sớm hoàn thành thủ tục đầu tư để triển khai thi công xây dựng, trong tháng 2/2023 phải khởi công xây dựng ít nhất 50% dự án và chậm nhất đến 15/3/2023 phải triển khai khởi công xây dựng 100% dự án, để đảm bảo phục vụ nhu cầu bố trí tái định cư của dự án", ông Nguyễn Tự Công Hoàng yêu cầu. 

Ban QLDA 2, 85 phải có trách nhiệm giải trình theo yêu cầu của Bộ GTVT 

Ông Nguyễn Tự Công Hoàng đề nghị, các địa phương cần khẩn trương hoàn thiện hồ sơ di dời hạ tầng kỹ thuật để triển khai di dời, phải hoàn thành công tác chỉ định thầu di dời hạ tầng kỹ thuật trong tháng 2/2023. 

Chỉ đạo các đơn vị có liên quan tích cực phối hợp, sớm hoàn thiện hồ sơ theo các nội dung góp ý của Chủ đầu tư để đảm bảo trình cấp thẩm quyền phê duyệt, triển khai theo quy định. 

Xây dựng kế hoạch cụ thể hàng tuần, hàng tháng để đảm bảo đến 30/6/2023 phải hoàn thành bàn giao 100% mặt bằng sạch theo Nghị quyết của Chính phủ, trong đó phải nêu rõ từng hạng mục công việc, giải pháp triển khai phù hợp và phân công trách nhiệm cụ thể cho các tổ chức, cá nhân có liên quan. 

"Thông báo cho các hộ dân không được sản xuất trên các thửa đất trong phạm vi ảnh hưởng của dự án, nhất là các thửa đất đã được chi trả bồi thường và đã lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng. Nếu các hộ dân cố tình tiếp tục canh tác sau khi đã có thông báo của chính quyền địa phương thì không xem xét bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện thi công dự án", ông Nguyễn Tự Công Hoàng nhấn mạnh. 

Ngoài ra, các sở, ngành có liên quan của tỉnh phải tập trung phối hợp, hỗ trợ các địa phương, đơn vị có liên quan giải quyết các công việc có liên quan đến dự án Xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, theo lĩnh vực quản lý ngành và kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để đảm bảo đáp ứng yêu cầu tiến độ dự án. 

Lãnh đạo tỉnh Bình Định chỉ đạo quyết liệt, vì sao tiến độ mặt bằng xây cao tốc, chưa đạt yêu cầu? - Ảnh 2.

Việc giải phóng mặt bằng để phục vụ dự án cao tốc Bắc – Nam tại Bình Định, chưa đáp ứng yêu cầu tiến độ theo chỉ đạo của UBND tỉnh này và chưa đảm bảo yêu cầu kế hoạch tiến độ theo chỉ đạo Nghị quyết số 18/NQ-CP của Chính phủ. Ảnh: Dũ Tuấn.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Ban QLDA 2, 85, cử cán bộ có năng lực, trách nhiệm với công việc để phối hợp với các địa phương kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc.

Phối hợp làm việc cụ thể với các địa phương để bố trí kịp thời, đầy đủ kinh phí chi trả bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho các tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng của dự án theo phương án được duyệt nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng. 

Tích cực làm việc với các cơ quan chuyên môn của Bộ GTVT về những khó khăn vướng mắc và các kiến nghị của tỉnh, để Bộ sớm có văn bản trả lời, tạo điều kiện cho các địa phương triển khai thực hiện đáp ứng yêu cầu tiến độ dự án.

Ngoài ra, Ban QLDA 2, 85 phải có trách nhiệm báo cáo, giải trình các số liệu về công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng theo yêu cầu của Bộ GTVT. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem