Chủ đề nóng

Phó Chủ tịch Thị trấn Sông Cầu (Thái Nguyên): Tôi muốn thôi công tác để sống bình yên bên gia đình!

Lam Anh – Chiên Hoàng Thứ ba, ngày 21/09/2021 13:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bà Vũ Thị Thương Huyền, nhân vật chính trong loạt bài "Phó Chủ tịch Thị trấn Sông Cầu (Đồng Hỷ - Thái Nguyên) chống tiêu cực đã gửi lời cảm ơn đến Ban Biên tập Báo NTNN/Dân Việt và nhóm phóng viên thực hiện loạt bài.
Bình luận 0

Bí thư huyện Đồng Hỷ trong lần trả lời phỏng vấn Dân Việt về vụ việc Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Sông Cầu nhiều năm bị đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ. 

Từ ngày 18/9/2020 Báo điện tử Dân Việt đăng tải các bài viết "Thái Nguyên: Xung quanh việc Phó Chủ tịch UBND thị trấn Sông Cầu liên tục không hoàn thành nhiệm vụ" và "Làm không đúng quy trình, những lá phiếu sẽ thành thứ để trù dập nhau" (và nhiều bài liên quan sau đó).

Đến nay, cơ quan chức năng huyện Đồng Hỷ đã yêu cầu 4 cán bộ là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Thị trấn phải kiểm điểm. 

Bà Vũ Thị Thương Huyền, nhân vật chính trong loạt bài "Phó Chủ tịch Thị trấn Sông Cầu (Đồng Hỷ - Thái Nguyên) chống tiêu cực" đã gửi lời cảm ơn đến Ban Biên tập Báo NTNN/Dân Việt và nhóm phóng viên thực hiện loạt bài.

Phó Chủ tịch Thị trấn Sông Cầu (Đồng Hỷ -Thái Nguyên) cảm ơn Dân Việt sau hành trình dài chống tiêu cực - Ảnh 1.

Bà Vũ Thị Thương Huyền, Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: NVCC

Báo điện tử Dân Việt đăng tải bức thư của bà Vũ Thị Thương Huyền:

Lời cảm ơn từ trái tim!

Kính gửi Ban Biên tập Báo Nông Thôn ngày nay/Báo Điện tử Dân Việt

Kính gửi nhà báo Đỗ Doãn Hoàng và cộng sự

Thưa các nhà báo tử tế! Thưa bà con Sông Cầu. Tôi là Vũ Thị Thương Huyền - nhân vật trong hành trình gian nan tìm lại sự sống, sự bình yên, sự công bằng trong 3 năm dài ở địa phương nơi tôi công tác vì "trót" đấu tranh chống tiêu cực.

Tôi đã may mắn được nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, cây bút điều tra sắc bén cùng cộng sự và các nhà báo tử tế lên tiếng bảo vệ và làm rõ, những hành vi vi phạm, trù úm của một số cán bộ ở nơi tôi công tác, thông qua sự việc này đã giúp cho người dân giải tỏa được bức xúc, nói lên được tiếng nói trung thực của sự việc, giúp tổ chức nhìn nhận vấn đề thấu đáo và đặc biệt thông qua loạt bài điều tra đã giúp địa phương làm trong sạch bộ máy.

Sau sự việc, người dân, cán bộ và đảng viên đã dám thẳng thắn đóng góp xây dựng cán bộ, đồng thời loại bỏ những cán bộ yếu kém, mất phẩm chất, không có năng lực và uy tín ra khỏi bộ máy.... Việc này về lâu dài sẽ giúp địa phương tôi thoát ra khỏi sự trì trệ, giúp cho bà con quê tôi bớt khổ.

Tôi thiết nghĩ từ sự việc của mình rất nhỏ nhưng bằng chính sự dũng cảm dám một mình đấu tranh chống tiêu cực để xây dựng bộ máy chính quyền địa phương trong sạch, từ sự vào cuộc có trách nhiệm và sự lên tiếng kịp thời của các nhà báo về một sự việc của tôi nhưng đem lại sự bình an ổn định và phát triển cho cả một địa phương. Đồng thời giúp nhân dân nhận diện, giúp địa phương lựa chọn và thanh lọc bộ máy để lựa chọn cán bộ đủ đức, đủ tài là điều thực sự to lớn và đáng trân trọng.

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, Phóng viên Báo NTNN/Dân Việt trong một lần gặp bà Vũ Thị Thương Huyền, Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên tại Thành phố Thái Nguyên. Ảnh: Văn Hoàng

Về phần cá nhân tôi sau gian nan vất vả để tìm lại công lý, nhìn lại chặng đường khổ ải bị đầy đọa đã qua tôi xót xa thương bản thân mình và càng trân trọng bà con nhân dân quê mình hơn vì họ là người bảo vệ tôi, tôi luôn ước có điều kiện công tác dài nữa để trả ơn và phục vụ bà con tốt hơn, nhiều hơn nữa vì chính họ là người yêu thương bảo bọc che chở tôi qua những ngày gian nan chống tiêu cực.

Thưa các nhà báo! Nhìn lại chặng đường công tác đã qua của tôi chưa bao giờ ân hận hay tiếc nuối bởi bất cứ công việc nào tôi cũng đều cố gắng làm tốt- tôi còn nhiều dự định ấp ủ, mong muốn xây dựng mảnh đất quê hương và giúp nhân dân quê mình chưa thực hiện xong hoặc chưa có cơ hội thực hiện. Tiếc nuối nhưng tôi chưa bao giờ ân hận về những việc mình đã dám nghĩ dám làm cho quê hương cho tổ chức và nhân dân.

Tôi có 3 năm làm Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn, xứng với vai trò thủ lĩnh sôi nổi tâm huyết trách nhiệm của thanh niên, được đoàn viên thanh thiếu niên và nhân dân yêu thương kính trọng luôn là đơn vị xuất sắ,c dẫn đầu khối thi đua.

Tôi có 2 năm làm Phó Chủ tịch HĐND và 15 năm làm Phó Chủ tịch UBND thị trấn, tôi được nhân dân thương yêu, kính trọng và tin tưởng, thị trấn Sông Cầu không rộng nhưng nói về tôi ai cũng biết người già người trẻ gặp tôi đều chào hỏi, tin tưởng và gần gũi, tôi được chính những người dân quê mình lăn xả vào bảo vệ kiến nghị giữ cán bộ, đơn thư xúc động và kêu cứu với nhà báo và cơ quan chức năng xin bảo vệ và tìm sự công bằng cho tôi.

Tôi rất biết ơn và trân trọng điều này.

Thưa nhà báo! Tôi được Đảng, tổ chức và nhân dân giáo dục rèn giũa trưởng thành để phục vụ lại Đảng, tổ chức và nhân dân - đây là điều tôi luôn tâm niệm, thực hiện và tôi đã làm rất tốt điều đó. Tôi chưa bao giờ ân hận về việc đấu tranh chống tiêu cực mà để mình phải khốn đốn thế này - vì vậy nếu được chọn lại tôi vẫn tự tin nói rằng tôi vẫn sẽ làm như thế!

Nay chặng đường đấu tranh bảo vệ mình, xây dựng tổ chức bảo vệ nhân dân và quyền lợi chính đáng của nhân dân của tôi đã đến giai đoạn sáng tỏ mọi việc. (Những kết quả sự việc đã được Dân Việt phản ánh đầy đủ). Tôi đã rất mệt mỏi rồi...

Tôi đã hoàn thành sứ mệnh của mình dù nó rất nhỏ bé trên chính quê hương tôi với những mục tiêu vì nhân dân quê mình do chính tôi đặt ra cho mình. Tôi đã phải khóc rất nhiều cho sự oan ức đau khổ của mình vì những trò ma làng, tôi đã vượt qua những giây phút sinh tử mà cái sống và cái chết mong manh vì bệnh tật và ý định quyên sinh khi bị đầy đọa xúc phạm.

Tôi đã được sinh ra lần 2 từ câu chuyện "cách nhìn quả táo" mà dù rất bận rộn công việc Nhà Báo Đỗ Doãn Hoàng vẫn lấy hình ảnh nó qua câu chuyện để kéo tôi về thực tại, về với cuộc sống này với sự tin tưởng vào ngày mai...

Tôi cũng đã vượt qua gian nan bằng câu chuyện bằng lời nói, bằng sự động viên, chia sẻ tiếp thêm nghị lực sống, sự kiên cường và ranh giới của căn bệnh tâm thần sau thời gian dài bị khủng hoảng trầm cảm sau những trò ma làng.

Có nhà báo hàng đêm vẫn sáng đèn làm việc nhưng luôn sẵn sàng tiếp nhận tin nhắn và cuộc gọi của tôi sau những sang chấn về tâm lý với mong muốn không phải gặp tôi ở bệnh viện tâm thần lớn nào ở Hà Nội.

Tôi không thể kể hết ra đây những việc mà các anh chị - những nhà báo tử tế - những con người đầy nhân văn và lòng trắc ẩn với một nhân vật nhỏ nhoi yếu thế giữa tập thể ấy... Tôi chỉ dám nói rằng tôi đã được sinh ra lần hai từ sự tử tế như thế.

Tôi sẽ khép lại chuỗi ngày khốn khổ này khi sự việc đã được sáng tỏ, tôi đã gột sạch bùn nhơ mà nhóm ma làng đã ném. Tôi sẽ xin nghỉ công tác mặc dù được đồng chí Bí thư huyện ủy Đồng Hỷ quan tâm tạo điều kiện công tác tiếp: Làm quy trình tái cử Phó Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo quy định; về huyện công tác hoặc làm công chức và sang đơn vị xã khác công tác.

Tôi xin phụ lại sự yêu thương tin tưởng của bà con Sông Cầu và xin khép lại sự nghiệp công tác của mình ở đây để tìm sự bình yên cho mình và gia đình.

Xin phụ tấm chân tình của các nhà báo vì tôi không muốn tiếp tục công tác ở môi trường này nữa, vì những ngày bị đầy đọa qua quá ám ảnh với tôi. Tôi xin hứa với nhà báo dù làm gì cũng luôn sống tử tế để trả ơn đời và trả ơn sự tử tế của các nhà báo đã dành cho tôi.

Tôi xin gửi tới Ban Biên tập Báo điện tử Dân Việt lời cảm ơn trân trọng nhất vì đã quản lý, đào tạo, rèn luyện và giáo dục những nhà báo giỏi. Cảm ơn nhà báo Đỗ Doãn Hoàng và cộng sự. Cảm ơn các nhà báo đã âm thầm trợ giúp chia sẻ động viên.

Tôi đã quyết định sẽ nghỉ việc và hoàn tất hồ sơ nghỉ việc trong tháng 9 này, để sống thật bình yên bên gia đình. Tôi cũng có những ước mơ cho chặng đường thay đổi phía sau và luôn mong muốn sống thật tốt và sẽ sống thật tử tế. Sau những gian nan vất vả để có ngày hôm nay của tôi - một lần nữa xin cúi đầu cảm tạ tất cả!

RẤT TRÂN TRỌNG

Kính thư!

Vũ Thị Thương Huyền

Như Dân Việt đã thông tin, nguồn cơn vụ việc bắt đầu từ những mâu thuẫn nội bộ với không ít biểu hiện trù dập người đấu tranh chống tiêu cực quá dũng cảm, không ít cán bộ đương chức ở cơ sở bị vạch trần sai phạm.

Trong nhiều cuộc bỏ phiếu xếp loại hàng tháng rồi cả năm, bà Vũ Thị Thương Huyền liên tục bị xếp "không hoàn thành nhiệm vụ".

Cách "chỉ bỏ phiếu và chỉ bỏ phiếu thôi" (như ông Chung, bấy giờ là Chủ tịch UBND thị trấn thừa nhận) đã cho thấy dấu hiệu lợi ích nhóm, biến lá phiếu "trở thành thứ để trù dập nhau". Kết luận vừa qua của huyện Đồng Hỷ đã là một thừa nhận dũng cảm làm sáng tỏ được phần nào sự thật. 

Ngày 8/12/2020 Báo NTNN/Dân Việt có bài phỏng vấn ông Ngô Xuân Hải, Bí thư Huyện ủy Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Khi phóng viên đưa ra các tài liệu, các bản ghi âm từ đầu đến cuối các cuộc bình xét mức độ hoàn thành nhiệm vụ ở UBND thị trấn Sông Cầu, cả lời tuyên bố của ông Chủ tịch thị trấn này.

Ông Hải cho biết: "Vụ Phó Chủ tịch Thị trấn Sông Cầu liên tục không hoàn thành nhiệm vụ nếu chưa đúng chúng tôi sẽ hủy kết quả đó, đồng thời xem xét trách nhiệm của những người thực hiện chưa đúng những chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên".

Kết quả của Thông báo đã chỉ ra những cái sai của ông Nguyễn Quang Chung, Trưởng phòng Tư pháp huyện, nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Sông Cầu được dư luận đánh giá là "tín hiệu đáng mừng, nhưng chỉ là bề nổi của tảng băng".

Phó Chủ tịch Thị trấn Sông Cầu (Đồng Hỷ -Thái Nguyên) cảm ơn Dân Việt sau hành trình dài chống tiêu cực - Ảnh 4.

Ông Ngô Xuân Hải, Bí thư Huyện ủy Đồng Hỷ đã rất quan tâm đến vụ việc, chỉ đạo các bên liên quan vào cuộc thanh tra làm sáng tỏ vụ việc. Ảnh: Văn Hoàng

Với loạt bài đã đăng tải, chúng tôi đã chứng minh những đánh giá "bỏ phiếu và chỉ bỏ phiếu mà thôi" (không có căn cứ tài liệu kèm theo, không có sự phản biện của người liên quan) ở thị trấn Sông Cầu là sai hướng dẫn và quy trình của UBND huyện Đồng Hỷ cũng như của Trung ương.

Cuối tháng 5/2021, UBND huyện Đồng Hỷ chính thức yêu cầu hủy một số kết quả đánh giá, xếp loại đối với bà Vũ Thị Thương Huyền - Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Sông Cầu.

Đồng thời, UBND huyện Đồng Hỷ cũng yêu cầu ông Nguyễn Quang Chung, Trưởng Phòng Tư pháp huyện Đồng Hỷ, nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Sông Cầu phải thực hiện kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong vấn đề kể trên.

Ngày 24/8/2021 sau nhiều thời gian Thanh tra toàn bộ vụ việc, ông Ngô Xuân Hải, Bí thư Huyện ủy Đồng Hỷ và cơ quan hữu trách đã thống nhất đề xuất kiểm điểm, kỷ luật 4 cá nhân liên quan đến vụ việc này. Ngay sau đó công tác kiểm điểm đã được thực hiện tại cơ sở.

Cụ thể, ông Đoàn Văn Điển - nguyên Bí thư Đảng ủy thị trấn Sông Cầu (nay đã nghỉ hưu), kiểm điểm tại Chi bộ Đảng nơi ông sinh hoạt.

Ông Nguyễn Quang Chung, nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Sông Cầu, hiện là Trưởng phòng Tư pháp huyện Đồng Hỷ bị đề nghị kiểm điểm tại UBND huyện về mặt chính quyền.

Bà Bùi Việt Nga, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy thị trấn Sông Cầu và ông Phạm Viết Hùng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thị trấn Sông Cầu, bị đề nghị kiểm điểm trong Ban chấp hành Đảng bộ Thị trấn Sông Cầu.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem