Chủ đề nóng

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam: "Bạc Liêu cần biến khó khăn thành lợi thế"

Chúc Ly Thứ hai, ngày 28/11/2022 18:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 28/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng hơn 500 đại biểu là lãnh đạo trung ương, các tỉnh thành phố và nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu năm 2022.
Bình luận 0

Bạc Liêu có tiềm năng phát triển năng lượng sạch

Bạc Liêu có vị trí địa lý nằm giữa, cách trung tâm các tỉnh: Cà Mau, Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng trong phạm vi bán kính 60km, là khu vực có dân số khá đông, có tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao và đồng đều, nên tỉnh đã xác định vị trí trung tâm trong khu vực tiểu vùng bán đảo Cà Mau để cùng nhau liên kết, phát triển theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Bên cạnh đó, với khí hậu ôn hòa, đất đai bằng phẳng, rất ít bị ảnh hưởng của thiên tai, bão lụt, lại có vị trí giáp biển với 3 vùng sinh thái mặn, ngọt, lợ, Bạc Liêu có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển, nhất là trong trong lĩnh vực nông nghiệp, với sản phẩm chủ lực là con tôm và trọng tâm là khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển chuyên về tôm duy nhất cả nước.

Cũng từ lợi thế thiên nhiên ưu đãi, hội tụ nhiều điều kiện rất thuận lợi để phát triển điện gió, điện mặt trời, Bạc Liêu cũng xác định phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo là trọng tâm của công nghiệp tỉnh nhà.

Đến nay tỉnh đã thu hút được dự án điện khí LNG 3.200 MW, có 8 dự án điện gió đã hoàn thành đi vào hoạt động, với công suất gần 470 MW, đứng thứ 3 cả nước. Các dự án này đang là động lực chính cho tăng trưởng GRDP của tỉnh. Bạc Liêu đang hướng đến mục tiêu đến năm 2030, trở thành một trong những trung tâm năng lượng sạch của quốc gia, với trọng tâm là điện gió, điện mặt trời và điện khí.    

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam: "Bạc Liêu cần biến khó khăn thành lợi thế" - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng hơn 500 đại biểu tham dự hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu năm 2022. Ảnh: Chúc Ly.

Thời gian qua, tỉnh tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Đặc biệt, Bạc Liêu đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính một cách thực chất trong thực hiện dự án đầu tư theo hướng rút ngắn thời gian, tinh gọn, minh bạch, công khai.

Từ năm 2018 đến nay, tỉnh thu hút được 184 dự án, trong đó có 167 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 53.000 tỷ đồng; 17 dự án nước ngoài với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 4,5 tỷ USD.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam: "Bạc Liêu cần biến khó khăn thành lợi thế" - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều phát biểu chào mừng tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh năm 2022. Ảnh: Chúc Ly

Phát biểu tại hội nghị xúc tiến đầu tư PGS. TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam nêu thực tế, theo các dự báo khoa học, đến năm 2050, có thể 40-50% diện tích đất của vùng ĐBSCL sẽ bị ngập mặn. Đây là con số thực sự đáng lo ngại, nhưng là xu thế khách quan không cưỡng lại được. Bạc Liêu, địa phương "tuyến đầu" của vùng, đương nhiên, phải đặt mình trong thế chung đó để xác định tầm nhìn, tư duy và chiến lược hành động.

"Mười năm qua, Bạc Liêu đã tự đặt mình trong thế "động" của xu hướng tiến lên. Không có những lợi thế phát triển đặc biệt, Bạc Liêu đã nhận diện đúng hai xu thế lớn của thời đại để "lật ngược tình thế": chọn điện gió và chọn nuôi tôm "công nghệ" để bứt phá phát triển", ông Thiên nhận định.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam: "Bạc Liêu cần biến khó khăn thành lợi thế" - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thăm các gian hàng trưng bày sản phẩm đặc trưng, công nghệ sản xuất. Ảnh: Chúc Ly

Cũng theo PGS. TS Trần Đình Thiên, đến nay, Bạc Liêu đã gây dựng thành công hình ảnh một trung tâm năng lượng tái tạo và trung tâm tôm của vùng, đang nỗ lực xây dựng "thủ phủ tôm" với chuỗi sản xuất và cung ứng tôm có sức cạnh tranh toàn cầu. Đó là những cơ sở vững chắc để thực hiện thành công quá trình hiện đại hóa – đô thị hóa với mục tiêu xây dựng TP.Bạc Liêu thành trung tâm kết nối và lan tỏa phát triển tiểu vùng bán đảo Cà Mau.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu, doanh nghiệp cũng cho rằng, Bạc Liêu vẫn còn dư địa để phát triển điện gió, có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm năng lượng sạch. Điều này sẽ là tạo độ thu hút đầu tư lớn, tạo nhiều GRDP và ngân sách cho tỉnh...

Bạc Liêu cam kết đồng hành cùng nhà đầu tư

Ông Phạm Văn Thiều – Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cam kết: Đến với Bạc Liêu, chúng tôi cam kết sẽ hợp tác tích cực, giải quyết kịp thời với tinh thần trách nhiệm cao nhất; tạo môi trường đầu tư minh bạch, bình đẳng nhất và sẽ được hỗ trợ, ưu đãi tốt nhất theo phương châm "việc gì khó dành cho Chính quyền, việc gì dễ dành cho doanh nghiệp". Sự thành công của quý vị chính là sự phát triển của Bạc Liêu".

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam: "Bạc Liêu cần biến khó khăn thành lợi thế" - Ảnh 5.

UBND tỉnh Bạc Liêu đã trao giấy chứng nhận đầu tư 13 dự án cho 7 nhà đầu tư với tổng giá trị hơn 16.700 tỷ đồng. Ảnh: Chúc Ly

Cùng với ban hành các giải pháp trong đơn giản hóa các thủ tục hành chính, UBND tỉnh còn chỉ đạo các ngành, địa phương thiết lập và công khai đường dây nóng hỏi - đáp về những thắc mắc, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư tại cơ quan, đơn vị, cổng thông tin điện tử, trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh.

Tỉnh cũng thường xuyên tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc nhà đầu tư, xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng và hỗ trợ các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong việc tìm hiểu pháp luật, chính sách, thủ tục đầu tư, tiềm năng thị trường, đối tác và cơ hội đầu tư vào tỉnh.

Trong thời gian tới, tỉnh Bạc Liêu tập trung thu hút đầu tư vào 5 lĩnh vực trụ cột: Phát triển nông nghiệp mà trọng tâm là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nâng cao hiệu quả sản xuất tôm, lúa gạo; phát triển công nghiệp, trọng tâm là năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời) và điện khí; phát triển du lịch; phát triển thương mại dịch vụ, giáo dục, y tế chất lượng cao; phát triển kinh tế biển gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam: "Bạc Liêu cần biến khó khăn thành lợi thế" - Ảnh 6.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu năm 2022. Ảnh: Chúc Ly.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng thu hút đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông liên kết vùng, kết nối với các tỉnh như: Đường cao tốc Hà Tiên - Rạch Giá - Bạc Liêu; cao tốc Cần Thơ - Cà Mau; nâng cấp đường Quản lộ - Phụng Hiệp; đường Nam Sông Hậu; Quốc lộ 1A; đường bộ ven biển phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn của Bộ Giao thông vận tải để đảm bảo kết nối và hội nhập quốc tế…

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư, UBND tỉnh Bạc Liêu đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 7 nhà đầu tư dự kiến thực hiện 13 dự án, với tổng giá trị hơn 16.700 tỷ đồng. UBND tỉnh cũng công bố thu hút đầu tư 10 dự án.

Phát biểu tại hội nghị xúc tiền đầu tư tỉnh Bạc Liêu năm 2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, cho rằng: "Chúng ta phải đánh giá hết các khó khăn để biến khó khăn thành cơ hội, từ đó chúng ta sẽ thành công. Với tỉnh Bạc Liêu, khó khăn về biến đổi khí hậu, nước biển dâng là chung. Điều quan trọng là chúng ta nghiên cứu dự báo để có phương án chuẩn bị từ lúc này, làm sao biến khó khăn thành lợi thế".

"Bạc Liêu là một tỉnh nhỏ, nhưng nói đến Bạc Liêu là nhắc đến "thủ phủ tôm", lại xây dựng ngành tôm rất căn bản, dựa vào khoa học công nghệ và làm chủ tất cả các khâu. Thủ tướng Chính phủ rất đồng tình với 5 trụ cột phát triển của tỉnh Bạc Liêu. Tỉnh cần tiếp tục động viên, nắm rõ tâm tư, tháo gỡ các vướng mắc của nhà đầu tư để cải thiện môi trường đầu tư. Tôi mong rằng các nhà đầu tư đến đây rồi thì tiếp tục lan tỏa những điều tốt đẹp để các nhà đầu tư khác cũng sẽ đến, để Bạc Liêu trở thành một "miền đất lành" Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị các Bộ, ngành cùng nhau giúp Bạc Liêu giải quyết các thủ tục cho nhanh, để phát huy vai trò trung tâm vùng bán đảo Cà Mau. Ông mong muốn các nhà đầu tư với tinh thần không nghĩ rằng chỉ có thuận lợi, mà phải cùng nhau tháo gỡ khó khăn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem