Chủ đề nóng

Phó Thủ tướng: "Nếu có tư duy nhiệm kỳ, không xứng đáng là cán bộ"

Nhóm PV Thứ năm, ngày 15/06/2017 16:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đề cập đến tư duy nhiệm kỳ, ĐB Nguyễn Thị Mai Hoa cho rằng câu chuyện này đang tồn tại ở nhiều ngành, nhiều cấp dẫn tới cắt khúc trong quản lý, phân tán nguồn lực đầu tư... “Làm sao để hạn chế, tiến tới bỏ tư duy nhiệm kỳ trong các ngành, cấp?”, nữ đại biểu tỉnh Đồng Tháp chất vấn Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trong phiên chất vấn chiều nay (15.6).
Bình luận 0

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trả lời chất vấn tại Quốc hội chiều nay. (Ảnh: Đàm Duy)

Sau đó, do thời gian còn lại rất ít, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã yêu cầu Phó Thủ tướng Thường trực cùng các thành viên Chính phủ trả lời các câu hỏi của ĐB bằng văn bản, để giành thời gian Chủ tịch kết luận toàn bộ phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV.

17h45:

Giải pháp nào hạn chế sự tăng phi mã của nợ công?

Các ĐB tiếp tục đặt câu hỏi với Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình. ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) nói: Trong vấn đề khai thác cát, tôi thấy 10 năm qua chỉ có hai câu chuyện này. Thứ nhất là việc cấp phép ồ ạt cho các dự án xã hội hóa tận thu cát dưới hình thức nạo vét lòng sông. Câu chuyện thứ hai là tình trạng "cát tặc". Xin Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ tới đây có nên tổng kết 10 năm qua cơ quan chức năng các địa phương đã cấp phép bao nhiêu, việc này đem lại mối lợi gì và ai hưởng? Gây thiệt hại gì, bao nhiêu, ai phải gánh chịu? Bởi nếu có tổng kết 10 năm thì mới có giải pháp khắc phục.

ĐB Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) hỏi Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nợ công tăng nhanh thời gian qua. Theo con số tôi có được, nợ công hiện là 206 nghìn tỷ đồng, chiếm hơn 20% GDP. Nợ công tăng gấp 3 lần mức tăng trưởng GDP. Xin hỏi Chính phủ giải pháp nào hạn chế sự tăng phi mã của nợ công?

Nhiều vấn đề khác cũng được các ĐB chất vấn như: Cơ chế nào để luật sư khỏi bị trả thù từ người bị tố cáo? Hay việc kỷ luật kỷ cương nhà nước chưa nghiêm, năng lực phẩm chất của một bộ phận cán bộ không đảm bảo đã được nhắc đi nhắc lại trong báo cáo của Chính phủ nhiều năm qua và chưa có chuyển biến. Vậy tới đây Chính phủ có giải pháp đột phá nào để khắc phục triệt để vấn đề này hay không? Chỉnh phú chỉ đạo thế nào về việc nêu gương, xử lý nghiêm đối với tình trạng lãng phí tài sản công bởi thực tế, nhiều bộ ngành ở địa phương đang lãng phí đất công rất ghê gớm. Khi nào Chính phủ mới công bố tên các bộ ngành để xảy ra lãng phí đất công để đại biểu và cử tri giám sát?...

16h30:

Môi trường biển miền Trung đã khôi phục hay chưa?

Các ĐB tiếp tục đặt câu hỏi. ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) hỏi: Trong các phần trả lời chất vấn trước, có những hạn chế khuyết điểm mà các Bộ trưởng đã thẳng thắn nhận trách nhiệm. Vậy tới đây Thường trực Chính phủ sẽ chỉ đạo kiểm tra, kiểm điểm các vấn đề này như thế nào để đảm bảo tính nghiêm minh và sự làm gương của Chính phủ với vấn đề này? Bởi thực tế có những bộ nhận, những cấp ngành sau khi nhận trách nhiệm xong nhưng qua theo dõi thì không thấy có chuyển biến gì đáng kể, bà Tâm nói.

Với câu hỏi tiếp theo, ĐB Tâm nêu thực trạng: Thời gian qua có hai vấn đề khiến dư luận hết sức bất bình. Đó là việc ở nhiều bộ ngành chúng ta thừa người làm những việc xã hội không cần song lại thiếu những người làm được việc xã hội cần. Chính phủ có giải pháp gì để khắc phục tình trạng này?

ĐB Đào Thanh Hải (Hà Nội) thì đề nghị Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết Chính phủ sẽ thực hiện giải pháp gì để tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, bởi nhiều thủ tục hành chính còn đang rườm rà, gây khó khăn cho các đơn vị, tổ chức, cá nhân? Các biện pháp nhằm tinh giản biên chế, tạo bộ máy tinh gọn, hiệu quả?

ĐB Hải hỏi tiếp Phó Thủ tướng: Vụ việc Công ty Formosa Hà Tĩnh gây ô nhiễm môi trường biển 4 tỉnh miền Trung đã gây thiệt hại nặng nề cho ngư dân miền Trung, thậm chí còn làm bất ổn tình hình an ninh ở khu vực này. Nhiều cử tri vẫn rất băn khoăn về mức độ ô nhiễm của biển Miền Trung. Xin Phó Thủ tướng cho biết môi trường miền Trung đã được khôi phục hoàn toàn chưa? Nếu đã được khôi phục vì sao Chính phủ vẫn khuyến cáo ngư dân miền Trung không đánh bắt cá ở tầng đáy? Chính phủ có giải pháp kiểm soát nào để không tái diễn tình trạng như Formosa Hà Tĩnh đã gây ra?

ĐB Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) thì hỏi: Đề án tái cơ cấu 339 thông qua kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế với nhiều mục tiêu quan trọng, đổi mới mô hình tăng trưởng, lấy hiệu quả chất lượng làm thước đo, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia... Các giải pháp đã, đang và sẽ triển khai nhằm thực hiện nghị quyết của Quốc hội là gì để gắn với kế hoạch tận dụng cơ hội cách mạng công nghiệp lần thứ 4?

ĐB Võ Thị Như Hoa (Đà Nẵng) đề cập tới một vấn đề hết sức nóng bỏng được xã hội quan tâm là nạn tham nhũng. ĐB này hỏi: Cử tri nói nhiều về vấn nạn tham nhũng. Một trong những nguyên nhân là công tác phát hiện, điều tra, truy tố, xét xử chưa tốt, việc thu hồi tài sản tham nhũng còn ít, gây nhiều bức xúc trong nhân dân. Phó Thủ tướng cho biết nhận định này có đúng không, giải pháp trong thời gian tới là gì? Nguyên nhân không thu hồi được tài sản tham nhũng là gì?

ĐB Vũ Tiến Lộc đặt câu hỏi: Việt Nam đang là điểm đến hàng đầu của nhà đầu tư nước ngoài, tuy nhiên nếu nhìn ra thế giới, xét về chỉ số môi trường đầu tư, Việt Nam mới xếp hạng 82/193 nền kinh tế. So với trong khu vực thì vẫn kém rất nhiều, cụ thể như Singapore xếp thứ 2, còn Thái Lan xếp ngoài 40... Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ có giải pháp gì để Việt Nam có thể chạy đua với nhóm ASEAN 4 trong việc cải thiện môi trường kinh doanh?

ĐB Phạm Đình Toản (Hưng Yên) hỏi: Bảo hiểm trong nông nghiệp là rất quan trọng với nông dân, nhưng thời gian qua chúng ta triển khai chưa đạt yêu cầu. Chính phủ có giải pháp gì? Thị trường nông nghiệp xuất khẩu ngày càng tăng, thậm chí ngay ở Mỹ tỷ lệ xuất siêu cũng tăng đáng kể thời gian qua. Nhưng ở ngay thị trường kế bên chúng ta là Trung Quốc, 4 tháng đầu năm 2017, Việt Nam nhập siêu nông nghiệp tới hơn 20 tỷ USD. Việt Nam có giải pháp gì giảm nhập siêu từ thị trường này?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hỗ trợ Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trả lời chất vấn của ĐB Trần Văn Minh (Quảng Ninh). Phó Thủ tướng Huệ nói: ĐB Minh có hỏi nếu GDP thấp, có điều chỉnh giảm chi tiêu không? Tôi xin nói giữa GDP và thu chi ngân sách có liên quan, nhưng không giống nhau. Tôi biết ĐB muốn hỏi quan hệ giữa thu ngân sách với chi tiêu. Tôi xin trả lời, trong quý I, GDP tăng thấp, nhưng thu ngân sách cao vì dầu thô. Rõ ràng giữa thu và chi ngân sách có quan hệ chặt chẽ.

Về thu ngân sách, đa phần các địa phương được lập dự toán do Quốc hội quyết định, một số địa phương có giao tăng thêm thu để phấn đấu. Khi có dấu hiệu giảm thu, các địa phương phải nỗ lực giảm chi, đặc biệt là chi do HĐND tỉnh giao. Thời gian qua, thu ngân sách thấp, nhưng chi ngân sách chúng ta vẫn thực hiện theo dự toán khiến bội chi tăng cao.

Giải pháp là tới đây, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 07 nhằm cơ cấu lại thu chi ngân sách đảm bảo cơ cấu an toàn nợ công, triệt để tiết kiệm chi, chi tiêu trong phạm vi nền kinh tế.

16h15:

Ùn tắc do quy hoạch phát triển đô thị chưa cân đối

Trả lời câu hỏi của ĐB Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) về các giải pháp giảm thiểu ùn tắc và tai nạn giao thông ở hai thành phố lớn, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói: Tình hình tai nạn giao thông cả nước đã giảm ở 3 tiêu chí, nhưng vẫn còn những vụ đặc biệt nghiêm trọng.

Về ùn tắc giao thông tại hai TP lớn là Hà Nội và TP.HCM, đó là do quy hoạch phát triển đô thị chưa cân đối, tổ chức giao thông chưa tốt, ý thức người dân chưa cao, điều hành của chính quyền địa phương chưa sát... Lam sao chúng ta phải đưa việc giáo dục ý thức công dân chấp hành luật lệ giao thông vào học đường, ngay từ mẫu giáo, để hình thành lớp người mới có ý thức chấp hành luật lệ giao thông. Thời gian tới, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ ngành địa phương thực hiện các giải pháp quyết liệt.

Chủ tịch Quốc hội cắt ngang để nhắc Phó Thủ tướng: ĐB Ngọ Duy Hiểu có nhắc việc thực hiện giải pháp giải tỏa, đưa các cơ sở lớn như trường học, bệnh viện, nhà máy lớn ở trung tâm ra ngoại ô, Phó Thủ tướng thấy thế nào, giải pháp này đã được thực hiện ra sao thời gian qua?

Phó Thủ tướng Thường trực chia sẻ: Việc di dời các cơ sở lớn từ trung tâm thành phố ra ngoại ô là chủ trương đúng, nhưng việc thực hiện thì phải có kế hoạch chi tiết, cẩn thận.

Thời gian qua, việc di dời được thực hiện với các trường đại học, các bệnh viện công nghệ kỹ thuật cao. Còn đối với trường học tiểu học, trung học, bệnh viện cấp thấp thì vẫn phải ở trung tâm để phục vụ nhu cầu của nhân dân. Do đó, chúng ta cần phải thực hiện việc di dời có quy hoạch, lộ trình khoa học, làm sao đáp ứng cả nhu cầu chính trị và giao thông. Nếu đã nói về di dời, chúng ta phải tính tới hiệu quả kinh tế cả trong việc đi lại của người dân và việc bán hoặc sử dụng các khu đất trống khi di dời các cơ sở ra ngoại ô, làm sao để đạt giá trị cao nhất, minh bạch nhất, thu hồi vốn xây dựng, quy hoạch lại đô thị.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh: Đô thị đòi hỏi quy hoạch về hạ tầng và phát triển đô thị đồng bộ. Các công trình hài hòa với nhau, không thể tiếp tục để xảy ra tình trạng các cao ốc, trung tâm thương mại lớn mọc lên giữa trung tâm thành phố trong khi hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được. Phải phát triển đô thị vệ tinh, vành đai đô thị, hệ thống xe điện ngầm xe điện trên cao, tổ chức giao thông tốt, ứng dụng tiến bộ khoa học, tin học áp dụng vào điều hòa giao thông...

15h 25:

Làm sao bỏ tư duy nhiệm kỳ trong các ngành, cấp?

Tiếp tục phiên chất vấn chiều nay, đề cập đến tư duy nhiệm kỳ, ĐB Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) cho rằng câu chuyện này đang tồn tại ở nhiều ngành, nhiều cấp dẫn tới cắt khúc trong quản lý, phân tán nguồn lực đầu tư... “Làm sao để hạn chế, tiến tới bỏ tư duy nhiệm kỳ trong các ngành, cấp?”, nữ đại biểu tỉnh Đồng Tháp chất vấn Phó Thủ tướng.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền. Ảnh: Gia Linh-VNE

ĐB Phạm Thị Minh Hiền bày tỏ lo lắng trước hiện trạng dự án đầu tư rồi đắp chiếu, công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ, lợi ích nhóm ngày càng có xu hướng tương đồng về đặc tính, đúng quy trình pháp luật nhưng yếu tố người nhà “giọt máu đào hơn ao nước lã” lại quyết định.

“Với trách nhiệm của một Chính phủ kiến tạo, hành động, vì dân, đề nghị Chính phủ có những giải pháp mạnh hơn, sát hơn để làm chìa khóa mở những từ khóa như “đúng quy trình, bổ nhiệm thần tốc, giải cứu” đang dần khép lại niềm tin của dân”, ĐB Phạm Thị Minh Hiền nói. 

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trả lời: ĐB Mai Hoa có hỏi giải pháp nào xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ giữa các ngành các cấp? Trước hết xin nói rõ, phẩm chất của người cán bộ cách mạng là hết sức phục vụ nhân dân, chịu trách nhiệm trước nhân dân, hành động theo lương tâm, trách nhiệm, thực hiện đúng chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước. Nếu người nào có tư duy nhiệm kỳ, người đó không xứng đáng là cán bộ của nhân dân, của Nhà nước.

Phó Thủ tướng phân tích sâu hơn: Chúng ta đang tiến tới việc xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ nhân dân. Bộ máy công quyền đòi hỏi các cán bộ công chức, người lãnh đạo phải luôn thấm nhuần tinh thần đó. Nên đòi hỏi người được bầu, bổ nhiệm, phê chuẩn vào các vị trí công tác phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, những cán bộ đầy đủ chuẩn mực.

Chúng ta cũng vẫn còn những cán bộ công chức có tư duy nhiệm kỳ. Đó là do quá trình bầu, bổ nhiệm chưa chính xác. Chính vì thế công tác cán bộ đang đòi hỏi phải ngày càng chuẩn hơn, lựa chọn người xứng đáng để bầu, bổ nhiệm phê chuẩn vào các vị trí quan trọng.

Đề cập tới giải pháp, Phó Thủ tướng cho rằng, phải tăng cường công tác thanh kiểm tra, phát hiện những cán bộ trong quá trình thực thi nhiệm vụ không đúng theo nghị quyết, kế hoạch.

"Tư duy nhiệm kỳ nếu nói ra thì rất tinh vi. Có thể vì lợi ích nhóm, muốn thể hiện để lấy phiếu, hoặc cũng có thể thấy hết nhiệm kỳ nên không nỗ lực… Tất cả đều đòi hỏi phải xây dựng quy chế, tăng cường công tác thanh kiểm tra, giám sát", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trả lời chất vấn xung quanh việc bổ nhiệm người nhà, người thân không đúng quy định, Phó Thủ tướng Thường trực cho biết vấn đề này đã gây phản ứng trong dư luận thời gian qua. Do đó, Chính phủ đã giao Bộ Nội vụ tiến hành kiểm tra rà soát tại 11 địa phương và phát hiện một số sai phạm.

"Thủ tướng yêu cầu thu hồi các quyết định bổ nhiệm, tuyển dụng sai; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý cá nhân sai phạm", ông Trương Hòa Bình nói và thông tin thêm: Trong năm 2017, Chính phủ đã giao các bộ ngành, địa phương thanh tra, kiểm tra tối thiểu 30% số đơn vị trực thuộc với nội dung thực hiện các quy định về công tác cán bộ.

Trước đó, trong báo cáo trình Quốc hội, Chính phủ đã nêu đích danh 9 địa phương (gồm Hà Giang, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Đắk Lắk, Bình Định, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Yên Bái, Đà Nẵng) có 58 trường hợp là người nhà cán bộ được bổ nhiệm sai; 10 trường hợp vi phạm về tiêu chuẩn, điều kiện, trình tự, thủ tục bổ nhiệm; hiện tiếp tục có phản ánh tại Hải Dương, Hải Phòng, đang kiểm tra, làm rõ.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem