Sáng 21.6, hơn 93% số đại biểu Quốc hội có mặt tại hội trường đã thông qua Nghị quyết về đẩy mạnh việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 - 2020.
Nghị quyết của Quốc hội phấn đấu giảm mạnh số vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người (Ảnh: Zing)
Nói về những hạn chế, tồn tại trong việc thực hiện chính sách pháp luật về ATTP phẩm giai đoạn 2011- 2016, Phó Tổng Thư ký Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết tại một số địa phương, tình trạng vi phạm pháp luật về ATTP còn khá phổ biến như: Sử dụng chất cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm vẫn diễn ra ở nhiều nơi. Một lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm an toàn vẫn lưu thông trên thị trường, thực phẩm nhập lậu vẫn diễn ra.
Theo ông, điều kiện chăn nuôi, hạ tầng chợ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở giết mổ còn nhiều yếu kém. Sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không kiểm soát được an toàn vẫn còn chiếm tỷ trọng lớn. Công nghệ chế biến lạc hậu, việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm còn nhiều khó khăn…
Việc thu hồi, xử lý thực phẩm không an toàn thực hiện chưa nghiêm, tình hình ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm diễn ra khá nghiêm trọng. Yếu tố môi trường tự nhiên, môi trường sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa được quan tâm đúng mức. Việc quy hoạch vùng sản xuất thực phẩm an toàn chưa gắn với thị trường tiêu thụ, xây dựng thương hiệu, xuất xứ của sản phẩm. Việc thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại về an toàn thực phẩm còn thụ động, xử lý vi phạm chưa kiên quyết, còn có biểu hiện nể nang, né tránh, chế tài xử lý các hành vi vi phạm pháp luật chưa bảo đảm tính răn đe...
Để khắc phục những tồn tại, yếu kém, đẩy mạnh thực hiện chính sách pháp luật về ATTP, trong giai đoạn 2016 - 2020, Quốc hội giao Chính phủ tập trung thực hiện các nhiệm vụ và các giải pháp.
Cụ thể, đến hết năm 2020 cơ bản hoàn thành các quy chuẩn kỹ thuật chính về ATTP cho các nhóm đối tượng và phù hợp với chuẩn mực quốc tế.
Đến hết năm 2018, kiện toàn cơ bản xong bộ máy quản lý nhà nước về ATTP các cấp theo hướng tập trung đầu mối, rõ trách nhiệm, tăng cường hiệu lực, hiệu quả. Ở cấp xã, phân công cán bộ theo dõi ATTP. Tăng cường năng lực, điều kiện làm việc cho đội ngũ cán bộ quản lý ở các cấp.
Phấn đấu giảm mạnh số vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người, giảm tỷ lệ mẫu thực phẩm kiểm tra không đảm bảo an toàn, tăng tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo ATTP so với giai đoạn trước.
Bố trí đủ ngân sách cho công tác quản lý ATTP theo dự toán, cho phép sử dụng kinh phí xử phạt vi phạm hành chính về ATTP để phục vụ quản lý nhà nước về vấn đề này. Trong đó, được trích một tỷ lệ hợp lý khen thưởng cho tổ chức, cá nhân có thành tích trong quản lý, tham gia bảo đảm ATTP...
Hàng năm, Chính phủ báo cáo Quốc hội kết quả thực hiện công tác quản lý nhà nước về ATTP năm trước vào kỳ họp đầu năm sau.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.