Chủ đề nóng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cứu chữa người nước ngoài thể hiện đạo lý người Việt Nam "nhịn miệng đãi khách"

Thành An Thứ bảy, ngày 13/06/2020 17:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại Hội trường Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nói về việc Việt Nam tập trung cứu chữa các bệnh nhân người nước ngoài mắc Covid-19, trong đó có bệnh nhân 91.
Bình luận 0

Chiều 13/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã báo cáo trước Quốc hội một số vấn đề về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

 Cuộc sống người Việt Nam hôm nay là mơ ước của nhiều nước 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, với hơn 90 triệu dân nhưng chỉ có 333 ca nhiễm, 323 ca đã được chữa khỏi, 10 ca đang được điều trị và chưa có ca nào tử vong. Việt Nam đã qua 58 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng.

Từ thời điểm 16/4 khi thế giới có khoảng 2 triệu người mắc, 135.000 người tử vong thì đến nay có 7,7 triệu người mắc, 428.000 người tử vong. Tức trong 58 ngày nước ta không có ca lây nhiễm trong cộng đồng thì thế giới thêm hơn 5,6 triệu người mắc, gần 300.000 ca tử vong. Ngay 24h qua thế giới có thêm 130.000 ca nhiễm, trên 4.000 người tử vong.

"Có thể nói rằng, cuộc sống người Việt Nam hôm nay là niềm mơ ước của nhiều nước" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh và cho biết, có được thành công đó là do sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đồng thời nhận được sự ủng hộ của đội ngũ thầy thuốc, quân đội, công an và nhiều lực lượng khác. "Đặc biệt là nhân dân Việt Nam, thế giới và bạn bè quốc tế đánh giá là rất tuyệt vời" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cứu chữa người nước ngoài thể hiện đạo lý người Việt Nam "nhịn miệng đãi khách đường xa" - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại hội trường Quốc hội

Từ diễn đàn Quốc hội, thay mặt ngành y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ lời biết ơn tới tất cả người dân và lực lượng.

"Đó là hàng ngàn thầy thuốc không có đêm, không có ngày, có những người lội rừng chống dịch, có người xa vợ mới cưới, xa con mới sinh. Hàng nghìn chiến sĩ nằm rừng canh lối mòn, nhường giường cho người dân từ mùa Đông gió rét đến hôm nay nóng không ngủ được dọc tuyến biên giới.

Đó là các cụ già, trẻ em mang rau, gạo, bỏ tiền tiết kiệm gửi quỹ chống dịch. Hàng trăm, hàng nghìn doanh nghiệp dù rất khó khăn nhưng không sa thải nhân viên, cố trả lương dù không có doanh thu hoặc giảm doanh thu; nhiều doanh nghiệp đóng góp vật tư, kinh phí chống dịch. Đó là các nhà báo vào nơi nguy hiểm nhất tác nghiệp, phản ánh đầy đủ, kịp thời tình hình dịch, góp phần để toàn dân đồng lòng cùng toàn Đảng, toàn quân chống dịch.

"Có rất nhiều lời động viên gửi tới lực lượng chống dịch. Khi tôi tiếp xúc thì các bác sĩ và anh em rất cảm động. Chúng tôi bảo nhau rằng chúng ta không có điều kiện cảm ơn tới từng người thì lời cảm ơn tốt nhất là quyết tâm giữ thành quả chống dịch. Và giờ phút này giữ được rất tốt" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

"Tôi muốn nói rằng thời gian vừa qua cho thấy nhân dân Việt Nam mỗi khi đất nước đứng trước thử thách lớn thì lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, cùng giá trị tốt đẹp mấy nghìn năm văn hiến bùng lên, giúp chúng ta chiến thắng. Mong rằng tinh thần đó tiếp tục được khơi dậy, nhân lên để tranh thủ cơ hội, thời cơ cải thiện vị thế Việt Nam trên trường quốc tế và trên các lĩnh vực" – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói thêm.

Nhất định không chỉ vì người Việt Nam

Chia sẻ sâu hơn về nguyên nhân thành công trong phòng chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết ngay từ đầu, với sự khiêm tốn của người Việt Nam, ngay khi nhen nhúm có căn bệnh ở Trung Quốc và chưa được đặt tên dịch bệnh thì Chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo ngành y tế tham vấn các tổ chức quốc tế, lên kế hoạch chống dịch căn cơ, bài bản.

Việt Nam cũng là nước đưa ra giải pháp sớm và cao hơn một bước so với khuyến nghị. Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên áp dụng khai báo y tế bắt buộc đối với người nhập cảnh.

"Kể cả nhiều giải pháp sau này ta làm mà ban đầu bạn bè quốc tế có người nghi ngờ, có người tranh luận nhưng sau đó đánh giá giải pháp của Việt Nam rất đúng, rất sớm, rất cương quyết và hiệu quả kinh tế cao nhất vì chi phí chữa bệnh của ta rất thấp" – Phó Thủ tướng thông tin.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, tới đây nguy cơ vẫn còn rất lớn. Bởi chúng ta như trong cánh đồng trũng, nước ngoài sông cao hơn nhiều và trời tiếp tục mưa. Ta buộc phải giữ nhưng cũng không đóng cửa một cách cực đoan, mà phải thực hiện "mục tiêu kép".

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta phòng, chống dịch thành công trên tinh thần mà Thủ tướng Chính phủ xác định "không ai bị bỏ lại phía sau", "càng yếu thế càng cần được chú ý", có nhiều chính sách lo cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

"Tôi mong rằng tư tưởng, chính sách đó tiếp tục được thúc đẩy để không chỉ phát triển kinh tế mà còn về văn hoá, xã hội ở vùng vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc ít người. Chính sách giúp người yếu thế phải đến lúc chú trọng nhiều hơn nữa" - Phó Thủ tướng bày tỏ.

Vẫn theo lời Phó Thủ tướng, đến nay, tất cả bệnh nhân người nước ngoài cơ bản được chữa khỏi. Có những người khi vào Việt Nam du lịch hay công tác bị nhiễm bệnh ban đầu bày phiền lòng về điều kiện ở vùng khó khăn, nhưng khi được tận tình cứu chữa thì họ đã nói ra những lời mà Phó Thủ tướng cho rằng ông không cần phải nhắc lại về sự ghi nhận đối với Việt Nam.

"Chúng ta tập trung cứu chữa, nhất là bệnh nhân số 91 người Anh, không chỉ thể hiện tinh thần người thầy thuốc mà còn thể hiện đạo lý người Việt Nam là "nhịn miệng đãi khách đường xa". Chúng ta may mắn chưa vào thế phải lựa chọn ưu tiên chữa cho ai, nhưng giả sử có thì Việt Nam nhất định không chỉ vì người Việt Nam mà không chăm lo cho người nước ngoài nếu có. Giá trị ấy tiếp tục được khơi dậy, phát huy để Việt Nam ngày càng được bạn bè quốc tế yêu quý hơn" – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem