Chủ đề nóng

Phổi của bệnh nhân phi công người Anh đã hoạt động 58%

Thứ năm, ngày 04/06/2020 19:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 4/6 đã diễn ra cuộc hội chẩn trực tuyến toàn quốc với các điểm cầu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, Chợ Rẫy, Bạch Mai, Việt Đức, Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Trung ương Huế, nhằm tìm ra phương án điều trị tốt nhất cho phi công người Anh mắc Covid-19.
Bình luận 0
Phổi của bệnh nhân phi công người Anh đã hoạt động 58% - Ảnh 1.

Bệnh nhân phi công người Anh đã cai ECMO từ sáng 3/6.

Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ngoài những diễn biến tích cực trước đó như đã mỉm cười, thực hiện được các y lệnh của bác sĩ. Hiện tại, bệnh nhân 91 tỉnh, phản xạ ho mạnh hơn, sức cơ chi trên 3/5, chi dưới 2/5, cơ hoành phải hoạt động mạnh hơn; chức năng thận đã dần hồi phục.

Bệnh nhân đã ngưng sử dụng ECMO từ sáng 3/6. Đến nay, sau 24 giờ ngừng sử dụng ECMO, bệnh nhân vẫn ổn định. Đặc biệt, vùng thông khí phổi bệnh nhân cải thiện hơn rất nhiều, tỷ lệ thông khí phổi đã tăng lên khoảng 50-58%.

Rất vui mừng về diễn biến khả quan của bệnh nhân nhưng các chuyên gia cùng đưa ra nhận định: Tình trạng bệnh nhân vẫn còn nặng và cần tiếp tục nỗ lực điều trị nội khoa, hồi sức, dinh dưỡng, tập vật lý trị liệu và bệnh nhân cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc...

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, sự nỗ lực trong tìm phương án điều trị tối ưu nhất đối với bệnh nhân 91 đã "cho bệnh nhân một cơ hội sống" và những nỗ lực đó đang cho một kết quả khả quan.

Bên cạnh việc tiếp tục điều trị về nội khoa; đảm bảo về mặt dinh dưỡng, chỉ số miễn dịch và tình trạng nhiễm trùng, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng điều kiện về ngoại khoa (nhóm ghép phổi) để có thể sẵn sàng tiến hành khi đủ điều kiện.

Bạch Dương
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem