Chủ đề nóng

Phòng GDĐT huyện Hóc Môn chỉ đạo tạm dừng chương trình ngoại khóa của Trường THCS Nguyễn Văn Bứa

Mỹ Quỳnh Thứ năm, ngày 30/03/2023 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phòng GDĐT huyện Hóc Môn đề nghị hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Bứa chỉ đạo tạm dừng tổ chức chương trình ngoại khóa theo kế hoạch và thông tin lý do tạm dừng đến phụ huynh học sinh và Hội đồng trường.
Bình luận 0

Ngày 29/3, nguồn tin của Dân Việt cho biết, lãnh đạo Phòng GDĐT huyện Hóc Môn đã có buổi làm việc với hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Bứa (huyện Hóc Môn, TP.HCM).

Đây là cuộc họp được diễn ra sau khi báo chí phản ánh về việc giáo viên bức xúc khi hiệu trưởng nhắn tin yêu cầu vận động học sinh tham gia chương trình ngoại khóa, nếu lớp nào có số lượng ít học sinh tham dự, giáo viên chủ nhiệm sẽ bị xem xét đánh giá quý 2.

Không có ý "lại quả"

Theo nguồn tin của Dân Việt, cuộc họp diễn ra vào trưa 29/5 với sự tham dự của bà Mai Hồng Thanh - Phó Phòng GDĐT huyện Hóc Môn, ông Lê Hoàng Lộc - chuyên viên Phòng GDĐT huyện Hóc Môn và ông Nguyễn Văn Rộn - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Bứa.

Tạm dừng chương trình ngoại khóa tại Trường THCS Nguyễn Văn Bứa - Ảnh 1.

Trường THCS Nguyễn Văn Bứa phải tạm dừng hoạt động ngoại khóa. Ảnh: FBT

Tại cuộc họp, ông Rộn cho biết, nhà trường tổ chức chương trình ngoại khóa cho học sinh khối 6, 7 theo kế hoạch tham quan, học tập ngoại khóa tại Bảo tàng Hồ Chí Minh – Bến Nhà Rồng và Công viên nước Đầm Sen. Dự kiến, chương trình ngoại khóa diễn ra vào cuối tuần này (ngày 2/4). Kế hoạch này đã được nhà trường trình Phòng GDĐT vào ngày 21/3, nhưng Phòng GDĐT chưa phê duyệt.

Về kinh phí tham gia, mỗi học sinh sẽ đón 400.000đ/học sinh trên tinh thần tự nguyện và có sự đồng ý của phụ huynh học sinh.

Trong hợp đồng với công ty du lịch có thể hiện nội dung: Phía công ty chi hỗ trợ cho giáo viên chủ nhiệm 10.000/học sinh tham gia khi giáo viên hỗ trợ công ty trong chuyến ngoại khóa.

Phòng GDĐT huyện Hóc Môn cũng xác định, kế hoạch về chuyến ngoại khóa được nhà trường công khai trên cổng thông tin điện tử, trong nhóm hội đồng sư phạm và phụ huynh học sinh.

Tạm dừng hoạt động ngoại khóa

Sau khi làm việc với hiệu trưởng nhà trường, lãnh đạo Phòng GDĐT huyện Hóc Môn đã đề nghị hiệu trưởng chỉ đạo tạm dừng tổ chức chương trình ngoại khóa theo Kế hoạch số 49/KH-NVB ngày 7/3 và thông tin lý do tạm dừng đến phụ huynh học sinh, học sinh và Hội đồng trường.

Tạm dừng chương trình ngoại khóa tại Trường THCS Nguyễn Văn Bứa - Ảnh 3.

Học sinh Trường THCS Nguyễn Văn Bứa trong một chương trình ngoại khóa. Ảnh: FBT

Phòng GDĐT huyện Hóc Môn cũng đề nghị hiệu trưởng có báo cáo giải trình gửi Trưởng phòng GDĐT trong ngày 29/3.

Trao đổi với Dân Việt, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Rộn cho biết, trong giải trình của mình, ông nêu rõ: Kế hoạch giáo dục của nhà trường có phần tham quan học tập trải nghiệm (khối 7 mới triển khai dạy học môn Giáo dục địa phương ở học kỳ 2). Việc tổ chức tham quan học tập này nhằm mục đích tìm hiểu lịch sử, kiến trúc, văn hóa trong bảo tàng... Học sinh tham gia hoàn toàn tự nguyện. Tham gia chương trình, học sinh sẽ làm bài kiểm tra. (Câu hỏi sẽ phát trước cho học sinh trên xe, sau đó các em trải nghiệm thực tế, trả lời và nộp lại lấy điểm). Trường hợp em nào không đi thì vẫn có câu hỏi theo chương trình giảng dạy tại lớp.

Hoạt động ngoại khóa này cũng được Ban giám hiệu bàn bạc, thống nhất và tập thể đều biết. Nhà trường cũng thông tin rộng rãi trên trang web, zalo nội bộ của trường và gửi thư báo cho từng phụ huynh học sinh, thông qua giáo viên chủ nhiệm. Hiện tại, đã có 756 học sinh đăng ký tham gia.

Còn việc công ty du lịch chi hỗ trợ 10.000đ/học sinh cho giáo viên chủ nhiệm là hợp lý, vì giáo viên chủ nhiệm hỗ trợ quản lý học sinh cùng công ty. Việc này không có ý "lại quả" như một số cơ quan báo chí thông tin.

Về nội dung tin nhắn liên quan đến xem xét đánh giá quý 2, ông Rộn cho biết, mục đích là để nhắc nhở, khuyến khích giáo viên chủ nhiệm cố gắng, tích cực trong hoạt động ngoại khóa để được xem xét trong đánh giá quý. "Quyền lợi luôn đi đôi với nghĩa vụ, nhà trường muốn giáo viên sẽ thực hiện hết sức, tránh sự qua loa, làm cho có, thiếu trách nhiệm. Tuy nhiên, nội dung tin nhắn lại lọt ra bên ngoài, gây ra nhiều sự hiểu nhầm đáng tiếc", ông Rộn chia sẻ.

Như Dân Việt đã thông tin, hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Bứa (huyện Hóc Môn, TP.HCM) đã gửi đoạn tin nhắn vào group giáo viên về nội dung vận động học sinh tham dự chương trình ngoại khóa do trường tổ chức. Dù hoạt động ngoại khóa này là không bắt buộc, nhưng đây không phải là chuyến tham quan bình thường mà là 1 buổi học ngoại khóa của môn Giáo dục địa phương. Vì vậy, giáo viên chủ nhiệm cố gắng vận động học sinh tham gia đầy đủ. Nếu lớp nào số học sinh tham gia quá ít, hiệu trưởng sẽ xem xét đánh giá đối với giáo viên chủ nhiệm trong quý 2. Đồng thời, công ty du lịch sẽ bồi dưỡng cho giáo viên 10.000 đồng/học sinh.

Phía giáo viên phản ánh cho rằng, việc hiệu trưởng nhắn tin với nội dung trên khiến họ cảm thấy áp lực. Bởi không phải phụ huynh nào cũng có nhu cầu, có điều kiện để cho học sinh tham gia ngoại khóa.
Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem