Chủ đề nóng

Phụ nữ Khmer hùn vàng để làm ăn

Huỳnh Xây Chủ nhật, ngày 29/03/2015 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều năm qua, Hội Phụ nữ huyện Trà Cú (Trà Vinh) đã triển khai hiệu quả nhiều mô hình phát triển kinh tế, trong đó tổ hùn vàng sản xuất, xây dựng mái ấm tình thương (gọi tắt là tổ hùn vàng) của chị em người Khmer đang phát huy hiệu quả tốt.
Bình luận 0

Hùn được 258 chỉ vàng

“Tôi đã tham gia tổ hùn vàng từ năm 2010. Đến năm 2014, tôi may mắn nhận được 6 chỉ vàng. Từ số vốn này, tôi đã mua xe gắn máy để chở mía mướn cho các chủ đất. Nhờ chiếc xe mà tôi đỡ tốn chi phí đi lại, kiếm được nhiều tiền hơn trước đây. Hiện gia đình tôi đã khá rất nhiều rồi” – bà Ngô Thị Dung, ngụ ấp Bảy Xào Dơi A, xã Kim Sơn (Trà Cú) cho biết. Còn bà Dương Thị Chi ngụ cùng ấp với bà Dung, người cũng vừa mới nhận được 6 chỉ vàng từ tổ hùn vàng nói: “Gia đình tôi trồng 5.000m2 mía. Tôi sẽ lấy số vốn này để đầu tư mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phục vụ cho vụ mía mới này”.


Tổ hùn vàng ấp Bảy Xào Dơi A họp bốc thăm nhận vàng vào ngày 7.3 vừa qua.  HUỲNH XÂY
Theo chúng tôi tìm hiểu, tổ hùn vàng ấp Bảy Xào Dơi A được thành lập từ năm 2010 với 38 người tham gia, với hình thức đóng góp mỗi người 1 chỉ vàng/năm. Từ đó đến nay, tổ đã có thêm 6 thành viên và được chia thành 4 tổ nhỏ. Tổng số vàng mà các hội viên đã đóng góp là 258 chỉ và được chia cho 44 hội viên phát triển kinh tế. Vào tháng 3 hằng năm - sau mỗi vụ thu hoạch mía, tổ sẽ tổ chức họp một lần để bốc thăm chọn ra 7 người nhận vàng.

 

Bà Kim Thị Oanh Ni - Tổ trưởng tổ hùn vàng Bảy Xào Dơi A cho biết: “Trước đây, phần lớn những người tham gia vào tổ là những phụ nữ nghèo. Sau 5 năm hoạt động, tổ chỉ còn 6 hộ còn khó khăn. Mới đây, tổ vừa họp, tổ chức bốc thăm cho các hội viên, trong đó ưu tiên cho 6 hộ còn khó khăn nhận. Khi họp bốc thăm, đều có sự chứng kiến của Hội Phụ nữ xã, huyện và đại diện UBND xã”.

Góp phần thay đổi diện mạo nông thôn

Bà Ni cho biết thêm: “Trước đây, tổ hùn vàng được hình thành nhằm giúp cho các hội viên xây dựng nhà, lúc này có sự phối hợp của Chương trình 167 về nhà ở. Vài năm gần đây, hầu hết các hội viên đều cơ bản đã có nhà kiên cố nên Hội sẽ hướng đến mục tiêu giúp các hội viên phát triển kinh tế như: Mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phục vụ sản xuất mía, mua vật dụng sinh hoạt trong gia đình, mở quán kinh doanh nhỏ…”.

Được biết, năm 2009 trở về trước, đời sống của người phụ nữ Khmer vùng nông thôn huyện Trà Cú gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, khả năng tích góp vốn và tinh thần hỗ trợ nhau phát triển kinh tế chưa được phát huy. Khắc phục tình trạng trên, Hội Phụ nữ huyện Trà Cú đã phát động hội viên tham gia tổ hùn vàng. Bà Lâm Thị Non - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Kim Sơn thông tin: “Xã chúng tôi có đến 95% là người dân tộc Khmer. Từ khi tổ hùn vốn hoạt động cho đến nay đã giúp diện mạo của xã dần đổi thay, góp phần to lớn trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới”.

  Tổ hùn vàng ấp Bảy Xào Dơi A được thành lập từ năm 2010 có 38 người tham gia, với hình thức đóng góp mỗi người 1 chỉ vàng/năm. Tổng số vàng mà các hội viên đã đóng góp đến nay là 258 chỉ.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem