Chủ đề nóng

Phụ nữ không nên nhậu

Thứ hai, ngày 22/03/2010 14:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
NTNN - Cơ thể phụ nữ được cấu tạo khác với đàn ông, không hề thuận lợi cho việc... nhậu nhẹt. Vì thế nhiều chị em thích kết thân với rượu bia nên xem xét kỹ những tác hại của việc này.
Bình luận 0

Phụ nữ nghiện rượu bia sẽ chịu nhiều hậu quả hơn nam giới.

Gia tăng nữ “đệ tử Lưu Linh”

 

Không có gì khó hiểu nếu môn phái của Lưu Linh bao giờ cũng dễ dàng kết nạp thêm một số đồ đệ sau mỗi dịp hội hè, chẳng hạn sau 3 ngày Tết.

Điểm đáng nói là số phụ nữ thuộc nhóm "thiếu rượu bia chịu không nổi" đang tăng với vận tốc rất đáng ngại! Nếu 5 năm trước đây, thống kê ở Đức cho thấy tỷ lệ giữa số ông thích nhậu và số bà ưa cụng ly là 10/1 thì hiện nay số phái yếu uống rượu không thua phái mạnh đã chiếm đến gần 50% với khuynh hướng thủ hòa trong ít năm trước mặt!

Đáng nói hơn nữa là đa số phụ nữ thích cười duyên với rượu bia khi bước vào tuổi mãn kinh. Phần lớn vì tình trạng cô đơn lúc đó thường rõ nét. Nhưng đó cũng là thời điểm quý bà đúng lý phải lo lắng nhiều hơn cho sức khỏe vì mối đe dọa của nhiều căn bệnh nghiêm trọng như loãng xương, ung thư…

Ngay thời điểm éo le đó, khi sức đề kháng đang bị xói mòn trầm trọng, nhiều bà lại chọn thức uống chẳng khác nào thuốc độc dù là… ngon! Nếu tưởng đây là vấn đề ở xứ người vì tỷ lệ nghiện rượu ở các bà xứ mình thấp hơn thì sai.

Số quý bà ở xứ mình đang cười duyên với mấy ông Tây có tên Hennessy, Walker, Chivas… nếu có thấp hơn cũng không bao nhiêu! Đó là chưa nói đến số các cô hãy còn rất trẻ đang có khuynh hướng muốn chứng minh không thua đàn ông chút nào khi ngồi vào bàn nhậu! Kết quả là đàn bà con gái cũng bệnh vì rượu, thậm chí với nhiều hậu quả hơn xa cánh đàn ông

Phái đẹp dễ say

Chỉ cần 18g rượu mỗi ngày đã đủ để dễ bị ung thư vú. Với 30g rượu mỗi ngày thì tỷ lệ ung thư vú tăng gần 10%. Ở lượng 80g mỗi ngày, bất kể với rượu nào cũng thế, kể cả rượu thuốc, rượu vang, thì tỷ lệ vướng ung thư vú tăng đến 50%!

Có một điều chắc chắn là nhiều bà chưa biết cơ thể phái yếu rất nhạy cảm với độ cồn, nghĩa là vừa dễ say, vừa dễ bị hại vì rượu, nếu so với phái mạnh. Lý do là vì cơ thể phụ nữ thiếu một loại men mang tên alcoholhydrogenase có công năng trung hòa độc chất của rượu bia trong dạ dày để chất này không kịp ngấm vào máu và tấn công lá gan.

Chất này trong cơ thể quý bà hoặc thiếu hoặc chỉ có công suất bằng phân nửa nếu so với đàn ông. Hậu quả là đàn bà tuy uống ít nhưng dễ say hơn quý ông. Đó cũng là lý do khiến nhiều bà bị cảnh sát giao thông phạt vạ khi xét độ cồn trong máu dù nạn nhân quả thật chỉ mới lai rai.

Không chỉ có thế. Lá gan của phái yếu cũng mong manh hơn. Bằng chứng là số nạn nhân phụ nữ bị xơ gan đã tăng gấp 3 lần trong 3 thập niên vừa qua. Bên cạnh đó, tỷ lệ ung thư vòm hầu, thực quản, gan, ruột, và nhất là ung thư vú cũng bội tăng thấy rõ ở số phụ nữ dùng rượu bia.

Theo Giáo sư Helmut Seitz - chuyên gia về bệnh do nghiện rượu ở Đức, chỉ cần 18g rượu mỗi ngày đã đủ để dễ bị ung thư vú. Với 30g rượu mỗi ngày thì tỷ lệ ung thư vú tăng gần 10%. Ở lượng 80g mỗi ngày, bất kể với rượu nào cũng thế, kể cả rượu thuốc, rượu vang, thì tỷ lệ vướng ung thư vú tăng đến 50%!.

Seitz khuyên các bà, các cô nếu phải đồng hành với rượu bia, chẳng hạn vì lý do nghề nghiệp, không nên quên một số biện pháp giúp ẩm khách giữ khoảng cách với nguy cơ lệ thuộc rượu bia.

Đó là áp dụng thể dục dưỡng sinh để vừa thư giãn, vừa tăng cường sức đề kháng; chế độ dinh dưỡng dồi dào chất đạm để bảo vệ lá gan và niêm mạc dạ dày, đồng thời bổ sung sinh khoáng tố dễ thất thoát vì rượu bia như B1, B6, C, kẽm, selen, manhê… Các bà cũng nên tham gia sinh hoạt cộng đồng để tâm trạng trầm uất không có chỗ chen chân trong cuộc sống thường ngày.

Tuy vậy, cũng theo Seitz, dù bất cứ ai cũng rõ, cách tốt nhất để đừng bị hại vì độ cồn là cương quyết nói không với chuyện nhậu nhẹt. Thưởng thức rượu bia khác xa với nhậu nhẹt đến say xỉn!

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem