Chủ đề nóng

Phú Thọ: Ngang nhiên đánh bạc trong sân miếu Đụ Đị

Ngọc Bảo Thứ ba, ngày 27/02/2018 13:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Có mặt tại miếu Trò (hay còn gọi là Đụ Đị) ở Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ vào ngày 26.2.2018 (tức ngày 11 tháng giêng năm Mậu Tuất), phóng viên Dân Việt đã ghi nhận được hình ảnh nhiều “xới” bạc dưới hình thức xóc cua cá và cá độ chọi gà…
Bình luận 0

Chọi gà mang nhiều ý nghĩa đem lại niềm vui, tuy nhiên tại miếu Đụ Đị, đã bị biến tướng thành hình thức cờ bạc. Ảnh cắt từ clip

Ngày 11  và 12 tháng Giêng hàng năm, tại miếu Đụ Đị ở Tứ Xã, huyện Lâm Thao, sẽ diễn ra lễ hội truyền thống “linh tinh tình phộc” và lễ mật. Đây là lễ hội phồn thực, thu hút đông đảo người dân và khách thập phương từ khắp nơi kéo đến.

Đặc biệt, năm 2017 lễ hội “linh tinh tình phộc” đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vì là một trong những lễ hội độc đáo có một không hai của người Việt được người dân trân trọng, gìn giữ, nhằm tôn vinh tín ngưỡng phồn thực, phản ánh nét văn hóa đặc trưng của dân cư nông nghiệp.

Bên cạnh miếu Đụ Đị là những xới bạc, xới gà.

Tuy nhiên, chiều ngày 26.2, có mặt tại miếu Đụ Đị, xung quanh những khoảng đất trống, chúng tôi thấy có nhiều bàn đánh bạc dưới hình thức tôm cua cá. Trong những bàn này, không chỉ những thanh niên, người lớn tham gia mà ngay cả những em nhỏ cũng nhiệt tình hưởng ứng với số tiền đặt cược từ vài chục nghìn đến cả triệu đồng mỗi ván.

Chơi tôm cua cá ăn tiền đặt cửa cả triệu đồng. Ảnh cắt từ clip

Nhiều em còn nhỏ tuổi cũng tham gia sát phạt. Ảnh cắt từ clip

Có lẽ rôm rả, kịch tính hơn cả là việc cá độ tại 3 xới chọi gà. 3 xới chọi gà này luôn thu hút đông đảo người xem, cổ vũ và ra kèo cá độ. Luật chơi được thay đổi liên tục, sau khi kết thúc các trận đấu, những người chơi chuyển tiền với số tiền thắng thua từ vài trăm nghìn đến cả chục triệu đồng.

Sau mỗi trận đấu, những người cá độ lại chuyển tiền cho nhau. Ảnh cắt từ clip

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Đình Khánh, Chủ tịch UBND xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao cho biết, ngay từ trong Tết, xã đã huy động tất cả các lực lượng công an của xã và đề nghị huyện tăng cường thêm để đảm bảo an ninh trật tự.

Dù cho biết đã huy động tất cả lực lượng công an xã và có tăng cường của Công an huyện Lâm Thao, tuy nhiên khi được hỏi về tình trạng ngang nhiên đánh bạc tại sân miếu Đụ Đị, ông Khánh cho biết thường xuyên cử người theo dõi, phát hiện sẽ giải tán ngay.

Khi phóng viên cho biết có đầy đủ hình ảnh, clip chứng minh có tình trạng đánh bạc ăn tiền thì ông Khánh lại biện hộ rằng do đây là lễ hội truyền thống, có nhiều hoạt động văn hóa thể thao khác, có thể chiều hôm qua mọi người tâm trung xem bóng đá không xem chọi gà, cũng có thể đây chỉ là một số cá nhân nhỏ lẻ, cũng như vào cuối buổi chiều rồi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem