Chủ đề nóng

Xe cá nhân được đi lại giữa TP.HCM với 4 tỉnh lân cận từ 4/10, các tỉnh vẫn đang xem xét

Quang Phương - Bạch Dương - V.Dũng Chủ nhật, ngày 03/10/2021 15:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP.HCM đề nghị UBND các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai và Tây Ninh xem xét, thống nhất phương án cho phép người dân được sử dụng xe cá nhân di chuyển giữa TP.HCM và các tỉnh nói trên nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khôi phục sản xuất, kinh doanh, kể từ 4/10.
Bình luận 0

Trước đó, ngày 2/10, UBND TP.HCM đã có văn bản về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động di chuyển, khôi phục sản xuất kinh doanh an toàn, gửi UBND các tỉnh: Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Tây Ninh. Qua đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn, bắt đầu từ ngày 4/10. 

Điểm đáng chú ý trong đề nghị của UBND TP.HCM, đó là đề nghị các tỉnh xem xét, thống nhất phương án cho phép người lao động sử dụng xe cá nhân (ô tô, mô tô, xe máy) di chuyển từ TP.HCM qua các tỉnh nói trên và ngược lại.

Đang xem xét phương án cho người lao động được di chuyển giữa TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh - Ảnh 1.

Người lao động tại Bình Dương rời tỉnh Bình Dương về các tỉnh miền Trung sáng 3/10. Ảnh: Quang Phương

UBND TP.HCM đưa phương án: Trường hợp sử dụng xe cá nhân (ôtô, môtô, xe máy), phải là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng, hoặc đã tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 ít nhất 1 mũi sau 14 ngày. Có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính định kỳ 7 ngày/lần.

Người tham gia lưu thông phải sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử (đến khi ứng dụng PC-Covid chính thức đưa vào hoạt động).

Trường hợp không có mã QR, xuất trình một trong các giấy tờ: là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng, đã tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 ít nhất 1 mũi sau 14 ngày sau tiêm, khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

Ngoài ra, cũng theo phương án mà UBND TP.HCM gửi lấy ý kiến 4 tỉnh. Đối tượng vận chuyển là công nhân, chuyên gia do các doanh nghiệp tổ chức đưa đón từ các tỉnh (Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh) đến trụ sở sản xuất đóng trên địa bàn TP.HCM và ngược lại.

Công nhân, chuyên gia khi di chuyển phải đáp ứng điều kiện là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm vắc xin Covid-19 ít nhất 1 mũi sau 14 ngày. Có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính, định kỳ 7 ngày/lần.

Các đơn vị (có trụ sở đóng trên địa bàn TP.HCM) xây dựng phương án vận chuyển công nhân, chuyên gia, thông qua đơn vị đầu mối (Ban quản lý khu chế xuất và công nghiệp, Ban quản lý Khu công nghệ cao, TP Thủ Đức và các quận huyện) đăng ký phương tiện, lộ trình, thời gian hoạt động gửi đến Sở GTVT TP.HCM để cấp giấy, tạo điều kiện lưu thông liên tỉnh.

Đang xem xét phương án cho người lao động được di chuyển giữa TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở cầu Đồng Nai, vào sáng ngày 3/10. Ảnh: Quang Phương.

Đối với các đơn vị (có trụ sở đóng trên địa bàn các tỉnh): Xây dựng phương án vận chuyển công nhân, chuyên gia và đăng ký phương tiện, lộ trình, thời gian hoạt động gửi đến Sở GTVT các tỉnh để cấp giấy.

Đối với tiêu chí an toàn trong hoạt động vận tải: lái xe, người phục vụ là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 ít nhất 1 mũi sau 14 ngày. Có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính (định kỳ 7 ngày/lần).

Ngoài ra, xe vận chuyển còn tuân thủ một số tiêu chí phòng dịch thuộc lĩnh vực vận tải như trang bị dung dịch khử khuẩn, mức độ thông thoáng phương tiện, bảng khuyến cáo phòng chống dịch...

Tuy nhiên, hiện phương án này vẫn đang được các tỉnh xem xét để đưa ra quyết định. 

Ngày 2/10, UBND tỉnh Đồng Nai đã đề nghị Sở GTVT tỉnh này có ý kiến đối với đề xuất nói trên của TP.HCM. Công văn nêu rõ giao Sở GTVT phối hợp cùng các Sở Y tế, Công Thương, Thông tin Truyền thông, Sở NNPTNT và Công an tỉnh Đồng Nai cùng thống nhất ý kiến để tham mưu cho UBND tỉnh, báo cáo kết quả trước ngày 5/10. 

Còn đối với tỉnh Bình Dương, ông Nguyễn Anh Minh – Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bình Dương cho biết, hiện nay tỉnh vẫn chưa có phương án việc cho công nhân, lao động và người dân đi lại giữa 4 tỉnh như đề xuất của TP.HCM. Theo ông Minh, vấn đề này liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của từng địa phương. Trong đó có những vấn đề cần phải góp ý, thống nhất, chứ không thể thực hiện ngay được. 

“Chúng tôi sẽ họp các sở ngành, tham mưu cho UBND tỉnh để có phương án tốt nhất, trên tinh thần là sẽ thống nhất phương án đi lại giữa 4 tỉnh, thành. Chứ không phải phía TP.HCM đưa ra yêu cầu là mình đồng ý hết”, Giám đốc Sở GTVT Bình Dương nói. 

Cũng theo ông Minh, hiện nay Bình Dương đã cho phép các doanh nghiệp tự xét nghiệm Covid-19 cho công nhân bằng phương pháp test nhanh và cấp giấy xác nhận để công nhân đi lại. Vì vậy, Bình Dương cần phải nghiên cứu kỹ các điều kiện, góp ý với TP.HCM để thống nhất phương án, nhằm đảm bảo tốt nhất công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Các trường hợp cấp thiết được lưu thông, TP.HCM đề nghị:

Người đi khám, chữa bệnh: Người từ các tỉnh vào TP để khám chữa bệnh (ngoại trừ trường hợp cấp cứu) phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu) và phải có giấy chuyển viện (của các bệnh viện) từ các tỉnh, TP đến bệnh viện tại TP, giấy hẹn tái khám hoặc thông tin xác nhận đăng ký của các bệnh viện tại TP.

Người đi khám bệnh có thể đi bằng các loại hình vận tải liên tỉnh (đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không); ôtô cá nhân (lái xe và tất cả người đi cùng phải đáp ứng điều kiện y tế nêu trên).

Người dân TP.HCM từ các tỉnh, thành khác trở về TP.HCM phải đảm bảo các điều kiện sau: có giấy tờ chứng minh thường xuyên cư trú, làm việc tại TP như: hộ khẩu, giấy tạm trú, căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân, giấy khai sinh (đối với trẻ em).

Có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu). Người dân di chuyển trên các loại hình vận tải liên tỉnh (đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không); xe ôtô cá nhân (lái xe và tất cả người đi cùng phải đáp ứng điều kiện nêu trên).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem