Chủ đề nóng

Putin triển khai tàu ngầm tới eo biển Kerch nắn gân Ukraie

Minh Nhật Thứ sáu, ngày 07/12/2018 11:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một tàu ngầm vừa bị phát hiện rời cảng ở Crimea để tới eo biển Kerch trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine không ngừng leo thang, theo báo Anh Daily Star. 
Bình luận 0

Nga được cho là đã điều tàu ngầm tới eo biển Kerch

Cụ thể, tàu ngầm lớp Kilo của Nga có biệt danh là “Hố Đen” (Black Hole) do khả năng biến mất bất ngờ, được cho là đã rời khỏi cảng Sevastopol và trên đường tới eo biển Kerch nối liền Biển Đen với Biển Azov, nơi Nga bắt giữ 3 tàu hải quân cùng 24 thủy thủ của Ukraine hôm 25.11 vừa qua.

Tài khoản Twitter có tên “Capt” đã chụp bức ảnh về chiếc tàu ngầm Nga và chuyên gia tàu ngầm Mỹ Eric Moreno là người đã đăng tải bức ảnh này lên mạng xã hội. Ông Moreno tin rằng, Hố Đen đang tiến đến eo biển Kerch.

Hố Đen là một tàu ngầm tấn công diesel-điện được thiết kế đặc biệt cho các nhiệm vụ ở vùng nước nông. Theo ông Moreno, tuy Mỹ không thể gửi tàu ngầm hạt nhân tới vùng nước quá nông  nhưng các tàu của NATO có thể tham gia vào một cuộc chơi "mèo vờn chuột"" nguy hiểm quanh khu vực và Biển Đen.

 “Mỹ không thể gửi tàu ngầm tới vì vùng nước ở đó quá nông đối với các tàu ngầm năng lượng hạt nhân (SSNs). Tàu ngầm diesel là loại duy nhất tới được đó và vì thế chỉ các nước NATO có tàu ngầm diesel (SSK) có thể tới khu vực này”, ông Moreno nhấn mạnh.

Thông tin về tàu ngầm Nga xuất hiện trong bối cảnh Mỹ được cho là đã đề nghị Bộ Ngoại giao thông báo với Thổ Nhĩ Kỳ về ý định điều tàu chiến tới Biển Đen như là một phản ứng trước căng thẳng giữa Nga và Ukraine trong khu vực. 

Tuy nhiên, trả lời về phản ứng của Mỹ với vụ Nga bắt 3 tàu chiến Ukraine trên Biển Đen, Đại tướng Joseph Dunford, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ khẳng định kế hoạch quân sự chưa được Washington bàn tính.

Nhiệm vụ của tôi với tư cách một quân nhân là đảm bảo cho Tổng thống có sẵn các lựa chọn trong trường hợp cần dùng sức mạnh quân sự. Tuy nhiên, Mỹ hiện chưa có phản ứng quân sự nào và thậm chí chưa thảo luận về đáp trả quân sự đối với sự kiện trên biển Azov", đại tướng Joseph Dunford, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ trả lời phỏng vấn Washington Post ngày 7.12.

Theo tướng Dunford, cộng đồng quốc tế cần phản ứng bằng ngoại giao, kinh tế hoặc an ninh với vụ Nga bắt ba tàu Ukraine, không nhất thiết phải đáp trả quân sự. Ông cũng chưa có cuộc thảo luận đặc biệt nào về sự việc với người đồng cấp Nga, đại tướng Valery Gerasimov.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem