Chủ đề nóng

Quân đội Campuchia điều tra âm mưu đảo chính

Thanh Minh Thứ tư, ngày 20/07/2016 11:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại tướng Chhum Socheat cho biết, quân đội đã bắt đầu điều tra một đoạn video được tải lên YouTube và đăng tải lên Facebook vào ngày Chủ nhật cho thấy một người đàn ông tự xưng là "Siem Reap Angkor" và kêu gọi quân đội để chuẩn bị cho một cuộc đảo chính.
Bình luận 0

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia, Đại tướng Chhum Socheat ngày 19.7 nói rằng quân đội đang điều tra một kế hoạch đảo chính dựa trên đoạn video ghi hình một người đàn ông tuyên bố kế hoạch đảo chính chống lại Thủ tướng Hun Sen, cũng như những video cho thấy quân đội đang di chuyển một số xe tăng bố trí ở gần biên giới Thái Lan về Phnom Penh để “sửa chữa”.

Theo Cambodiadaily, tuyên bố được đưa ra khi hàng chục ngàn người dự kiến sẽ hội tụ về Phnom Penh vào ngày Chủ nhật để tham gia một cuộc diễu hành hộ tống thi thể của nhà bình luận chính trị Kem Ley bị ám sát, đưa trở lại ngôi làng ở tỉnh Takeo, khoảng 70 km về phía tây nam của thủ đô.

Một bức ảnh được đăng tải lên facbook cho thấy một người dân đang đứng xem xe tăng của quân đội di chuyển từ tỉnh Preah Vihear đến Phnom Penh vào thứ Hai. Ảnh CambodiaDaily

Đại tướng Chhum Socheat cho biết, quân đội đã bắt đầu điều tra một đoạn video được tải lên YouTube và đăng tải lên Facebook vào ngày Chủ nhật cho thấy một người đàn ông tự xưng là "Siem Reap Angkor" và kêu gọi quân đội để chuẩn bị cho một cuộc đảo chính.

"Đây là hoạt động rất điên rồ, và các lực lượng vũ trang của chúng tôi đang tìm kiếm những người muốn một cuộc đảo chính chống lại chính quyền hợp pháp", Tướng Sucheat nói. "Chúng tôi sẽ không cho phép một cuộc đảo chính xảy ra tại Campuchia, và điều này là một hoạt động điên rồ mà chúng ta không thể tha thứ."

Người đàn ông trong video được đăng tải trên You Tube và trên Facebook vào ngày 17.7 nói rằng "đơn vị ở khu vực Tây Nam thông báo đến tất cả các đơn vị và các bộ, ngành ở khắp cả nước nhanh chóng chuẩn bị để đối địch lại với chế độ cầm quyền của ông Hun Sen... lãnh đạo. Đơn vị chúng tôi không thừa nhận chính phủ hiện nay do Hun Sen, Chủ tịch CPP lãnh đạo". Đoạn băng dài khoảng 4 phút đã cáo buộc ông Hun Sen vi phạm nhân quyền trong suốt 31 năm cầm quyền là coi đó là lý do để thực hiện một cuộc đảo chính quân sự. 

Cùng khoảng thời gian này, nhiều băng video khác được lan truyền trên Facebook cho thấy nhiều xe tăng đang được di chuyển từ căn cứ quân sự gần đền Preah Vihear trên biên giới Campuchia-Thái Lan về Phnom Penh vào ngày 18.7.

Tướng Socheat nói rằng việc di chuyển xe tăng không liên quan đến đe dọa đảo chính, đồng thời cho biết các xe tăng được di chuyển đến một căn cứ quân sự lớn ở tỉnh Kompong Speu, cách Phnom Penh khoảng 45 km về phía Tây, dọc quốc lộ 4. Tướng Socheat cho biết, bây giờ đang là mùa mưa nên những xe tăng này cần phải được bảo quản tốt.  Tướng Socheat nói: "Xin đừng lo lắng, vì nó không phải là một vấn đề”.

Srey Doek, chỉ huy bộ phận thứ ba của quân đội có trụ sở tại tỉnh Preah Vihear, từ chối bình luận về sự chuyển động của xe tăng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem