Chủ đề nóng

Quân đội Ukraine rút trọng pháo khỏi vùng chiến sự ở miền Đông

Phương Đăng (theo Xinhuanet) Thứ ba, ngày 23/09/2014 09:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Quốc phòng Ukraine xác nhận, quân đội nước này chuẩn bị rút các xe thiết giáp và pháo hạng nặng ra khỏi vùng đệm 30 km ở miền Đông theo các điều khoản của Biên bản Minsk về di dời vũ khí hạng nặng.
Bình luận 0
 
Quân đội Ukraine trên các xe tăng tại Donetsk, Đông Ukraine.
Đó là tuyên bố của đại diện Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, Andrei Lysenko. Ông này nhắc lại rằng các điều khoản của Biên bản Minsk về di dời vũ khí hạng bao gồm toàn bộ pháo và xe bọc thép với súng cỡ nòng từ 100 mm trở lên. Động thái rút vũ khí hạng nặng của quân đội Ukraine dựa theo đề xuất sau khi có dấu hiệu giảm các vụ nã đạn từ phía lực lượng ly khai.

 

Ông Andri Lysenko nhấn mạnh, dù có 2 binh sĩ Ukraine thiệt mạng trong 24 giờ qua nhưng các cuộc tấn công bằng đạn pháo của lực lượng ly khai đã giảm bớt và đã không còn các vụ nã đạn từ lãnh thổ Nga.

Theo đó, ông Lysenko cũng cho biết, phía quân ly khai miền Đông cũng bắt đầu thực hiện động thái tương tự.

"Việc chuẩn bị cho việc rút vũ khí hạng nặng (khỏi Đông Ukraine) đang được tiến hành", ông Andrei Lysenko tuyên bố tại cuộc họp báo hôm qua (22.9).

Cũng theo ông này, chính phủ Kiev và lực lượng ly khai đang tiếp tục trao đổi tù binh. Hôm qua, lực lượng ly khai đã trao trả 28 quân nhân Ukraine.

 Một trong những điều khoản trong Biên bản thông qua tại Minsk ngày 19.9 nhằm chấm dứt các hoạt động tấn công và sử dụng vũ khí của cả hai bên xung đột Ukraine là rút các vũ khí có cỡ nòng quá 100 mm ra về phía sau cách tuyến phân chia không dưới 15 km từ mỗi bên tính từ chiến tuyến. Như vậy, sẽ tạo điều kiện để hình thành vùng đệm an toàn 30 km.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem