Chủ đề nóng

Quan Lạn - Vẻ đẹp hoang sơ miền đảo

Chủ nhật, ngày 22/05/2011 11:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Đảo Quan Lạn hôm nay là điểm du lịch hấp dẫn bậc nhất của miền Đông Bắc, bởi tính hoang sơ của những cồn cát và rừng phi lao trải dài, với bãi biển cát trắng pha lê và sự kết hợp các loại hình du lịch.
Bình luận 0

Đảo Quan Lạn thuộc quần đảo Bái Tử Long, Quảng Ninh. Đây là tuyến đảo phía ngoài cùng của Vịnh Bắc Bộ, có diện tích 15 km2.

Đảo Quan Lạn trải dài từ chân dãy núi Vân Đồn tới núi Gót với những ngọn núi cao phía đông, tạo nên “bức tường thành” ngăn sóng gió lớn từ biển khơi, bảo vệ cư dân trên đảo. Phải mất 4 giờ lênh đênh giữa biển khơi, khi đi tàu từ Hòn Gai tới đảo.

Biển lặng hiền hòa

Ngay từ thế kỷ 11, Quan Lạn đã là một trung tâm của thương cảng cổ Vân Đồn sầm uất và thịnh vượng, tàu bè ra vào tấp nập. Trên đảo hiện vẫn giữ được ngôi đình làng Quan Lạn xây từ thế kỷ 18, với những đường nét chạm khắc hoa văn tinh xảo, gần như còn nguyên vẹn trên các thớ gỗ.

Bên cạnh là chùa “Linh Quang tự” thờ Phật và Bà chúa Liễu Hạnh. Quần thể đình-chùa này đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia năm 1990. Hội làng Quan Lạn hàng năm diễn ra từ ngày 10 đến 20.6 âm lịch, với trò đua thuyền hấp dẫn.

Đường xuyên đảo hiện đã được lát bê tông. Phương tiện giao thông chủ yếu là xe lam mà nơi đây gọi là xe “tuk tuk” đủ chỗ cho 10 người ngồi, khá tiện dụng chở du khách và hàng hóa.

Cư dân Quan Lạn sinh sống chủ yếu bằng nghề biển, trồng rừng và khai thác gỗ. Từ xa xưa, người Quan Lạn vẫn duy trì nghề bắt sá sùng trên những bãi bồi. Chính thứ “đặc sản” nơi hải đảo này đã tạo nên hương vị rất đặc biệt cho nồi phở đất Hà Thành…

Tới Quan Lạn mới thấy hết được vẻ nên thơ của biển trời và ẩn hiện trong vẻ nên thơ ấy là sức sống âm thầm, mãnh liệt của từng mầm cây, nhánh cỏ, con người nơi đảo xa. Tại đây, mỗi giây phút dường như sắc thái cảnh vật lại biến đổi, đem lại cho ta những cảm nhận mới mẻ, diệu kỳ…

Xin giới thiệu chùm ảnh đường ra đảo và đảo Quan Lạn hôm nay.

Bình lặng Bái Tử Long
Đường ra đảo và những “khúc cua” trên biển
Khi con sóng dịu êm
Và khi dữ dội…
Vắng vẻ đường trưa trên đảo
Tuk tuk là phương tiện giao thông chính nơi đây
Bãi tắm hoang sơ
Miệt mài dây hoa muống biển
Cây trên đảo với “vũ điệu sinh tồn”
Cồn cát ngàn năm của rừng phi lao…
Và của những khóm dừa dại
Đình Quan Lạn – vẻ đẹp tâm linh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem