Chủ đề nóng

Quảng Nam: Chính quyền ra văn bản cảnh báo nhiều dự án BĐS chưa đủ điều kiện mở bán

Đại Nghĩa - Trần Hậu Thứ năm, ngày 13/05/2021 06:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, nhiều dự án BĐS ở Quảng Nam mặc dù chưa đủ điều kiện bán đất hình thành trong tương lai nhưng người dân, khách hàng vẫn dễ dàng tìm thấy thông tin bán đất trên mạng xã hội hoặc băng rôn dự án. Cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Nam đã ra văn bản về vấn đề này...
Bình luận 0

Một trong những dự án chưa đủ điều kiện để mở bán nhưng người dân, khách hàng vẫn nhận được lời mời chào mua cũng như băng rôn rao bán đất là D.A Khu phố chợ (KPC) Chiên Đàn. Từ phản ánh của người dân, PV Dân Việt đã vào cuộc tìm hiểu sự việc…

Quảng cáo, rao bán rầm rộ trên MXH

Những ngày qua, nhiều trang Web, Facebook, Zalo... đã quảng cáo, rao bán và nhận đặt chỗ Dự án Khu phố chợ Chiên Đàn (tọa lạc tại xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam), do Công ty CP Địa ốc Newland Quảng Nam làm chủ đầu tư.

Quảng Nam: Dự án KPC Chiên Đàn chưa đủ điều kiện nhưng rao bán rầm rộ, chính quyền ra “văn bản khẩn” để cảnh báo - Ảnh 1.

Rất nhiều trang Web, Facebook, Zalo... đã quảng cáo, rao bán nhận đặt chỗ dự án Khu phố chợ Chiên Đàn. Ảnh: Chụp màn hình.

Quảng Nam: Dự án KPC Chiên Đàn chưa đủ điều kiện nhưng rao bán rầm rộ, chính quyền ra “văn bản khẩn” để cảnh báo - Ảnh 2.

Có mặt tại Dự án Đầu tư xây dựng nhà ở Khu phố chợ Chiên Đàn vào sáng ngày 12/5, quan sát của phóng viên cho thấy, hiện dự án vẫn đang thi công các công trình như: san lấp mặt bằng, cống thoát nước, lề đường….

Qua quảng cáo trên Facebook, trong vai người đi mua đất, chúng tôi được một người có tên T (xin được dấu tên) giới thiệu mình là nhân viên của một Công ty BĐS ở Đà Nẵng, anh T cho biết dự án KPC Chiên Đàn có tổng diện tích là 9,8ha, khoảng 328 căn (đất ở chia lô).

Quảng Nam: Dự án KPC Chiên Đàn chưa đủ điều kiện nhưng rao bán rầm rộ, chính quyền ra “văn bản khẩn” để cảnh báo - Ảnh 3.

Dự án Khu phố chợ Chiên Đàn tọa lạc tại xã Tam Đan, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam được rao bán trên mạng với khung đường 7,5m thì có giá 12 - 14 triệu đồng/m2, đường 10,5m có giá từ 16 - 18 triệu đồng/m2 và đường 27m có giá 18 - 19 triệu đồng/m2. Ảnh: Chụp màn hình.

Cũng theo anh này, dự án đang đầu tư xây dựng và dự kiến sẽ có sổ đỏ cuối năm 2021. Khách hàng đặt mua sẽ được Cty làm phiếu giữ chỗ vị trí ưu tiên theo thứ tự 1,2,3 đối với khách hàng đầu tư mức ưu tiên 1 thì đặt giữ chỗ 100 triệu đồng/lô, đối với khách hàng ưu tiên 2,3 là 50 triệu đồng/lô...

Tương tự, một nhân viên khác có tên S (xin được dấu tên) cũng giới thiệu mình là nhân viên kinh doanh của một đơn vị kinh doanh BĐS, cho biết, hiện block A9-A11, lô 100m2 có giá 1,3-1,4 tỷ đồng, tùy theo hướng và đường. Giá bán đối với khung đường 7,5m thì có giá 12 - 14 triệu đồng/m2, đường 10,5m có giá từ 16 - 18 triệu đồng/m2 và đường 27m có giá 18 - 19 triệu đồng/m2…

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, những nhân viên sale, nhân viên BĐS trên tự ý lập Facebook, Zalo…, mạo danh chủ đầu tư để nhận đặt chỗ của khách hàng.

Quảng Nam: Dự án KPC Chiên Đàn chưa đủ điều kiện nhưng rao bán rầm rộ, chính quyền ra “văn bản khẩn” để cảnh báo - Ảnh 4.

 Yêu cầu chủ đầu tư có biện pháp ngăn chặn "mua bán trái quy định"

Được biết, ngày 28/11/2017, UBND tỉnh Quảng Nam đã có quyết định số 4166/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng (1/500) Dự án KPC Chiên Đàn (dự án tọa lạc tại xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam), do Công ty Cổ phần Địa ốc Newland Quảng Nam làm chủ đầu tư. Ngày 20/2/2020, dự án được Sở xây dựng tỉnh Quảng Nam cấp giấy phép xây dựng số 10/GPXD…

Trao đổi với PV, ông Lê Hoàng Thư – TGĐ Công ty Cổ phần Địa ốc Newland Quảng Nam (chủ dự án) khẳng định: Chủ đầu tư không hề có chủ trương và cũng chưa có động thái nào rao bán đất nền tại dự án này.

Ông Thư cũng cho hay, chủ đầu tư đã nắm được nhiều hoạt động mua bán trái quy định của các tổ chức, cá nhân "mượn danh" chủ đầu tư. "Chúng tôi cũng đang phối hợp tích cực với chính quyền để chấm dứt tình trạng này. Còn việc nhiều cá nhân tự ý treo băng rôn, đăng rao bán lên MXH nói thật là chúng tôi rất khó kiểm soát" – ông Thư nói.

Trước tình hình đó, ngày 10/5/2021, UBND huyện Phú Ninh (Quảng Nam) ban hành Công văn số 430/UBND-KT&HT yêu cầu Công ty CP Địa ốc Newland Quảng Nam và đơn vị liên quan thực hiện đảm bảo các quy định pháp luật có liên quan trước khi huy động vốn và chào bán tại Dự án KPC Chiên Đàn.

Theo công văn này, UBND huyện Phú Ninh yêu cầu các cơ quan liên quan kiểm tra thông tin và có biện pháp ngăn chặn kịp thời các tổ chức, cá nhân thực hiện mua bán trái quy định; đồng thời yêu cầu chủ đầu tư cần đẩy nhanh triển khai dự án đảm bảo theo tiến độ. Ngoài ra, giao Phòng KT-HT chủ trì, phối hợp Phòng TN-MT tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm theo thẩm quyền (nếu có) đối với hoạt động đầu tư xây dựng, cam kết môi trường của chủ đầu tư…

Quảng Nam: Dự án KPC Chiên Đàn chưa đủ điều kiện nhưng rao bán rầm rộ, chính quyền ra “văn bản khẩn” để cảnh báo - Ảnh 5.

Nhiều tổ chức cá nhân mạo danh chủ đầu tư treo băng rôn rao bán ngay bên cạnh dự án Ảnh: T.H.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt về tính pháp lý của dự án, đại diện Lãnh đạo Phòng đầu tư Xây dựng (thuộc Sở Xây dựng Quảng Nam) cho biết, Dự án KPC Chiên Đàn của Công ty CP Địa ốc Newland Quảng Nam đang trong quá trình thi công và triển khai thực hiện, chưa được kiểm tra công tác nghiệm thu, chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bán nhà ở hình thành trong tương lai…

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Quảng Nam, hiện trên địa bàn tỉnh có xảy ra các trường hợp các dự án dù chỉ mới chấp nhận chủ trương đầu tư, hạ tầng chưa đầu tư hoàn thiện, chưa được các cấp, ngành nghiệm thu và cấp sổ đỏ, thế nhưng thông tin rao bán đã được đăng trên mạng xã hội, cá biệt có các đơn vị là chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án đã nóng vội rao bán, việc mua bán theo hình thức đặt tiền giữ chỗ ưu tiên hay hợp đồng hợp tác đầu tư… 

Báo điện tử Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem