Chủ đề nóng

Quảng Nam: Hội Nông dân thị xã Điện Bàn sát cánh cùng nông dân thực hiện thắng lợi mục tiêu kép năm 2021

Hồng Hoa - Trần Hậu Thứ ba, ngày 11/01/2022 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm 2021, mặc dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng Hội Nông dân thị xã Điện Bàn đã bám sát sự chỉ đạo của Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam, kịp thời đổi mới, sát cánh cùng nông dân thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.
Bình luận 0

Dấu ấn trong công tác tuyên truyền

Ông Đặng Hữu Tú – Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Điện Bàn cho biết: Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân, nhất là việc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của nông dân trên địa bàn thị xã gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, Ban Thường vụ Hội Nông dân thị xã Điện Bàn xác định nhiệm vụ trọng tâm là phải thực hiện có hiệu quả song song các nhiệm vụ, vừa bảo đảm các quy định phòng chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Quảng Nam: Hội Nông dân thị xã Điện Bàn sát cánh cùng nông dân thực hiện thắng lợi mục tiêu kép năm 2021 - Ảnh 1.

Công tác tuyên truyền được Hội Nông dân thị xã Điện Bàn đổi mới từ nội dung, đến hình thức nhằm hướng đến nâng cao chất lượng trong công tác tuyên truyền. Ảnh: Hồng Hoa.

Trong năm qua, công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng đã được các cấp Hội trong toàn thị xã tích cực đổi mới, đa dạng các hình thức tạo sự chuyển biến và nâng cao nhận thức cho hội viên nông dân về truyền thống của giai cấp nông dân và Hội Nông dân Việt Nam; về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước.

Quảng Nam: Hội Nông dân thị xã Điện Bàn sát cánh cùng nông dân thực hiện thắng lợi mục tiêu kép năm 2021 - Ảnh 2.

Hội Nông dân thị xã Điện Bàn chia sẻ yêu thương, chung tay phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Trần Hậu.

Nhiều hoạt động, phong trào được tổ chức sôi nổi, rộng khắp, khơi dậy, vun đắp tình cảm, niềm tin và trách nhiệm đối với Đảng, tạo không khí phấn khởi, động viên cán bộ, hội viên nông dân tự giác thực hiện nhiệm vụ chính trị đề ra. Có thể kể đến như các hoạt động tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026; tuyên truyền về công tác phòng chống dịch Covid 19 đến tận thôn, xóm, khu phố.

Quảng Nam: Hội Nông dân thị xã Điện Bàn sát cánh cùng nông dân thực hiện thắng lợi mục tiêu kép năm 2021 - Ảnh 3.

Hội Nông dân thị xã Điện Bàn phối hợp với Bảo hiểm xã hội đặt mục tiêu 1000 hội viên tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Ảnh: Hồng Hoa.

Cuộc thi "Tuyến đường Chi hội Nông dân tự quản kiểu mẫu" đã qua 3 năm triển khai vẫn còn nguyên giá trị và năm nay tiếp tục tổ chức cuộc thi "Vườn của Nông dân – năm 2021" đã tạo nên điểm nhấn nổi bật, phát huy vai trò nòng cốt của Hội Nông dân trong xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, giúp nông dân chia sẻ mô hình hay trong việc cái tạo vườn tạp, tham gia phát triển kinh tế bằng các loại giống cây trồng do Hội Nông dân triển khai.

Quảng Nam: Hội Nông dân thị xã Điện Bàn sát cánh cùng nông dân thực hiện thắng lợi mục tiêu kép năm 2021 - Ảnh 4.

Hội Nông dân Điện Bàn là đơn vị tiên phong tích cực trong công tác an sinh xã hội. Ảnh: Trần Hậu.

Ông Nguyễn Cư - Chủ tịch Hội Nông dân phường Điện Ngọc, cho biết: Trong năm qua, thực hiện sự chỉ đạo của Hội Nông dân thị xã Điện Bàn, Hội Nông dân phường đã tích cực hưởng ứng các đợt thi đua của Hội, nhất là tham gia tốt các hoạt động trọng tâm, trọng điểm nhân các ngày lễ lớn, nhân các các sự kiện của quê hương đất nước, thu hút đông đảo bà con nhân dân và cán bộ hội viên nông dân tham gia.

Quảng Nam: Hội Nông dân thị xã Điện Bàn sát cánh cùng nông dân thực hiện thắng lợi mục tiêu kép năm 2021 - Ảnh 5.

Hội Nông dân các cấp tặng rau, củ, quả, thực phẩm cho các khu dân cư bị phong tỏa. Ảnh: Hồng Hoa.

Công tác xây dựng tổ chức Hội là nhiệm vụ quan trọng và việc làm thường xuyên, với phương châm "Bám thôn, sát hộ, hiểu nông dân" các cấp Hội của thị xã đã chủ động hướng về cơ sở với nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, từ đó công tác phát triển hội viên,  các nội dung, hình thức sinh hoạt luôn đổi mới phù hợp trong điều kiện dịch bệnh Covid -19 và với tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, hội viên nông dân.

Đặc biệt, trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, năng lực công tác của đội ngũ cán bộ từ thị xã đến chi, tổ Hội ngày càng được nâng lên, ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong lề lối làm việc từng bước đi vào nề nếp, khoa học, làm việc theo qui chế, chương trình, kế hoạch đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Nhiều hoạt động tư vấn, hỗ trợ nông dân

Ông Tú cho biết thêm, cùng với các địa phương khác trong tỉnh, Hội Nông dân thị xã Điện Bàn hưởng ứng một cách mạnh mẽ phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Phong trào đã có sức thu hút mạnh mẽ và có sức lan tỏa trong tất cả các lĩnh vực sản xuất nông, lâm, thủy sản và dịch vụ,... đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi, nâng cao giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích canh tác.

Quảng Nam: Hội Nông dân thị xã Điện Bàn sát cánh cùng nông dân thực hiện thắng lợi mục tiêu kép năm 2021 - Ảnh 6.

Từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân, nông dân Điện Bàn đã xây dựng được mô hình nuôi bò 3B hiệu quả. Ảnh: Trần Hậu.

Qua phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã xuất hiện ngày càng nhiều hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, những điển hình tiên tiến trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong năm 2021 đã có gần 24 nghìn hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Tổ chức Hội cũng làm tốt vai trò "bà đở" cho nông dân qua việc tư vấn, hướng dẫn vay vốn phát triển kinh tế.

Trong năm tổng nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân được huy động gần 4 tỷ đồng, nâng tổng số vốn lên hơn 21 tỷ đồng cùng với 135 tỷ đồng vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã giúp cho hàng chục nghìn người làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. 

Quảng Nam: Hội Nông dân thị xã Điện Bàn sát cánh cùng nông dân thực hiện thắng lợi mục tiêu kép năm 2021 - Ảnh 7.

Hội Nông dân thị xã Điện Bàn đã cho ra đời trang mạng xã hội Facebook “OCOP ĐIỆN BÀN”, giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm OCOP trên địa bàn. Ảnh: Trần Hậu.

"Trong quá trình xây dựng mô hình kinh tế trang trại (chăn nuôi bò, heo) tại địa phương, tôi luôn được sự quan tâm của chính quyền địa phương, tạo điều kiện về mọi mặt, nhất là Hội Nông dân các cấp đã hỗ trợ tôi các nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư con giống, mở rộng mô hình. Nhờ đó, mô hình kinh tế trang trại của tôi ngày càng phát triển, mỗi năm sau khi trừ chi phí tôi lãi hơn 500 triệu đồng...", ông Nguyễn Đức Sơn (Kỳ Lam, Điện Thọ - một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi phấn khởi nói.

Năm 2021 khép lại với nhiều mô hình mới, nhiều loại hình hỗ trợ nông dân như hỗ trợ nông dân mua gần 800 tấn phân bón theo hình thức trả chậm, phối hợp tổ chức 13 lớp nghề cho nông dân; ra mắt trang Facebook "OCOP ĐIỆN BÀN" để quảng bá các sản phẩm nông nghiệp; hướng dẫn hỗ trợ liên kết tiêu thụ sản phẩm OCOP thị xã Điện Bàn giai đoạn 2021 – 2023; ký kết hợp đồng bày bán các sản phẩm OCOP với cửa hàng SuboMart...

Quảng Nam: Hội Nông dân thị xã Điện Bàn sát cánh cùng nông dân thực hiện thắng lợi mục tiêu kép năm 2021 - Ảnh 8.

Mô hình kinh tế trang trại của ông Nguyễn Đức Sơn (Kỳ Lam, Điện Thọ) mang dấu ấn của Hội Nông dân thị xã Điện Bàn. Ảnh: Trần Hậu.

Bà Lê Thị Hương – Chủ cơ sở Hương Bột ở phường Vĩnh Điện bày tỏ: "Từ khi có trang mạng xã hội Facebook "OCOP ĐIỆN BÀN", cơ sở tôi được khách hàng tiếp cận nhiều hơn và có nhiều đơn đặt hàng được Hội Nông dân giới thiệu, từ đó những người nông dân như chúng tôi mạnh dạn mở rộng quy mô sản xuất qua sự hỗ trợ, đồng hành và định hướng của Hội Nông dân thị xã Điện Bàn".

Trong năm 2021 Hội Nông dân thị xã Điện Bàn cũng nhân rộng thêm nhiều mô hình làm VAC, VACR, mô hình chăn nuôi, cải tạo vườn tạp, các trang trại; khai thác được tiềm năng, thế mạnh hợp lý của địa phương để phát triển kinh tế hộ, ngày càng có thêm nhiều hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Đặc biệt trong năm đã hình thành các mô hình kinh tế tập thể hỗ trợ, giúp đỡ nhau về vốn, kiến thức, thị trường đầu ra sản phẩm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem