Chủ đề nóng

Quảng Nam: Nông dân xứ Quảng ra đồng gặt lúa giúp dân bị phong tỏa, cách ly

Trương Hồng - Văn Sung Thứ bảy, ngày 25/09/2021 18:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các cấp Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam đã có nhiều nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, chia sẻ nhau lúc khó khăn để các gia đình và cả cộng đồng yên tâm phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Bình luận 0

Trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Quảng Nam diễn biến phức tạp, một số địa phương phải thực hiện giãn cách, phong tỏa để phòng chống dịch bệnh, đời sống sinh hoạt của bà con nông dân gặp nhiều trở ngại, khó khăn. Trước tình hình đó, các cấp Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam đã có nhiều nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ nhau lúc khó khăn để các gia đình và cả cộng đồng yên tâm phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Quảng Nam: Nông dân xứ Quảng ra đồng gặt lúa giúp dân bị phong tỏa, cách ly  - Ảnh 1.

Tổ nông dân tình nguyện xã Hiệp Hòa (huyện Hiệp Đức) giúp thu hoạch lúa cho các hộ nông dân thực hiện cách ly tập trung (Ảnh: Trương Hồng)

Tại huyện Hiệp Đức, dịch bệnh bùng phát đúng vào thời điểm thu hoạch lúa Hè Thu, nhiều địa phương trên địa bàn huyện phải thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch, việc thu hoạch lúa là vấn đề nan giải của nhiều hộ nông dân.

Bà Phạm Thị Như Lan - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hiệp Đức cho biết: Trước khó khăn đó, Hội Nông dân huyện Hiệp Đức lấy xã Hiệp Hòa làm điểm thành lập "Tổ nông dân tình nguyện" gồm 6 thành viên để thu hoạch lúa vụ Hè Thu đang chín rộ ngoài đồng giúp cho các gia đình phải thực hiện cách ly tại nhà và cách ly y tế tập trung.

"Qua 4 đợt tổ chức ra đồng gặt hộ, tổ tình nguyện đã thu hoạch xong gần 2ha lúa và vận chuyển về tận sân nhà cho các hộ nông dân đang thực hiện cách ly tập trung. Dù rất vả, mệt nhọc bởi điều kiện thời tiết nắng nóng, ruộng thì bậc thang phải dùng sức người là chính nhưng các thành viên luôn vui vẻ, động viên nhau để thu hoạch giúp bà con. Từ sự thành công bước đầu, đến nay trên địa bàn huyện hầu hết các xã đều có các tổ nông dân tình nguyện sẵn sàng giúp đỡ nhau trong mùa vụ, phòng chống thiên tai, bão lũ…", bà Lan chia sẻ.

Quảng Nam: Nông dân xứ Quảng ra đồng gặt lúa giúp dân bị phong tỏa, cách ly  - Ảnh 2.

Hội Nông dân xã Đại Cường (huyện Đại Lộc) hỗ trợ nhu yếu phẩm khu vực phong tỏa xã Đại Hồng (Ảnh: Trương Hồng)

Cũng theo bà Phạm Thị Như Lan, kể từ khi dịch bệnh Covid -19 bùng phát lại lần thứ 4, Hội Nông dân xã Đại Cường (huyện Đại Lộc) đã có nhiều hoạt động ý nghĩa trong công tác phòng chống dịch.

Ngoài việc liên tiếp tổ chức tuyên truyền bằng loa di động đến từng ngõ xóm, chợ Đại Cường; phát tờ rơi nhằm giúp cho nhân dân nhận biết được sự nguy hiểm của dịch bệnh covid-19; hướng dẫn cho người dân trước khi vào chợ phải sát khuẩn tay, đeo khẩu trang…thì tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn được cán bộ, hội viên nông dân xã hưởng ứng tích cực.

"Nhiều hộ nông dân đã tự nguyện đóng góp nhu yếu phẩm để hỗ trợ cho bà con đồng hương đang sống, làm việc tại Thành Phố Hồ Chí Minh và hỗ trợ bà con ở thành phố Đà Nẵng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid- 19, các hàng hóa thiết yếu như gạo, mì tôm, dầu ăn và các loại củ quả với tổng giá trị hơn 60 triệu đồng. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nhiều người dân đã gặp khó khăn", bà Lan nói.

Quảng Nam: Nông dân xứ Quảng ra đồng gặt lúa giúp dân bị phong tỏa, cách ly  - Ảnh 3.

Hội Nông dân thị xã Điện Bàn hỗ trợ thiêu thụ trững cút cho nông dân (Ảnh: Văn Sung)

Bà Nguyễn Thị Minh Yến - Chủ tịch Hội Nông dân xã Đại Hồng (huyện Đại Lộc) cho biết: Để hỗ trợ bà con vùng cách ly cũng như hội viên, Hội Nông dân xã đã phối hợp với các Hội Đoàn thể xã tiếp tục vân động những mặt hàng thiết yếu để chuyển đến hỗ trợ cho các điểm phong tỏa của xã Đại Hồng… "Những món quà tuy không lớn nhưng cũng đã thể hiện tinh thần tương thân, tượng trợ giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn đến với các hội viên", bà Yến nói.

Bà Yến cho biết thêm, bên cạnh đó, Hội Nông dân xã Đại Hồng cũng tham gia hỗ trợ những xuất ăn cho khu cách ly tại Trường THCS Phan Bội Châu, nước uống cho các đồng chí thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly và chốt kiểm dịch tại cầu Quảng Huế. Thực hiện giám sát công dân hoàn thành cách ly tập trung về cách ly tại nhà, phát tờ rơi hướng dẫn công dân cách ly tại nhà theo qui định. Cạnh đó, do ảnh hưởng dịch bệnh nên hàng hóa nông sản của người dân làm ra khó tiêu thụ, Hội Nông dân xã đã tìm đầu ra kết nối tiêu thụ hơn 20 tấn dưa hấu, đu đủ và các loại rau.

Quảng Nam: Nông dân xứ Quảng ra đồng gặt lúa giúp dân bị phong tỏa, cách ly  - Ảnh 4.

Hội Nông dân thị xã Điện Bàn phát động hỗ trợ tiêu thụ trứng cút, rau, củ quả, tổ chức nhiều chuyến xe không đồng, chuyến xe nghĩa tình để san sẽ yêu thương với bà con nông dân (Ảnh: Văn Sung)

Còn ông Đặng Hữu Tú - Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) tâm sự: "Hơn lúc nào hết, bà con nông dân đang cần sự san sẻ yêu thương bởi đại dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến đời sống của họ. Cái khó cho nông dân trong thời điểm dịch bệnh chính là không có thị trường tiêu thụ nông sản, trong khi nhiều loại nông sản đã đến kỳ thu hoạch, sản phẩm từ chăn nuôi cũng không loại trừ.

Hội Nông dân thị xã đã phát động hỗ trợ tiêu thụ trứng cút, rau, củ quả, tổ chức nhiều chuyến xe không đồng, chuyến xe nghĩa tình để san sẻ yêu thương với bà con nông dân. Đây là việc làm đầy ý nghĩa đối với bà con nông dân lúc này, nhằm duy trì sản xuất vụ tiếp theo, đón lại thị trường sau khi dịch bệnh được kiểm soát".

Mỗi địa phương, mỗi cơ sở Hội có sự sáng tạo riêng, cách làm mới nhưng chung nhất, đáng quý nhất là sự đồng hành, chung sức giúp người nông dân vơi bớt khó khăn, chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid -19.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ - CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem