Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: 4 Sở từng "điểm huyệt" bất cập ở dự án Khu phức hợp ven biển 370ha

Lam Nguyễn Thứ hai, ngày 12/04/2021 10:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước đó khi được yêu cầu có ý kiến, để trình cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi cho phép Công ty Phát Đạt khảo sát, lập quy hoạch đầu tư dự án Khu phức hợp 370 ha ở vùng ven biển huyện Mộ Đức, 4 Sở NN&PTNT, KHĐT, GTVT và TNMT đã chỉ rõ những bất cập, vướng mắc nằm trong diện tích của dự án này.
Bình luận 0

Cụ thể trong 2 văn bản mà Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi gửi cấp thẩm quyền tỉnh (số 3493/SNNPTNT-TBBVTV, ngày 28/12/2020 và số 3533/ SNNPTNT-TBBVTV, ngày 30/12/2020), chỉ rõ trong diện tích mà Công ty Phát Đạt xin khảo sát, có diện tích "chồng" với 4 dự án đầu tư nông nghiệp, trong đó tại xã Đức Minh có 1 dự án và xã Đức Phong 2 dự án.

Quảng Ngãi: 4 Sở chỉ rõ bất cập, vướng mắc ở dự án Khu phức hợp ven biển 370ha  - Ảnh 1.

Cùng với 3 sở khác, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi đã nêu những vướng mắc, bất cập trong dự án Khu phức hợp 370 ha mà tỉnh đã phép cho Công ty Phát Đạt khảo sát.

Qua đối chiếu và rà soát, khu vực mà Công ty Phát Đạt xin khảo sát còn ảnh hưởng đến 24 ha diện tích đất, rừng quy hoạch phòng hộ ven biển (Đức Minh 16 ha và Đức Phong 8ha); 167 ha đất, rừng quy hoạch sản xuất có hiện trạng trồng rừng phi lao ven biển (xã Đức Phong 106 ha, còn lại là xã Đức Minh).

Ngoài ra phạm vi mà Công ty Phát Đạt xin khảo sát tại xã Đức Minh (170 ha), có 60 ha đầu tư xây dựng trạm bơm, hệ thống tưới tiêu tiết kiệm thuộc dự án "Hiện đại hóa thủy lợi thích ứng biến đổi khí hậu-Thành phần tỉnh Quảng Ngãi".

Vì vậy Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi đề nghị chủ đầu tư trong quá trình khảo sát, lập quy hoạch đầu tư dự án không làm ảnh hưởng đến diện tích đất, rừng; không được chồng lấn các dự án đã được cấp thẩm quyền tỉnh cấp phép đầu tư; đề nghị Sở Xây dựng xem xét điều chỉnh phạm vi nghiên cứu, khảo sát tại khu vực xã Đức Minh.

Quảng Ngãi: 4 Sở chỉ rõ bất cập, vướng mắc ở dự án Khu phức hợp ven biển 370ha  - Ảnh 3.

Một góc rừng phòng hộ ven biển ở xã Đức Minh.

Còn Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi cho biết trong diện tích 370 ha mà Công ty Phát Đạt xin khảo sát, có tiếp giáp với tuyến đường ven biển Dung Quất-Sa Huỳnh. Cụ thể xã Đức Minh ở vị trí Km70+100-Km72+700; xã Đức Phong từ Km76+700-Km80+450, thuộc gia đoạn II a,thành phần 2.

Vì vậy sở này kiến nghị quá trình lập quy hoạch, ranh giới dự án phải nằm ngoài phạm vi đất dành cho đường bộ (gồm đất của đường bộ và hành lang ATGT đường bộ), theo quy định hiện hành đối với tuyến đường ven biển.

Về phía Sở VH-TT&DL, cùng với yêu cầu xem xét để tránh chồng lấn, xâm phạm đối với 1 dự án đầu tư và Di tích vụ thảm sát Tân An ở tại xã Đức Phong; sở còn đề nghị nhà đầu tư xem xét lại tên gọi của dự án (Khu phức hợp dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp khu dân cư và chỉnh trang đô thị) nên ngắn gọn, phù hợp với tính chất quy mô của dự án.

Quảng Ngãi: 4 Sở chỉ rõ bất cập, vướng mắc ở dự án Khu phức hợp ven biển 370ha  - Ảnh 4.

Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu nhà đầu tư không được gây ảnh hưởng diện tích rừng phòng hộ ven biển

Tính chất của dự án là đầu tư hạng mục dịch vụ vui chơi, giải trí,du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp khu dân cư và chỉnh trang đô thị nên nhà đầu tư cần làm rõ, cụ thể các hạng mục đầu tư.

Tuy nhiên đề xuất đầu tư (dự án Khu phức hợp dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp khu dân cư và chỉnh trang đô thị) của Công ty Phát Đạt quá sơ sài, vì vậy Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi chưa thể có ý kiến cụ thể hơn được.

Còn Sở KHĐT nêu rõ qua rà soát trên địa bàn 2 xã Đức Minh và Đức Phong, hiện có tất cả 8 dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách đã được UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư, với tổng vốn đầu tư 1.224 tỷ đồng, có diện tích đất dự kiến sử dụng 352 ha. Trong đó có 2 dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động, 6 dự án đang triển khai các thủ tục liên quan để đầu tư.

Quảng Ngãi: 4 Sở chỉ rõ bất cập, vướng mắc ở dự án Khu phức hợp ven biển 370ha  - Ảnh 6.

Lãnh đạo và cấp ngành Quảng Ngãi trong một lần đi kiểm tra dự án đầu tư tại xã Đức Minh.

Vì vậy Sở KHĐT tỉnh Quảng Ngãi đề nghị cấp ngành liên quan cần rà soát, kiểm tra và có điều chỉnh, định hướng nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch và đề xuất nhà đầu tư cho phù hợp.

Như Báo Dân Việt đã có loạt bài phản ánh, vào tháng 2/2021 vừa qua, tỉnh Quảng Ngãi đã đồng ý cho Công ty Phát Đạt nghiên cứu khảo sát, lập qui hoạch dự án đầu tư Khu phức hợp dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp khu dân cư và chỉnh trang đô thị (gọi tắt Khu phức hợp) tại huyện Mộ Đức, có tổng diện tích lên đến 370 ha.

Nếu chủ đầu tư hoàn tất thủ tục và được tỉnh cấp phép, Khu phức hợp dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp khu dân cư và chỉnh trang đô thị của Công ty Phát Đạt, sẽ là dự án đầu tư nằm ven biển lớn "nhất nhì" ở tỉnh này.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem