Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Hãi hùng lợn chết nổi lềnh bềnh trên sông, kênh mương

Thứ sáu, ngày 26/07/2019 16:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thay vì chôn lấp và sử dụng các hình thức tiêu hủy khác, tại nhiều nơi khi lợn (heo) nuôi bị chết, người dân lại chờ đêm tối để lén mang ra vứt xuống sông, kênh mương... Tình trạng này không những gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, mà còn khiến nguy cơ dịch tả lợn châu Phi lây lan khắp nơi.
Bình luận 0

Qua quan sát trên đoạn sông Thoa đi qua khu dân cư số 1, xã Đức Thạnh, huyện Mộ Đức, phóng viên nhận thấy có vô số xác lợn chết được vứt bỏ khắp nơi. Ngoài một số xác lợn chết đang nổi lềnh bềnh trên mặt nước, lợn chết còn được bỏ vào bao vứt ở bờ cát, bụi cỏ dại... Nhiều xác lợn đang trong giai đoạn phân hủy bốc mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng bu kín...

Lợn chết vứt bừa bãi ở nhiều nơi...

Trò chuyện với PV, ông Nguyễn Văn Nga, người dân ở gần khu vực bức xúc nói: “Tình trạng vứt xác lợn chết trên sông Thoa xuất hiện đã hơn một tuần nay. Thay vì chôn lấp và sử dụng các hình thức tiêu hủy khác, một số hộ có lợn chết thiếu ý thức lại chờ đến khi trời tối rồi mang vứt ra sông, bờ cát”.

Tương tự trên tuyến kênh Thạch Nham N8, đoạn giáp ranh giữa xã Hành Thịnh, huyện Nghĩa Hành và xã Đức Hiệp, huyện Mộ Đức cũng xuất hiện tình trạng này. Xác lợn chết bị dòng nước đẩy vào mắc kẹt ven bờ kênh, bốc mùi hôi thối khủng khiếp.

Sự vô ý thức trên của một số người dân không những gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, mà còn làm nguy cơ dịch tả lợn Châu Phi đang hoành hành tại 8 huyện, thành của tỉnh Quảng Ngãi bùng phát mạnh hơn.

Nhiều xác lợn đang trong giai đoạn phân hủy bốc mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng bu kín...

Ông Ngô Hữu Hạ - Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y - Sở NN&PTNT tỉnh Quảng  Ngãi cho biết: "Mặc dù thời gian qua cơ quan thú y và các ngành địa phương liên tục tuyên truyền, nhắc nhở người dân tuyệt đối không vứt xác lợn chết ra môi trường, đặc biệt là trong thời điểm dịch tả lợn Châu Phi đang bùng phát, lây lan rộng như hiện nay. Tuy nhiên, một số người dân thiếu ý thức vẫn vứt xác lợn chết ra kênh, sông".

Tình trạng vứt lợn chết bừa bãi ra môi trường đẩy nguy cơ dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành trong tỉnh bùng phát mạnh hơn.

Ông Hạ cho biết, ngoài việc phối hợp với chính quyền huyện Nghĩa Hành, Mộ Đức để xử lý tình trạng trên, tăng cường công tác giáo dục tuyên truyền cho người dân..., Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã chỉ đạo nhân viên thú y trực thuộc ở các địa phương thu gom xác lợn chết, sử dụng hóa chất xử lý và chôn lấp tại chỗ, không di chuyển đi xa để giảm thiểu nguy cơ phát tán dịch bệnh ra khu vực xung quanh.

Lực lượng thú y đang xử lý số lợn bị dịch bệnh

Được biết tại tỉnh Quảng Ngãi, hiện dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện ở 73 thôn/ 8 huyện, thành phố với 3.045 con/140 tấn bị nhiễm bệnh và đã được tiêu hủy. Theo đó Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã xuất ứng 13.000 lít hóa chất để xử lý vệ sinh và môi trường vùng dịch.

Công Xuân
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem