Chủ đề nóng

Quảng Ninh: Anh nông dân giỏi "liều" vay 800 triệu đầu tư nuôi thứ chim đẻ sòn sòn, ai đến xem cũng mê tít

Hoàng Chiến Thắng (Hội Nông dân TX Quảng Yên) Thứ sáu, ngày 03/09/2021 13:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đầu năm 2019, được sự tư vấn, hướng dẫn của Hội Nông dân xã Sông Khoai, (TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) anh Tuân mạnh dạn vay 800 triệu đồng từ Ngân hàng AGRIBANK đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi chim bồ câu trên diện tích đất 300m2 với quy mô công nghiệp...
Bình luận 0

Anh Vũ Văn Tuân sinh ra và lớn lên tại xã Sông Khoai, thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh), vốn là một vùng quê thuần nông, nhân dân chủ yếu làm nông nghiệp.

Anh Tuân cho biết: Để nuôi chim bồ câu thực sự hiệu quả thì khâu chọn giống là quan trọng nhất. Con chim bồ câu giống được lựa chọn phải khỏe mạnh, lông mượt, nhanh nhẹn và không có dị tật.

Quảng Ninh: Anh nông dân giỏi "liều" vay 800 triệu đồng đầu tư nuôi thứ chim đẻ sòn sòn, ai đến xem cũng mê tít - Ảnh 1.

Mô hình nuôi chim bồ câu nhốt chuồng của gia đình anh Vũ Văn Tuân, xã Sông Khoai, TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Để bảo đảm điều kiện cho đàn chim sinh trưởng, phát triển tốt, ngoài việc chú trọng các đợt uống vắc-xin phòng bệnh, anh còn sử dụng các loại men vi sinh trộn lẫn vào thức ăn, nước uống hoặc rắc vôi, phun khử trùng tại khu chuồng trại để giảm mùi hôi thối, tăng sức đề kháng của vật nuôi. 

Anh Tuân cho rằng: So với các giống chim bồ câu khác, giống bồ câu lai Pháp có khả năng sinh sản đều và cao. Để trứng đạt tỷ lệ nở cao, anh Tuân đã đầu tư máy ấp trứng và chủ động được nguồn giống an toàn. 

Mỗi con bồ câu mái sau 4- 5 tháng tuổi bắt đầu đẻ lứa đầu, mỗi lứa đẻ 2 trứng. Sau 10 - 15 ngày chim mái sinh sản lứa tiếp theo; trung bình mỗi cặp chim giống đẻ từ 8- 10 lứa/năm. Sau thời gian ấp trứng, chim con được chim bố mẹ chăm sóc tại chuồng, đến ngày thứ 30, khi đạt đủ cân nặng thì có thể xuất chuồng.

Bằng sự kiên trì, ham học hỏi của mình, từ những đôi chim giống ban đầu, đến nay, trang trại nuôi chim bồ câu của anh đã có 1.000 đôi. 

Giá chim bồ câu giống non là 200.000đ/đôi, chim bố mẹ từ 400.000 đến 500.000đ/đôi. Bình quân mỗi năm, gia đình anh Vũ Văn Tuân xuất ra thị trường khoảng 12.000 đôi chim bồ câu giống và thương phẩm.

Sau khi trừ chi phí (mỗi ngày tiền thức ăn cho chim bồ câu tốn khoảng 80kg tính ra tiền là gần 1 triệu đồng), gia đình anh Tuân thu lãi trên 250 triệu đồng một năm.

Quảng Ninh: Anh nông dân giỏi "liều" vay 800 triệu đồng đầu tư nuôi thứ chim đẻ sòn sòn, ai đến xem cũng mê tít - Ảnh 2.

Việc đầu tư máy ấp trứng giúp anh Tuân chủ động được nguồn giống an toàn...

Với kinh nghiệm 2 năm nuôi chim bồ câu, giờ đây anh Tuân có thể hoàn toàn chủ động về kỹ thuật nuôi và chăm sóc chim bồ câu. 

Tuy nhiên, anh vẫn không ngừng học hỏi, tiếp thu những tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào thực tiễn, hàng năm anh thường xuyên nghiên cứu về kỹ thuật chăn nuôi nói chung và nuôi chim bồ câu nói riêng. 

Bên cạnh đó, anh luôn tận tình hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng dịch bệnh trong chăn nuôi cho các hộ gia đình đến mua chim bồ câu sinh sản để cùng nhau phát triển kinh tế. 

Theo anh, với quy mô đàn của gia đình hiện nay chưa đủ cung ứng chim thương phẩm cho các thương lái và chim giống cho các hộ chăn nuôi nên anh dự định thời gian tới sẽ mở rộng quy mô đàn lên khoảng 2.000 đôi.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Sông Khoai (TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh), ông Đỗ Văn Hùng cho biết: Mô hình nuôi chim bồ câu lai Pháp là hướng phát triển kinh tế hiệu quả có thể nhân rộng để người dân làm giàu ngay chính tại mảnh đất quê hương.

Ông Hùng mong muốn Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh và Hội Nông dân thị xã Quảng Yên sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân, tập huấn tư vấn kỹ thuật chăn nuôi, thông tin định hướng thị trường để tạo điều kiện hỗ trợ cho hội viên nông dân phát triển mô hình chăn nuôi bền vững./.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem