Chủ đề nóng

Quảng Ninh: Quỹ Hỗ trợ nông dân tạo động lực phát triển sản phẩm OCOP

Đức Thịnh Thứ bảy, ngày 21/05/2022 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) đã tạo động lực để nông dân Quảng Ninh phát triển sản phẩm OCOP, tăng giá trị nông sản, từ đó nâng cao thu nhập.
Bình luận 0

Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm OCOP

Năm 2017, gia đình anh Hoàng Văn Điện (ở thôn 4, xã Quảng Chính, huyện Hải Hà), đã đầu tư hơn 700 triệu đồng xây dựng chuồng trại, thực hiện mô hình nuôi gà râu Cái Chiên. Được sự hướng dẫn tư vấn của các cấp Hội ND, anh đã chủ động đăng ký tham gia Chương trình OCOP của tỉnh với sản phẩm gà râu Hiền Điện. Anh Điện cũng được Hội ND huyện hỗ trợ vay vốn Quỹ HTND xây dựng mẫu mã, bao bì, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc để nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP.

Anh Điện cho biết: Nhờ chủ động được con giống chất lượng, chú trọng về xây dựng thương hiệu nên sản phẩm OCOP gà râu Hiền Điện khẳng định được chỗ đứng trên thị trường. Mỗi năm gia đình anh xuất bán từ 3.000-5.000 con, thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Quỹ hội tạo động lực phát triển sản phẩm OCOP - Ảnh 1.

Cán bộ hội ND huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) khảo sát mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại xã Đồng Rui. Ảnh: Dương Trường

Ông Lê Văn Độ - Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Quảng Ninh cho biết, các dự án, mô hình vay vốn từ Quỹ HTND đều được đầu tư có trọng tâm theo quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung của tỉnh và các sản phẩm OCOP, các sản phẩm có thế mạnh của từng địa phương, hình thành các mô hình kinh tế tập thể hoạt động hiệu quả, giúp hội viên vay vốn có thêm việc làm, tăng thu nhập, vươn lên làm giàu chính đáng.

Còn tại TP.Móng Cái, Hội ND đã chủ động xây dựng các dự án vay vốn từ nguồn Quỹ HTND các cấp để phát triển sản phẩm OCOP cho các nhóm hộ hội viên vay. Từ đầu năm 2022 đến nay, Hội đã giải ngân 2 tỷ đồng Quỹ HTND cho 2 dự án nuôi tôm thẻ chân trắng và nuôi hà dây cho 20 hộ hội viên tại 2 phường Hải Hòa và Trà Cổ. Hội đang triển khai dự án nuôi lợn sinh sản tại xã Hải Đông, kinh phí 500 triệu đồng. Các dự án được Hội xây dựng quy mô, bài bản, áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, nuôi trồng để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, từng bước trở thành thương hiệu OCOP bền vững của thành phố.

Tập trung nguồn vốn cho sản phẩm OCOP

Theo báo cáo Hội ND tỉnh Quảng Ninh, trong quý I/2022, Ban Điều hành Quỹ HTND tỉnh đã phối hợp với Hội ND các địa phương giải ngân nguồn vốn Quỹ HTND 10,1 tỷ đồng với 9 dự án cho vay. Các dự án vay vốn là các mô hình tiêu biểu trong phát triển kinh tế gắn với xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

Quảng Ninh: Quỹ Hỗ trợ nông dân tạo động lực phát triển sản phẩm OCOP - Ảnh 3.

Lãnh đạo Hội ND huyện Tiên Yên tư vấn xây dựng nhãn hiệu tập thể trứng vịt biển Đồng Rui cho HTX Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tiến (xã Đồng Rui). Nguyên Ngọc

Cụ thể, có 5 dự án là sản phẩm đặc trưng địa phương: Nuôi hà dây tại phường Trà Cổ (TP.Móng Cái), Trồng rau an toàn (huyện Hải Hà), Trồng dưa an toàn xã Liên Hòa (thị xã Quảng Yên), Trồng cây ăn quả tại xã Dân Chủ (TP.Hạ Long); Nuôi gà thương phẩm tại xã Dực Yên (huyện Đầm Hà).

4 dự án là sản phẩm OCOP: Nuôi tôm thẻ chân trắng ở phường Hải Hòa (TP.Móng Cái), Nuôi gà thương phẩm ở xã Phong Dụ (huyện Tiên Yên), Trồng và chăm sóc cây dược liệu (TP.Cẩm Phả), Liên kết sản xuất chế biến miến dong (huyện Bình Liêu) và 1 dự án là sản phẩm mới: Trồng rau, củ quả an toàn (huyện Cô Tô).

Đến nay, toàn tỉnh Quảng Ninh đã phân hạng được hơn 500 sản phẩm OCOP, trong đó các chủ thể tham gia chương trình chiếm số lượng đông đảo là hội viên nông dân.

Ông Lê Văn Độ - Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Quảng Ninh cho biết: Với vai trò là tổ chức đại diện cho đối tượng hộ nông dân trực tiếp tham gia sản xuất ra sản phẩm OCOP, Hội ND tỉnh tập trung tổ chức thực hiện các giải pháp hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh. Theo đó, Hội đã đặc biệt quan tâm hỗ trợ nông dân trong chuyển giao tiến bộ KHKT áp dụng vào sản xuất. Các cấp Hội đã phối hợp với các ngành nông nghiệp, khoa học và công nghệ… cùng các doanh nghiệp tổ chức phổ biến, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ KHKT mới, hiệu quả cho nông dân.

Để tăng hiệu quả, thúc đẩy, hỗ trợ sản xuất nông sản OCOP của nông dân, các cấp Hội đã đề nghị UBND cùng cấp bổ sung ngân sách và vận động từ cán bộ, hội viên nông dân đóng góp bổ sung Quỹ HTND. Đến nay, Hội ND tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư hơn 60 tỷ đồng cho hơn 1.000 lượt hộ vay phát triển hơn 100 dự án, trong đó Hội ưu tiên các dự án nông dân phát triển sản xuất các sản phẩm OCOP.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem