Chủ đề nóng

Quảng Trị: “Lướt đất” thất bại, nữ nhân viên tung chiêu lừa đảo chiếm đoạt tài sản vì vỡ nợ

Ngọc Vũ Thứ tư, ngày 15/02/2023 15:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từng là nhân viên một công ty do nhà nước quản lý, Hà tham gia “cò đất”, kinh doanh bất động sản theo hình thức “lướt sóng” nhưng thất bại, vỡ nợ rồi trượt chân vào con đường phạm pháp.
Bình luận 0

Ngày 15/2, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, vẫn đang điều tra mở rộng vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 174 Bộ luật Hình sự đối với bị can Nguyễn Thị Ngọc Hà (sinh năm 1986), trú tại khu phố 2, phường Đông Lương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Theo công an, Hà từng là nhân viên một công ty thuộc nhà nước quản lý. Chồng của Hà làm cùng công ty.

Quảng Trị: “Lướt đất” thất bại, nữ nhân viên tung chiêu lừa đảo chiếm đoạt tài sản vì vỡ nợ - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Ngọc Hà nghe quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam để điều tra tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Ảnh: Công an tỉnh Quảng Trị

Là người vợ siêng năng, ham việc nên Hà còn kinh doanh quần áo online (bán hàng qua mạng) và đi "cò đất" để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, dù bản thân đã cố gắng nhưng việc bán quần áo qua mạng vẫn thua lỗ.

Vì vậy, Hà quyết định vay mượn tiền của người thân, bạn bè để tập trung kinh doanh bất động sản theo hình thức "lướt sóng", còn gọi là "lướt đất". Nghĩa là Hà sẽ đặt cọc tiền cho chủ đất và ấn định thời gian mua đứt mảnh đất. Sau đó Hà rao bán mảnh đất đó. Nếu tìm được khách hàng, Hà sẽ làm các thủ tục mua đất, sau đó bán lại kiếm lời. Nếu không tìm được khách hàng, Hà sẽ không mua mảnh đất đó và chấp nhận mất tiền đặt cọc.

Theo lời khai ban đầu thì sau một thời gian, Hà thất bại ê chề vì mất tiền đặt cọc quá nhiều, vỡ nợ vì "lướt đất" thất bại.

Vì vậy, Hà tìm cách tiếp cận các bị hại, nói rằng mình cần vay tiền để cho vay đáo hạn ngân hàng. Người cho Hà vay sẽ được trả lãi cao. Thực tế, Hà vay của người sau để trả lãi cho những người cho vay trước. Tuy nhiên, khi số lượng người cho vay ngày càng ít, không thể xoay xở để trả lãi, hành vi lừa đảo dần bọc lộ, Hà đã đi đầu thú. Đồng thời, có nhiều bị hại gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Hà.

Quảng Trị: “Lướt đất” thất bại, nữ nhân viên tung chiêu lừa đảo chiếm đoạt tài sản vì vỡ nợ - Ảnh 2.

Năm 2021 và những tháng đầu năm 2022 cơn "sốt đất" kéo đến tỉnh Quảng Trị đem đến nhiều hệ luỵ. Ảnh: C.T

Đơn cử như bà Nguyễn Thị Kim H (sinh năm 1975), trú tại khu phố 5, phường 3, thành phố Đông Hà tố giác Hà có hành vi lừa đảo chiếm đoạt của bà H số tiền hơn 2 tỷ đồng. Bà Hồ Thị H (sinh năm 1984) trú tại khu phố Tân Vĩnh, phường Đông Lương, thành phố Đông Hà tố giác H dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt số tiền hơn 1 tỷ đồng…

Tiếp nhận thông tin, bằng nghiệp vụ sắc bén, cán bộ, chiến sĩ Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã xác minh, thu nhập bằng chứng trước khi bắt tạm giam Hà vào ngày 15/11/2022.

Theo Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị, nạn nhân của Hà đã số là người quen. Đơn cử như bà H làm cùng công ty với Hà. Nhiều nạn nhân khác là bạn bè của Hà cũng đang được xác minh.

Được biết, Hà bị bắt để lại 2 con nhỏ cho chồng chăm sóc. Trước khi bị bắt, Hà bị công ty đuổi việc.

Được biết, trong cơn "sốt đất" vào năm 2021 và đầu năm 2022, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có nhiều đối tượng sử dụng các thủ đoạn gian dối để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các nạn nhân. Có vụ án số tiền lừa đảo lên tới hàng chục tỷ đồng.

Trong những chiêu thức lừa đảo có làm giả sổ đỏ để cầm cố, rao bán cho nhiều người, vay tiền đáo hạn ngân hàng, kinh doanh bất động sản…

Hiện nay, một số vụ án liên quan đến các thủ đoạn lừa đảo nên trên đã được cơ quan công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can và đang điều tra mở rộng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem