Chủ đề nóng

Quảng Trị: Sông Vĩnh Phước đối mặt ô nhiễm từ nước thải KCN Nam Đông Hà và bệnh viện

Ngọc Vũ Thứ tư, ngày 15/07/2020 12:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Qua kiểm tra thực tế, UBND phường Đông Lương, TP.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị cho rằng, nguy cơ ô nhiễm sông Vĩnh Phước (nơi cung cấp nước cho Nhà máy nước Tân Lương của Xí nghiệp nước sạch Đông Hà phục vụ sinh hoạt cho 30.000 hộ dân) là có thật.
Bình luận 0

Ngày 14/7, UBND phường Đông Lương cho biết, địa phương nhận được phản ánh của người dân về việc, nguồn nước xả thải của khu công nghiệp (KCN) Nam Đông Hà và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân trên địa bàn TP.Đông Hà.

Quảng Trị: Nguy cơ ô nhiễm sông Vĩnh Phước từ nước thải KCN Nam Đông Hà và bệnh viện - Ảnh 1.

Quảng Trị: Nguy cơ ô nhiễm sông Vĩnh Phước từ nước thải KCN Nam Đông Hà và bệnh viện - Ảnh 2.

Cống xả nước thải từ KCN Nam Đông Hà ra khe Mụ Lén, đổ ra sông Vĩnh Phước.

Sau đó, UBND phường Đông Lương đã kiểm tra thực địa và cho biết, KCN Nam Đông Hà và Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã được UBND tỉnh cấp phép xả thải nguồn nước vào khe Mụ Lén, đổ về sông Vĩnh Phước.

Thời gian gần đây, do nắng hạn, sông Vĩnh Phước khô cạn, ảnh hưởng đến hoạt động của Nhà máy nước Tân Lương của Xí nghiệp nước sạch Đông Hà, thuộc Công ty Cổ phần nước sạch Quảng Trị - nơi cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 30.000 hộ dân TP.Đông Hà.

Quảng Trị: Nguy cơ ô nhiễm sông Vĩnh Phước từ nước thải KCN Nam Đông Hà và bệnh viện - Ảnh 3.

Khu vực KCN Nam Đông Hà còn có một cống nhỏ khác có nước thải màu trắng ra môi trường, gần khe Mụ Lén.

Để khắc phục tình trạng thiếu nước, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo xả bổ sung 30.000 m3/ngày từ nguồn nước hồ Ái Tử đổ xuống sông Vĩnh Phước để Nhà máy nước Tân Lương hoạt động.

Vị trí xả nước hồ Ái Tử nằm về phía hạ lưu khoảng 1km so với nguồn xả thải của KCN Nam Đông Hà và Bệnh viện Đa khoa tỉnh dẫn đến nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt và sức khoẻ người dân.

Ông Nguyễn Chơn Thử - Chủ tịch UBND phường Đông Lương cho biết, bình thường nước sông chảy xuôi. Tuy nhiên, do hạn hán, sông Vĩnh Phước khô cạn, đặc biệt ở khu vực thượng lưu.

Vì vậy, khi nước từ hồ Ái Tử đổ vào sông Vĩnh Phước ở phía hạ lưu, nước sẽ chảy ngược lên thượng lưu, đến chỗ Nhà máy nước Tân Lương. Nơi xả nước thải của KCN và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị ra khe Mụ Lén đổ ra sông Vĩnh Phước nằm trên dòng chảy đó.

Quảng Trị: Nguy cơ ô nhiễm sông Vĩnh Phước từ nước thải KCN Nam Đông Hà và bệnh viện - Ảnh 4.

Quảng Trị: Nguy cơ ô nhiễm sông Vĩnh Phước từ nước thải KCN Nam Đông Hà và bệnh viện - Ảnh 5.

Nước thải từ KCN Nam Đông Hà theo khe Mụ Lén đổ ra sông Vĩnh Phước.

Một lãnh đạo Sở TNMT tỉnh Quảng Trị cho biết, KCN Nam Đông Hà chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải nhưng chưa rõ đã được cấp phép xả thải ra môi trường chưa.

Ông Nguyễn Trường Khoa – Giám đốc Sở TNMT tỉnh Quảng Trị cho biết, sẽ kiểm tra thông tin nêu trên.

Ông Lê Văn Tư – Giám đốc Công ty Cổ phần nước sạch Quảng Trị cho biết, hai tuần nay, công ty quan trắc 2 lần/ngày để kiểm tra, kết quả cho thấy, chất lượng nước vẫn đảm bảo.

"Công ty lấy mẫu nước quan trắc, kiểm tra thường xuyên nên người dân cứ yên tâm, chất lượng nước vẫn đảm bảo. Nếu có vấn đề gì liên quan chất lượng nước do nguồn nước thải từ KCN Nam Đông Hà và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị hay bất cứ nơi nào, phía công ty sẽ báo cáo ngay với UBND tỉnh để kịp thời xử lý" – ông Tư nói.

Ông Tư thông tin thêm, từ ngày 12/7 đến nay, nhờ có nước từ hồ Ái Tử bổ sung vào nên mỗi giờ, nước sông Vĩnh Phước dâng lên 1cm. Nhờ vậy, nhà máy nước Tân Lương đã hoạt động cơ bản ổn định. Nếu nước hồ Ái Tử cung cấp 100% cho sông Vĩnh Phước thì nhà máy có thể hoạt động trong 45 ngày.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem