Chủ đề nóng

Quỹ đất hấp dẫn nhóm cổ đông mới của Vinaconex lớn cỡ nào?

Thành Thái Thứ tư, ngày 30/01/2019 08:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những quỹ đất “khủng” mà Vinaconex đang sở hữu sẽ hứa hẹn là cơ hội đầu tư chiến lược và dự định xây dựng các khu đô thị kiểu mẫu tầm cỡ quốc tế của nhóm HĐQT mới của Vinaconex là những đại gia có tiếng của ngành xây dựng và bất động sản.
Bình luận 0

3 cổ đông lớn của Vinaconex đã hoàn toàn lộ diện, gồm có: Công ty TNHH An Quý Hưng, Công ty TNHH bất động sản Cường Vũ và Công ty TNHH Đầu tư Star Invest. Chia sẻ tại buổi ĐHCĐ bất thường mới đây, các nhóm cổ đông mới này đều thấy rõ quỹ đất "khủng" của Vinaconex là rất tiềm năng, có tham vọng phát triển BĐS của Vinaconex lên tầm cao mới, mà trước đó Tổng công ty này chưa làm được do cơ chế không phát huy hết.

264ha đất Hoài Đức (Hà Nội)

Đây là diện tích dự án khu đô thị Bắc An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) do Công ty Liên doanh TNHH Phát triển đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC) làm chủ đầu tư. Dự án được kỳ vọng chính là quỹ đất tại dự án Công ty liên doanh TNHH Phát triển đô thị An Khánh mà Vinaconex nắm 50% vốn góp. Bắc An Khánh có quy mô khoảng 264 ha nằm trên 4 xã thuộc huyện Hoài Đức, được cấp phép bởi UBND tỉnh Hà Tây (cũ) với vốn điều lệ 680,5 tỷ đồng. Theo quy hoạch thì dự án bao gồm các loại đất thương phẩm sau: đất biệt thự (đơn lập và song lập) 37,1ha, đất ở cao tầng 17,7 ha, đất hỗn hợp 17,4 ha; diện tích còn lại dùng cho công cộng, trường học, bệnh viện, giao thông hạ tầng, cây xanh và hồ điều hòa.

Dự án đã triển khai giai đoạn 1 với gần 52 ha ở phía đông của dự án và gần hơn là khu biệt thự BT5 đây là những khu đất đẹp nhất của toàn dự án đã xây và bán. Kết quả kinh doanh của giai đoạn này Liên doanh ghi nhận lỗ luỹ kế 1.300 tỷ đồng.(!)

Dự án đã kéo dài quá lâu, giai đoạn 1 đã tạm ngừng từ khoảng 2014 (gần đây nhất là mới xây dựng thêm khu BT5 với diện tích khá nhỏ 4,7 ha) và từ đó đó đến nay chưa đầu tư thêm cho Giai đoạn 2. Sau khi Hà Tây (cũ) sáp nhập về Hà Nội, dự án điều chỉnh quy hoạch, bên cạnh đó là các vấn đề về thủ tục pháp lý, phát sinh nghĩa vụ tài chính. 

Phối cảnh dự án khu đô thị Bắc An Khánh. 

Theo tìm hiểu, dự án Bắc An Khánh đang thua lỗ nặng nề (lỗ lũy kế khoảng 1.300 tỷ - so với vốn đều lệ 680,5 tỷ), các khoản nợ phải trả (đa số là quá hạn) lên đến gần 6.000 tỷ đồng. Nếu để phát triển giai đoạn 2 công ty cần 1 nguồn tiền rất lớn từ các bên góp vốn để đầu tư hạ tầng và thanh toán cho các khoản nợ lớn đã buộc phải gia hạn nhiều lần.

Được biết, Posco đã bán toàn bộ phần vốn của mình trong liên doanh (50% bằng với vốn của Vinaconex) với giá khoảng 600 tỷ. Có lẽ với một nhà đầu tư nước ngoài có kinh nghiệm, đặc biệt là trong hoạt động đầu tư tại Việt Nam như tập đoàn Posco, mức giá trên đã được thẩm định kỹ càng các lợi ích và rủi ro nếu tiếp tục nắm giữ dự án. Đây có lẽ là mức giá tham chiếu để xác định giá trị khoản đầu tư 50% của Vinaconex tại liên doanh.

3,2 triệu m2 đất thuê, được giao

Theo bản công bố thông tin của Vinaconex, tổng quỹ đất Vinaconex hiện đang quản lý là 3,2 triệu m2, trong đó đất được giao là 132 nghìn m2 và hơn 3 triệu m2 đất thuê.

Đất được giao hầu hết là đất trường học, trụ sở văn phòng, gồm: Tòa nhà văn phòng tại Đà Nẵng 380m2, Trường trung học – tiểu học – mầm non Lý Thái Tổ tại Hà Nội 24.000m2, trường kỹ thuật xây dựng Bỉm Sơn 25.00 m2, trường xây dựng Xuân Hòa tại Vĩnh Phúc, 8.500m2đất tại Trường đào tạo công nhân xã Phú Cường, 33.000m2 đất tại trạm bơm tăng áp tại Hà Nội và gần 500m2 trụ sở làm việc tại đất E10 quận Thanh Xuân.

Hơn 3 triệu m2 đất thuê gồm: Trụ sở Vinaconex tại 34 Láng Hạ, Hà Nội; Trụ sở 34 láng hạ 2.700m2, văn phòng làm việc 47 Điện Biên Phủ (TPHCM) 456m2, Trung tâm thời trang –Khu đô thị THNC với gần 3.500m2 tại Hà Nội.

Trụ sở Vinaconex tại Láng Hạ. 

Đất khu công nghiệp gồm Khu công nghiệp Phú Cát (Quốc Oai) 243.100m2; Khu công nghiệp Hòa Lạc 936.000m2.

Hiện tại, Vinaconex đang triển khai xây dựng hạ tầng khu công nghiệp (hệ thống đường giao thông, cấp điện, cấp thoát nước, xử lý chất thải, thông tin liên lạc và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật…). Dự án có quy mô đầu tư 1.316,7 tỷ đồng và tiến độ thực hiện từ 2014 đến 2020.

Lô đất 2B Vinata tại đường Khuất Duy Tiến với tổng diện tích 4.000m2 hiện đang xây dựng chung cư Vinata Towers để bán (đầu tư 618,7 tỷ đồng).

Ngoài ra, Vinaconex cũng đang thực hiện 2 dự án cải tạo chung cư cũ tại 93, 97-99 Láng Hạ, với tổng mức đầu tư dự kiến lần lượt 949 tỷ đồng và 618,7 tỷ đồng. Đồng thời, công ty đang triển khai dự án chung cư cao 33 tầng tại 25 Nguyễn Huy Tưởng (đầu tư 637,5 tỷ đồng).

Ngoài ra, Vinaconex còn 27 công ty con và 8 công ty liên kết hoạt động trong nhiều lĩnh vực trên khắp mọi miền của đất nước.

HĐQT mới của Vinaconex đều là những đại gia có tiếng của ngành xây dựng và bất động sản: Ông Thân Thế Hà (Chủ tịch HĐTV An Khánh JVC) – Nhóm cổ đông Cường Vũ; Ông Nguyễn Quang Trung (Phó Tổng giám đốc Công ty địa ốc Phú Long) – Nhóm cổ đông Cường Vũ; Ông Nguyễn Xuân Đông, CEO An Quý Hưng - Nhóm cổ đông An Quý Hưng; Ông Dương Văn Mậu; Ông Đào Ngọc Thanh, CEO Ecopark - Nhóm cổ đông An Quý Hưng; Ông Bùi Tuấn Anh; Ông Nguyễn Hữu Tới.

Ông Đào Ngọc Thanh được bầu làm Chủ tịch HĐQT Vinaconex. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem