Chủ đề nóng

Quy định xuất nhập cảnh qua cửa khẩu, biên giới

Thứ tư, ngày 23/04/2014 10:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Soi Văn Chài (bản Lát, xã Mường Kim, huỵên Than Uyên, Lai Châu): Luật Biên giới có quy định phạm vi khu vực biên giới như thế nào và muốn xuất nhập cảnh qua cửa khẩu phải có các giấy tờ gì?
Bình luận 0
Ông Chu Tuấn Thanh trả lời:

Phạm vi khu vực biên giới quốc gia là bộ phận nhất định của lãnh thổ quốc gia tiếp giáp biên giới quốc gia, có quy chế riêng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của mỗi nước quy định để bảo vệ biên giới quốc gia. Vì khu vực biên giới có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng và an ninh tùy thuộc vào thể loại đường biên, phạm vi và hình thức quản lý của mỗi thể loại khu vực biên giới khác nhau như:

- Xác lập chế độ pháp lý để điều chỉnh hoạt động của con người (đặc biệt là dân cư địa phương) và phương tiện ra, vào hoạt động khu vực biên giới.

- Xác định địa bàn để triển khai, quản lý lực lượng, phương tiện gắn với việc bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Khu vực biên giới đất liền bao gồm các xã, phường, thị trấn có địa giới hành chính tiếp giáp với đường biên; khu vực biên giới biển có các xã, phường, thị trấn, giáp biển, đảo và quần đảo, nội thuỷ, lãnh hải của đất liền và nội thuỷ, lãnh hải của các đảo, quần đảo; phạm vi khu vực biên giới trên không (theo Điều 6, khoản 3 Luật Biên giới) quy định cách 10km là hành lang pháp lý để đảm bảo công tác quản lý.

Khi xuất cảnh, nhập cảnh qua cửa khẩu phải có các loại giấy tờ theo quy định sau: Người, phương tiện, hàng hoá và hành lý khi xuất cảnh, nhập cảnh qua cửa khẩu phải theo đúng các thủ tục quy định của mỗi quốc gia là phải có các giấy tờ hợp pháp và chịu sự kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan có thẩm quyền như hộ chiếu, giấy thông hàng hoặc các loại giấy tờ khác có giá trị thời gian, các loại giấy cho phép qua lại của các cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật.
P.V (P.V)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem